fbpx

“เฉลิมชัย” แจงส่งหนังสือถึง คกก.วัตถุอันตรายตามข้อเสนอของเกษตรกร

กรุงเทพฯ  30 ส.ค. – “เฉลิมชัย” ระบุส่งหนังสือถึงคณะกรรมการวัตถุอันตรายตามความเดือดร้อนของเกษตรกร ย้ำเข้าใจทุกฝ่าย ขอให้นำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องเป็นจริง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดในการบริโภค ด้าน “มนัญญา” โพสต์เฟซบุ๊ค ตั้งคำถามจะเอาสารพิษอันตรายกลับมาทำไม


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงเตรียมส่งหนังสือถึงคณะกรรมการวัตถุอันตราย (คกก.วอ.) ตามที่เกษตรกรเข้าพบและแจ้งความเดือดร้อนเกี่ยวกับการยกเลิกสารพาราควอต โดยจะแนบข้อมูลของเกษตรกรไป กระทรวงเกษตรฯ เป็นหน่วยงานปฏิบัติไม่ได้มีความเห็นใด ๆ การพิจารณาเป็นอำนาจหน้าที่ของ คกก.วอ. ยืนยันว่าเข้าใจทั้งเกษตรกรที่เดือดร้อนและห่วงใยความปลอดภัยของผู้บริโภค อีกทั้งดำเนินมาตรการส่งเสริมการผลิตอาหารและสินค้าเกษตรปลอดภัยอยู่แล้ว

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ในฐานะ รมว.เกษตรฯ ต้องรับฟังผลกระทบที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับภาคการเกษตร เมื่อเกษตรกรและนักวิชาการมานำเสนอเกี่ยวกับความเดือดร้อนและข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องต้องหาแนวทางแก้ปัญหาให้ หากใครมีความเห็นเป็นอย่างอื่นให้เสนอมาได้จะส่งให้ คกก.วอ.เหมือนกันทั้งหมด แต่ข้อมูลที่เสนอขอให้เป็นข้อมูลจริงและพิสูจน์ได้


“การรับเรื่องจากเกษตรกรแล้วส่งให้ คกก.วอ.พิจารณาเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ใครมาอยู่ในตำแหน่งนี้ ต้องทำเช่นนี้ทุกคน ยืนยันต้องการให้เกษตรกรประกอบอาชีพได้และผลิตอาหารปลอดภัยแก่ผู้บริโภค” นายเฉลิมชัย กล่าว

ด้านนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ควานนี้ (29 ส.ค.) ว่า “คุณไม่หยุด ชั้นก็ไม่หยุด ตราบใดที่ยังเห็นผู้บริโภคมีอันตรายอยู่ เราก็ไม่หยุด จะเอาสารพิษอันตรายกลับมาเพื่ออะไรคะ” โดยเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (ไทยแพน) เข้าพบนางสางมนัญญา เพื่อนำเสนอข้อมูลว่ามาตรการจำกัดการใช้ไกลโฟเซตของกระทรวงเกษตรฯ ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งนางสาวมนัญญา สั่งให้กรมวิชาการเกษตรไปปรับปรุง พร้อมระบุว่าได้เสนอ คกก.วอ.ให้แบนไกลโฟเซตเช่นเดียวกับพาราคอวตและคลอร์ไพริฟอสมาตลอด

ต่อมาไบโอไทยได้โพสต์ข้อความโดยอ้างถึงข้อความในเฟซบุ๊ค มนัญญา ไทยเศรษฐ์ว่าเป็นคำประกาศจุดยืนเกี่ยวกับการแบนสารเคมีอันตรายร้ายแรงและการตั้งคำถามไปยังนายเฉลิมชัย หลังจากสั่งการให้กระทรวงเกษตรเสนอให้มีการทบทวนการแบนพาราควอต ซึ่งมีบริษัท ซินเจนทา บรรษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์และครอบครองตลาดส่วนใหญ่


อีกทั้งระบุว่านางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ในฐานะ รมช.เกษตรฯ ที่กำกับดูแลกรมวิชาการเกษตร  มีบทบาทในการขับเคลื่อนการยกเลิกสารพิษอย่างโดดเด่นมาโดยตลอดนับตั้งแต่รับตำแหน่งทางการเมือง โดยร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ผลักดันให้ คกก.วอ.มีมติแบน 3 สาร แต่ต่อมาเมื่อนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ได้กลับมติการแบน 3 สาร มาเป็นการแบนเฉพาะพาราควอตและคลอร์ไพริฟอส แต่ไม่แบนไกลโฟเซต ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562

นอกจากนี้ ไบโอไทยยังนำเสนอผลสำรวจของนิด้าโพลและแม่โจ้โพล ซึ่งปรากฏว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่สนับสนุนการแบน 3 สาร พร้อมระบุว่านายเฉลิมชัย ไม่เห็นด้วยกับการแบนพาราควอตมาแต่ต้นและฉวยโอกาสนี้เสนอให้ยกเลิกการแบน ซึ่งสิ่งที่ควรทำ คือ หามาตรการและแนวทางสนับสนุน เพื่อให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนจากการใช้สารเคมีอันตรายร้ายแรงไปสู่วิธีการที่ปลอดภัยกว่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน