กรมทรัพย์สินฯ ยัน “ไอ้ไข่” ผลงานวัดเจดีย์ จดลิขสิทธิ์ปี 51

กรุงเทพฯ  16 ก.ย. – กรมทรัพย์สินทางปัญญา ยืนยัน “ไอ้ไข่” ผลงานวัดเจดีย์ จดลิขสิทธิ์ปี 51 ส่วนจะฟ้องร้องอยู่ที่ทางวัดจะดำเนินการหรือไม่


น.ส.นุสรา กาญจนกูล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ตรวจสอบข้อมูลความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ “ไอ้ไข่” วัดเจีดีย์ จ.นครศรีธรรมราช โดยทางวัดถือเป็นนิติบุคคลได้ยื่นจดลิขสิทธิ์ไอ้ไข่ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2551 คุ้มครอง 10 รายการ แบ่งเป็น วรรณกรรม ประติมากรรม นวัตกรรม เช่น รูปปั้น 3 รายการ ผ้ายันต์ 4 รายการ เหรียญ 3 รายการ ทั้ง 10 รายการที่เกี่ยวข้องกับไอ้ไข่ทางวัดเจดีย์จะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตามกฎหมายทั้งสิ้น ดังนั้นหากใครนำผลงานต่าง ๆ ของวัดไปดำเนินการต้องได้รับความเห็นชอบจากเจ้าของลิขสิทธิ์ คือ วัดเจดีย์ จึงจะดำเนินการได้

สำหรับความเป็นเจ้าของสิทธิ์ของทางวัดที่เกี่ยวข้องกับไอ้ไข้นั้น จะคุ้มครองสิทธิ์ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2551 ตลอด 50 ปี ไม่ว่าจะมีวัดไหนที่เกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องนำผลงานของวัดเจดีย์ไปกระทำการใด ๆ ก่อนได้รับอนุญาตได้ เช่น จัดทำเหรียญรูปไอ้ไข่ตั้งแต่ปี 2526 แม้ทางวัดจะยื่นจดความเป็นเจ้าของปี 2551 การคุ้มครองของเหรียญจะหมดปี 2576 อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กรมฯ จะต้องตรวจเช็ก คือ รูปปั้น เนื่องจากบางรายการจะเป็นรูปปั้นสมัยก่อนปี 2500 หากเทียบในช่วงปัจจุบันรูปปั้นไอ้ไข่ที่เกิดก่อนยื่นจดลิขสิทธิ์ปี 2551 ถือว่าคนที่เป็นเจ้าของไอ้ไข่ ขณะนี้ทางวัดจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเป็นวัตถุมงคลที่ทางวัดยืนยันความเป็นเจ้าของเพิ่มไว้หรือไม่


“การคุ้มครองสิทธิ์ของวัดเจดีย์กำหนดไว้ในรูปปั้นไอ้ไข่ 3 รายการ ต้องพิสูจนให้ได้ว่ายื่นคุ้มครองรูปปั้นไอ้ไข่ไว้ปีใด เชื่อว่าผลงานดั้งเดิมที่เกิดขึ้นคงจะสามารถพิสูจน์ความเป็นเจ้าของวัดเจดีย์ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเวลานี้คงต้องอยู่กับการตัดสินใจของทางวัดในฐานะที่เป็นนิติบุคคลว่าจะดำเนินคดีกับบุคคลอื่นที่นำผลงานของวัดเจดีย์ที่ยื่นจดลิขสิทธิ์คุ้มครอง 10 รายการไว้ได้หรือไม่ และกรมฯ คงไม่สามารถนำเอกสารการยื่นจดลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของไอ้ไข่วัดเจดีย์เผยแพร่ให้สาธารณชนทราบได้ ขึ้นอยู่กับทางวัดจะนำมาเผยแพร่เอง” น.ส.นุสรา กล่าว .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา