เสนอลดหย่อนภาษีหนุนท่องเที่ยว



กรุงเทพฯ 10 ก.ย.-เอกชนเสนอรัฐ หากร่วมโครงการ  Workation Thailand กระตุ้นท่องเที่ยวไตรมาส 4 ต้องมีแพกเกจลดหย่อนภาษีมาสนับสนุน ด้าน กฟผ.จับมือ ททท. เปิด 4 เส้นทางท่องเที่ยวชุมชน รอบเขื่อน หวังเป็นส่วนหนึ่งเพิ่มรายได้ท่องเที่ยวปีนี้ได้พุ่งกว่า 8 แสนล้านบาท

นส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)เปิดเผยว่า ภาครัฐ และเอกชน ได้หารือร่วมกันในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ไตรมาส4/63 ตามโครงการ Workation Thailand   ซึ่งจะมีการทำแพคเกจกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ  ทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทย  กลุ่มคนไทยที่ชอบเที่ยวต่างประเทศ จะดึงคนกลุ่มนี้เที่ยวไทยมากขึ้น และกลุ่มต่างชาติที่ทำงานในไทย หรือ Expat  ซึ่งส่วนหนึ่ง จะดึงกลุ่มข้าราชการ –รัฐวิสาหกิจที่ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการะบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด- 19) หรือ ศบศ.เสนอให้หยุดท่องเที่ยว 2 วัน โดยไม่นับเป็นวันหยุดราชการ  โดยจะเป็นรูปแบบ ท่องเที่ยว ทั้งการทำงาน การประชุม ในพื้นทีท่องเที่ยว(  working, meeting ,outing  )คาดว่าจะชัดเจนในปลายเดือนนี้  จากการหารือเบื้องต้น เอกชน เสนอให้ภาครัฐช่วยลดหย่อนภาษีนิติบุคคล ให้ หากสนับสนุนให้เกิดการท่องเที่ยวรูปแบบนี้ ซึ่ง  ททท.อยู่ระหว่างรวบรวมข้อเสนอแก่รัฐบาลต่อไป

“  แม้ภาพรวมตลาดไทยเที่ยวไทยจะเริ่มดีขึ้น  สะท้อนจากช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา อัตราการเข้าพักเพิ่มสูงขึ้นในตัวเมืองท่องเที่ยว รอบ กทม.ดังนั้น จึงต้องมีโปรแกรมการตลาดส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อให้รายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 8  แสนล้านบาท  จากปัจจุบันอยู่ที่  7  แสนล้านบาท  ซึ่งนับว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ 3 ล้านล้านบาท ก็เป็นผลพวงจากโควิด-19”  นส.ฐาปนีย์ กล่าว


ส่วนมาตรการให้ออกวีซ่าท่องเที่ยวพิเศษให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือ  Special Tourist Visa   นส.ฐาปณีย์ กล่าวว่า ททท.อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด แต่เบื้องต้นจะต่ออายุวีซ่าจำนวน 2 ครั้ง  เพื่อให้พำนักในไทยนานขึ้น เพราะการเดินทางมาไทยจะต้อง จะต้องกักตัว 14 วัน จะเน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวจะเข้ามาในไทย กลุ่ม Long stay หรือกลุ่มเดินทางเข้ามาเช่าเหมาลำ คาดว่าจำนวนที่เดินทางจะอยู่ที่ 100 คนต่อไฟล์ทบิน

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า  กฟผ. ร่วมกับ ททท.จัดทำทริปนำร่องเส้นทางท่องเที่ยวใน 4 เส้นทางบริเวณโรงไฟฟ้าของ กฟผ.  ได้แก่ เขื่อนภูมิพล จ.ตาก, เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ ใน จ.กาญจนบุรี และโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา จ.นครราชสีมา  เพื่อส่งเสริมให้ไทยเที่ยวไทย จัดทำโปรโมชั่นสำหรับประชาชนทั่วไป และสำหรับพนักงานของกฟผ.เอง ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในปลายเดือนกันยายนนี้  ซึ่ง กฟผ.จะร่วมกับชุมชนที่จะกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียงไปพร้อมๆกันด้วย และยังมุ่งเน้นพัฒนาสินค้าชุมชนที่กฟผ.เข้าไปส่งเสริมมาจัดจำหน่าย รวมไปถึงการทำร้านกาแฟ”คุณสายชล”   ซึ่งแนวทางนี้จะเป็นอีกส่วนหนึ่งในการจ้างงานเพิ่มขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล   ซึ่งร้านกาแฟ ไม่ได้มุ่งเน้นทำกำไรหาก แต่เน้นที่จะช่วยเหลือชุมชนที่ส่งเสริมชุมชนปลูกกาแฟแล้วรวบรวมจำหน่าย นำสินค้ามาวางขายในร้าน 

ผู้ว่าการ กฟผ.กล่าวว่า ในส่วนการจ้างงานโดยเฉพาะนักศึกษาจบใหม่ตามนโยบายรัฐกฟผ.ยังอยู่ระหว่างการหารือกับกระทรวงพลังงานที่ไม่ต้องการจ้างงานเพียง 1 ปีแล้วจบควรจะต่อยอดให้ทำงานได้ต่อเนื่อง ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะมีการจ้างระดับ 10,000 คน  ซึ่งแนวทางดังกล่าวคงจะไม่มีผลกระทบต่อฐานะการเงินกฟผ.มากนักแม้ว่าปี 2563 กฟผ.จะมีกำไรที่ปรับลดลงตามยอดการใช้ไฟที่คาดว่าจะลดลง ร้อยละ3 จากปีก่อน  -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน

เงินดิจิทัลเฟส3

นายกฯ บอกรอก่อนเงินดิจิทัลเฟส3 ยังไม่เคาะกำหนดเดิมหรือไม่

นายกฯ บอก เงินดิจิทัลฯ เฟส3 รอก่อน ยังไม่เคาะจ่ายตามกำหนดเดิมหรือไม่ ชี้เจอปัจจัยไม่คาดฝัน-ภาษีทรัมป์ ต้องฟังความเห็นครบทุกหน่วยงาน แจง เจรจาแบบดีลลับสหรัฐ พร้อมเปิดในเวลาที่เหมาะและเกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย ย้ำทันกรอบ 90 วัน

คลั่งยิงสนั่นแม่สอด

สยบหนุ่มคลั่ง ยิงสนั่นกลางเมืองแม่สอด

ระทึก! ชายคลั่งสาดกระสุนกลางเมืองแม่สอด ชาวบ้านแตกตื่นหนีตาย สุดท้ายเปิดฉากยิงปะทะ เจอตำรวจยิงสวนโดนขา 2 นัด สิ้นฤทธิ์