เตรียมรับรองข้าวพันธุ์ใหม่จากภาคใต้ 2 พันธุ์

กรุงเทพฯ  16 ก.ย. – กรมการข้าวเตรียมรับรองข้าวพันธุ์ใหม่ 2 พันธุ์ พัฒนาจากข้าวพื้นเมืองทางภาคใต้ จนได้ผลผลิตที่มีคุณสมบัติไม่เหนียวและไม่ร่วนเกินไป ตรงกับวิธีบริโภคของชาวมุสลิมที่นิยมเปิบมือมากว่าใช้ช้อน


นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง รองอธิบดีกรมการข้าว เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณารับรองพันธุ์ข้าว ครั้งที่ 2/2563 เพื่อเตรียมรับรองข้าวพันธุ์ใหม่ 2 พันธุ์ โดยกล่าวว่า ที่ประชุมมีมติรับรองข้าวพันธุ์ใหม่ 2 พันธุ์ ได้แก่ ข้าวเจ้าสายพันธุ์มะจานู PTNC99012-69 จากศูนย์วิจัยข้าวปัตตานี ซึ่งจะรับรองพันธุ์ในชื่อ “มะจานู69” และข้าวเจ้าสายพันธุ์อัลฮัมดุลิลลาฮ์ PTLC15002-4 จากศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง โดยจะรับรองพันธุ์ในชื่อ “อัลฮัมดุลิลลาฮ์4” 

ทั้งนี้ ข้าวเจ้าพันธุ์มะจานู 69 มีลักษณะเด่น คือ เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 497 กิโลกรัมต่อไร่ ปริมาณอมิโลสสูง อยู่ที่ร้อยละ 27.2 ลักษณะรวงยาวแน่นปานกลาง รูปร่างเมล็ดเรียว ท้องไข่น้อย คุณภาพการสีดีมาก เมื่อหุงสุก เมล็ดข้าวไม่เหนียว – ไม่ร่วน ตรงกับวิธีบริโภคของชาวไทยมุสลิม ที่ชอบใช้เปิบข้าวแทนการใช้ช้อน พื้นที่แนะนำในการปลูกคือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้แก่ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส


ส่วนข้าวเจ้าพันธุ์อัลฮัมดุลิลลาฮ์4 มีลักษณะเด่นคือ เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 611 กิโลกรัมต่อไร่ ปริมาณอมิโลสสูง อยู่ที่ร้อยละ 27.4 เปอร์เซ็นต์ ลักษณะรวงจับกันแน่นยาว รูปร่างเมล็ดค่อนข้างป้อม คุณภาพการสีดีมาก ท้องไข่ปานกลาง ข้าวหุงสุกค่อนข้างนุ่ม ไม่เหนียว – ไม่ร่วน ซึ่งตรงกับรสนิยมการบริโภคของชาวไทย – มุสลิมในจังหวัดสตูลและจังหวัดใกล้เคียง อีกทั้งยังมีปริมาณวิตามินอีชนิดแกมมาโทโคไตรอีนอลสูงกว่าข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุงและเหนียวดำหมอ37

นางสาวนนทิชา กล่าวว่า กรมการข้าวมีแผนผลิตเมล็ดพันธุ์ทั้ง 2 พันธุ์ในฤดูนาปี 2563/264 โดยพันธุ์มะจานู69 จะผลิตเป็นพันธุ์คัด 500 กิโลกรัม และพันธุ์หลัก 2 ตัน ส่วนพันธุ์อัลฮัมดุลิลลาฮ์4 จะผลิตเป็นพันธุ์คัด 5,000 รวง และพันธุ์หลัก 200 กิโลกรัม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา