fbpx

รมว.คมนาคม เสนอให้สัมปทานเอกชน 99 ปี พัฒนารถไฟ

กรุงเทพฯ 10 ก.ย. – รมว.คมนาคม เสนอแก้ไขกฎหมายเปิดให้เอกชนเข้ามารับสัมปทานยาว 99 ปี เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของไทยให้เต็มศักยภาพ พร้อมระบุต้องกล้าทลายข้อจำกัดอย่ากังวลว่าจะเอื้อเอกชน ขณะที่ระบบรางใช้ได้เพียงร้อยละ 30  


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (10 ก.ย.) กรมการขนส่งทางรางเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นชวนเอกชนร่วมลงทุนเดินรถทางราง โดยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ระบบรางไทยปัจจุบันใช้ประสิทธิภาพได้เพียงร้อยละ 30 เท่านั้น จากที่มีการขนส่งทางราง 10.5 ล้านตันต่อปี ซึ่งตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ยังมีการพัฒนาโครงการรถไฟทางคู่และรถไฟความเร็วสูงเชื่อมทั้งในประเทศและเชื่อมต่อระหว่างประเทศ โดยได้มอบแนวทางว่าการเปิดรับฟังความคิดเห็นให้เอกชนเข้ามาร่วมพัฒนาขนส่งระบบราง สิ่งที่เป็นโจทย์สำคัญ คือ ช่วงว่างการเดินรถมีมากน้อยแค่ไหนและจะบริหารอย่างไร แน่นอนว่าสหภาพการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะต้องบริหารก่อน หากสหภาพฯ ทำเต็มที่แล้วที่เหลือก็จะให้เอกชนทำ

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า การจะเปิดให้เอกชนเข้ามาต้องกล้าที่จะให้สัมปทานแก่เอกชน อาจเป็นการเสนอเปิดให้เอกชนลงทุนเข้ามาลงทุนยาวเป็น 99 ปี เหมือนกับหลายประเทศ ซึ่งไม่ใช่มองว่าทุกอย่างคือการเอื้อเอกชน แต่ต้องดูว่าประชาชนได้อะไร และเรื่องนี้จำเป็นต้องแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้เกิดการพัฒนามากขึ้น แนวคิดเบื้องต้นต้องการให้ภาคเอกชนเข้าร่วมเดินรถในสล็อตที่การรถไฟฯ ยังไม่ได้มีการบริการ รวมทั้งการขนส่งสินค้าและการขนส่งผู้โดยสาร ซึ่งมีหลายรูปแบบ เช่น ให้เอกชนจัดหารถแล้วนำวิ่งให้บริการโดยต้องจ่ายเช่ารางให้กับการรถไฟฯ หรืออาจเป็นรูปแบบเช่าเดินรถคล้ายกับแผนฟื้นฟูกิจการฉบับปรับปรุงขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)


ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมยืนยันว่าจากการพูดคุยกับเอกอัครราชทูตหลายประเทศ แสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุน ทั้งรัสเซีย สาธารณรัฐเช็ก เกาหลีใต้ รวมถึงสหรัฐอเมริกา โดยเบื้องต้นตั้งเป้าหมายว่าการให้ภาคเอกชนเป็นผู้ร่วมให้บริการระบบรางจะต้องสามารถขับเคลื่อนได้ภายในรัฐบาลชุดนี้ เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องรอพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กรมรางเสร็จ  เนื่องจากมี พ.ร.บ.การรถไฟแห่งประเทศไทย อยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ตีกลับรถไฟทางคู่ เฟส 2 จำนวน 7 เส้นทาง รัฐมนตรีคมนาคมชี้แจงว่าไม่ใช่การตีกลับ แต่เป็นเพียงการขอข้อมูลเพิ่มเติม เนื่องจากมีข้อสงสัยว่า ประเทศไทยจะทำเส้นทางรถไฟจำนวนมหาศาล แต่จะเอารถที่ไหนมาวิ่ง ดังนั้น จึงเป็นที่มาของวันนี้ในการเปิดรับฟังความคิดเห็นในการเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน

ด้านนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เปิดเผยว่า การบริการระบบรางที่ผ่านมาบางเส้นทางยังใช้ได้ไม่เต็มศักยภาพ จึงควรเปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของไทยให้มีประสิทธิภาพ โดยคาดว่าปี 2565 จะมีการขนส่งทางรางเพิ่มขึ้นเป็น 16.5 ล้านตัน จากปัจจุบัน 10.5 ล้านตันต่อปี เพิ่มสัดส่วนการขนส่งทางรางให้เป็น 30% ใน 3 ปีข้างหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร