fbpx

กรมโรงงานฯ ปฏิเสธข่าวนำเข้าเศษพลาสติก

กรุงเทพฯ 11 ก.ย. – อธิบดีกรมโรงงานฯ ยืนยันไม่ได้ขอนำเข้าเศษพลาสติก เพียงให้ข้อมูลความต้องการของเอกชน ส่วนโควตานำเข้าเดิมจะหมดลงกลางเดือนกันยายนนี้


นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ากระทรวงอุตสาหกรรมยื่นเรื่องต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติกและขยะอิเล็กทรอนิกส์  ซึ่งมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน เพื่อขอให้มีการนำเข้าเศษพลาสติกจากต่างประเทศว่า ขอปฏิเสธเรื่องดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง เพราะไม่ได้มีเรื่องนี้ออกไปจากกรมโรงงานฯ และไม่ใช่นโยบายของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพราะการนำเข้าเศษพลาสติกจากต่างประเทศตามโควตาเดิมที่เคยอนุมัติไว้ก่อนหน้านี้จะหมดลงกลางเดือนกันยายนนี้  หากไม่มีนโยบายให้นำเข้าใหม่ก็จะไม่สามารถนำเข้าเศษพลาสติกได้อีก

นายประกอบ กล่าวว่า กรมโรงงานอุตสาหกรรมไม่ได้มีนโยบายสนับสนุนให้มีการนำเข้าเศษพลาสติกจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศ ในที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ สิ่งที่ตัวแทนกรมโรงงานฯ ดำเนินการเป็นเพียงการให้ข้อมูลความต้องการนำเข้าเศษพลาสติกจากต่างประเทศตามที่ภาคเอกชนแจ้งเข้ามาที่กรมโรงงานฯ นั้น และเรื่องนี้ที่จริงแล้ว ทางกรมโรงงานฯ ต้องการให้ภาคเอกชนเป็นฝ่ายให้ข้อมูลต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ มากกว่า ที่ผ่านมาให้ข้อมูลในฐานะเป็นภาครัฐที่รับผิดชอบดูแลโรงงานอุตสาหกรรม ส่วนสาเหตุที่ภาคเอกชนขอนำเข้าเศษพลาสติกจากต่างประเทศ ได้ให้เหตุผลว่าเพราะเศษพลาสติกในประเทศไม่มีความพร้อมในเรื่องความสะอาดและคุณภาพ ส่วนการตัดสินใจอนุญาตให้นำเข้าหรือไม่ เป็นเรื่องที่คณะอนุกรรมการฯ จะพิจารณาต่อไป แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีข้อสรุปใด ๆ  


ดังนั้น  ได้แจ้งผู้แทนกรมโรงงานฯ ที่เข้าร่วมประชุมไปแล้วว่า ในการประชุมคณะอนุกรรมการฯ เรื่องจะขอนำเข้าเศษพลาสติกจากต่างประเทศเป็นเรื่องที่ภาคเอกชนต้องเป็นผู้ให้ข้อมูลเอง โดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)น่าจะเป็นตัวแทนภาคเอกชนได้ ขณะที่กรมโรงงานฯ มีจุดยืนเป็นกลาง โดยไม่สนับสนุนและไม่คัดค้านแล้วแต่ภาคเอกชน และที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ จะพิจารณา แต่สิ่งที่ทางกรมโรงงานฯ ต้องการ คือ อยากสนับสนุนให้โรงงานใช้เศษพลาสติกในประเทศมากกว่า     

นายประกอบ กล่าวว่า เรื่องการอนุญาตให้นำเข้าเศษพลาสติกจากต่างประเทศหรือไม่ เป็นนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ ทางกรมโรงงานอุตสาหกรรมเป็นเพียงหน่วยงานปลายทางเท่านั้น ซึ่งการพิจารณามอบหมายให้ดำเนินการกระทรวงพาณิชย์อาจมอบหมายหน่วยงานรัฐหน่วยอื่นก็ได้ โดยขั้นตอนการพิจารณาจะเริ่มต้นจากที่ประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติกและขยะอิเล็กทรอนิกส์มีมติออกมา จากนั้นจะเสนอเรื่องไปยังคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเพื่อพิจารณา และเรื่องถึงจะดำเนินการต่อไปยังกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้ออกประกาศหรือกฎกระทรวงโดยมีหลักเกณฑ์ต่าง ๆ กำหนดไว้ ต่อจากนั้นอาจจะมอบให้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งอย่างกรมโรงงานฯหรือหน่วยงานอื่นดำเนินการก็ได้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“อ้น” แทงอดีตภรรยา 27 แผล ร้องไห้หนัก ลั่นไม่แค้น ไม่ทำ

ตำรวจคุมตัว “อ้น” ก่อเหตุแทงอดีตภรรยา 27 แผล ไปทำแผนฯ เจ้าตัวร้องไห้หนัก ลั่นถ้าไม่โกรธไม่แค้นคงไม่ทำ พร้อมยอมรับเวรรรมที่ก่อ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน