ม.หอการค้าไทยคาดคนตกงานพุ่ง 2 ล้านคน

กรุงเทพฯ  16 ก.ย. – ม.หอการค้าไทยคาดเศรษฐกิจไม่ดีขึ้นถึงสิ้นปี คนตกงานพุ่ง 2 ล้านคน จับมือเครือข่ายพัฒนาเอสเอ็มอี  สร้างโอกาสเข้าสู่ Modern Trade บรรเทาผลกระทบจากวิกฤติโควิด  


นายภูมินทร์ หะรินสุต รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่หรือเอสเอ็มอีต่างก็ได้รับผลจากวิกฤติครั้งนี้ ทำให้เกิดการชะลอตัวในภาคการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายของภาคเอกชน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/2563 ติดลบ 12.2% โดยเฉพาะตัวเลขการจ้างงานปัจจุบันมีความน่ากังวลอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการล็อกดาวน์ไตรมาส 1 ที่มีอัตราการว่างงานเพียง 1% หรือประมาณ 400,000 คน สูงขึ้นเป็น 800,000 คน หรือ 1.95% ทั้งนี้ จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าหากเศรษฐกิจไม่ดีขึ้นภายใน 6 เดือนจนถึงสิ้นปีนี้ ธุรกิจเอสเอ็มอีอาจมีการปลดคนงานสูงถึง 2 ล้านคน

ทั้งนี้ หอการค้าไทยร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและซีพี ออลล์ ส่งเสริมและพัฒนาเอสเอ็มอีผ่านระบบออนไลน์ โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจะร่วมดำเนินโครงการ TCC Online Training และบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) จะร่วมดำเนินโครงการ Business Accelerator เพื่อเสริมสร้างโอกาสให้กับเอสเอ็มอี ภาคแรงงานที่อยู่ระหว่างการหางานทำใหม่ รวมถึงเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมายังจะมีโอกาสตรวจสอบตนเอง ทั้งด้านความพร้อมของผลิตภัณฑ์ที่จะต้องปรับตัว เพื่อขยายสู่ช่องทางตลาดใหม่ ๆ ทั้งด้านตลาดออนไลน์ หรือ Modern Trade ต่าง ๆ รวมถึงการเสริมองค์ความรู้ทางด้านการบริหารจัดการธุรกิจในสภาวะวิกฤติ เพื่อให้ตนเองพร้อมสำหรับการกลับเข้าสู่ตลาดแรงงาน หรือการผันตัวไปเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้อย่างเข้มแข็งในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา