fbpx

ยันไม่ห้ามทำนา น้ำในเขื่อนน้อย ขอใช้อย่างประหยัด

กรุงเทพฯ 18 ก.ย. – รมว.เกษตรฯ แจงไม่ห้ามทำนา แต่ขอทุกฝ่ายร่วมมือกันใช้น้ำอย่างประหยัด เหตุน้ำในเขื่อนน้อย สั่งเร่งเก็บกักน้ำจากฝนที่ตกด้วยอิทธิพลของพายุโนอึล พร้อมส่งเสริมปลูกพืชใช้น้ำน้อย


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่มีสื่อรายงานว่า กระทรวงเกษตรฯ ห้ามทำนา เนื่องจากน้ำน้อย ยืนยันว่าไม่มีนโยบายให้เกษตรกรงดทำนา แต่การมอบนโยบายการบริหารจัดการน้ำที่กรมชลประทานได้แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่ขณะนี้ใกล้สิ้นสุดฤดู แต่ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศยังอยู่ในเกณฑ์น้อย จึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมใจกันใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด เพื่อให้มีปริมาณน้ำสำรองไว้ใช้อย่างเพียงพอตลอดฤดูแล้งหน้า ส่วนเกษตรกรที่เพาะปลูกแล้ว ขอให้ใช้น้ำท่าในแหล่งน้ำธรรมชาติเป็นหลัก

ทั้งนี้ สั่งกรมชลประทานเก็บกักน้ำจากฝนที่ตกด้วยอิทธิพลของพายุ “โนอึล” ที่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยไว้ให้มากที่สุด และกรมส่งเสริมการเกษตรเตรียมส่งเสริมปลูกพืชใช้น้ำน้อยในฤดูแล้งที่จะเริ่มตั้งแต่ 1 พฤศจิกายนนี้ โดยพืชที่จะส่งเสริม ได้แก่ ผัก ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ข้าวโพด หรือปอเทืองซึ่งเป็นปุ๋ยพืชสด ทั้งนี้จะปลูกพืชชนิดใด ต้องให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำท่าแต่ละพื้นที่ รวมทั้งหาตลาดรองรับให้เกษตรกรด้วย


นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า จะมีฝนตกเพิ่มขึ้นจากอิทธิพลของพายุโนอึล ซึ่งสั่งการให้โครงการชลประทานทุกแห่งพร้อมรับสถานการณ์ โดยในพื้นที่ที่ฝนตกหนักต่อเนื่องให้เฝ้าระวังภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก หากเกิดขึ้นให้นำเครื่องจักรเครื่องมือเข้าบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้เร็วที่สุด

ขณะเดียวกันฝนที่จะตกระหว่างวันที่ 18-20 กันยายนนี้จะส่งผลดีทำให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้น สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศ ปัจจุบันมีปริมาณรวม 34,560 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 49 ของความจุอ่างรวมกัน เป็นน้ำใช้การได้ 11,124 ล้าน ลบ.ม. เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยาได้แก่ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีน้ำรวม 10,185 ล้าน ลบ.ม หรือร้อยละ 41 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมกันประมาณ 3,489 ล้าน ลบ.ม. ผลการจัดสรรน้ำฤดูฝนทั้งประเทศใช้น้ำไปแล้ว 10,436 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 87 ของแผนฯ เฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีการใช้น้ำไปแล้ว 3,357 ล้าน ลบ.ม. หรือเกินแผนไปแล้วร้อยละ 3 ในอ่างเก็บน้ำส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในเกณฑ์น้อย

นายทองเปลว กล่าวว่า ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ปี 2563 น้อยกว่าปีที่แล้ว 11,882 ล้าน ลบ.ม. เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปริมาณน้ำรวมกันปีนี้น้อยกว่าปี 2562 ประมาณ 1,671 ล้าน ลบ.ม.   แผนเพาะปลูกข้าวนาปีที่วางไว้ทั่วประเทศ 16.79 ล้านไร่ ปัจจุบันเพาะปลูกไปแล้ว 13.34 ล้านไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 77 ของแผน เฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยาทำนาปีไปแล้ว 5.66 ล้านไร่ หรือร้อยละ 69 ของแผนที่วางไว้ 8.10 ล้านไร่ ซึ่งตั้งแต่ก่อนเข้าฤดูฝน ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรใช้น้ำฝนและน้ำท่าจากแหล่งน้ำธรรมชาติเป็นหลักในการเพาะปลูก โดยพื้นที่ที่เพาะปลูกแล้วในห้วงที่ประสบภาวะฝนทิ้งช่วงดูแลด้วยการระบบหมุนเวียนใช้น้ำตามคลองในระบบชลประทานหรือจัดรอบเวรแบ่งเป็นให้ท้ายคลองสูบก่อน จากนั้นจึงให้กลางคลองและต้นคลองตามลำดับ ซึ่งยืนยันว่าน้ำมีเพียงพอสำหรับอุปโภค-บริโภค รักษาระบบนิเวศน์ และการเกษตรแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์