fbpx

ผู้ว่าฯ ยาสูบเดินหน้าพลิกฟื้นองค์กรหลังโควิด

กรุงเทพฯ 12 ก.ย. – ผู้ว่าการการยาสูบฯ พลิกฟื้นองค์กร เดินหน้าสู่ธุรกิจพัฒนาอสังหาฯ พาเกษตรกรเครือข่ายบุกตลาดกัญชา-กัญชง


นายภาณุพล รัตนกาญจนภัทร ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) กล่าวว่า มีแผนปรับธุรกิจหลังสถานการณ์โควิด จึงได้ตั้งทีม Brand Ambassador เพื่อสื่อสารข้อมูลการทำหน้าที่ทุกมิติตั้งแต่ระดับฐานราก ร่วมมือกับเกษตรกร ชาวไร่ผู้เพาะปลูกใบยาสูบในสังกัดกว่า 50,000 ครัวเรือนทั่วประเทศ เพื่อพัฒนาการปลูกใบยาสูบและปรับแผนไปสู่การพัฒนาพืชเศรษฐกิจใหม่ทั้งกัญชาและกัญชง เนื่องจากศึกษามานานรองรับการส่งเสริมจากภาครัฐ มีความพร้อมทั้งพื้นที่เพาะปลูก ศูนย์วิจัย ร่วมมือกับสถาบันการศึกษา มีโรงพยาบาลโรงงานยาสูบ ในการวิจัยพัฒนาสารสกัดจากกัญชากัญชง เนื่องจากเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ให้ผลตอบแทนมูลค่าสูง

ทั้งนี้ ยอมรับว่า ยสท.เป็นองค์กรนำส่งรายได้ส่งเข้าคลังสูงกว่า 47,000 ล้านบาทช่วงที่ผ่านมา แต่เมื่อเจอกับผลกระทบจากการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตส่งผลให้ธุรกิจยาสูบไม่ใช่เป็นแกนหลักสร้างรายได้จำนวนมากเหมือนในอดีตที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีแผนการพัฒนาที่ดินทั้งในส่วนกลางและสำนักงานยาสูบส่วนภูมิภาค เพราะมีที่ดินทำเลทองตั้งอยู่ในหัวเมืองใหญ่ปล่อยรกร้างว่างเปล่า 182 แปลง มูลค่า 70,000 ล้านบาท สามารถนำมาพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ให้เกิดมูลค่าสูงเพิ่มเติมได้


นายภาณุพล กล่าวว่า ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาปรับลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น  100 ล้านบาท ทั้งลดค่าใช้จ่าย  ลดต้นทุนการผลิต ปัจจุบันมีกำไร 500 ล้านบาท และยังร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  กรมสรรพสามิต  กรมศุลกากร และร้านค้าทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้บุหรี่ผิดกฎหมายมาแย่งส่วนแบ่งการตลาดของบุหรี่ ยสท. ยืนยันในช่วง 4 เดือนข้างหน้าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของ ยสท.ในการยกระดับพัฒนาองค์กร ซึ่งมีอีกหลายโอกาสในการสร้างมูลค่าเพิ่ม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท