fbpx

“เฉลิมชัย” เร่งเสนอ คกก.วัตถุอันตรายทบทวนแบนพาราควอต

กรุงเทพฯ  28 ส.ค. – รมว.เกษตรฯ รับข้อเรียกร้องเกษตรกร เสนอข้อมูลใหม่ส่งให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาทบทวนยกเลิกใช้พาราควอตเร็วที่สุด ด้านผู้แทนเกษตรกรระบุพรุ่งนี้เส้นตายส่งคืน 2 สาร แต่ยังจำเป็นต้องใช้กำจัดวัชพืช ลั่นยอมติดคุก


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รับฟังข้อร้องเรียนของผู้แทนเกษตรกรปลูกพืชเศรษฐกิจ 6 ชนิด ได้แก่ อ้อย มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ยางพารา ข้าวโพด และไม้ผล โดยระบุว่า จะทำหนังสือส่งถึงคณะกรรมการวัตถุอันตราย (คกก.วอ.) โดยด่วน เพื่อนำไปสู่การพิจารณาทบทวนการยกเลิกสารพาราควอต ทั้งนี้ จะรวมข้อมูลของเกษตรกร ซึ่งนำโดยนายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย เข้ากับข้อเสนอของเกษตรกรที่นำโดยเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลองและข้อมูลทางวิชาการของนางจรรยา มณีโชติ นายกสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย

ส่วนที่เกษตรกรขอให้นำมติ คกก.วอ.วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ซึ่งระบุให้ดำเนินการมาตรการจำกัดการใช้สารพาราควอต โดยเกษตรกรเห็นว่าเป็นแนวทางการบริหารจัดการที่เหมาะสมที่สุด ตลอดจนทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข และกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้หยุดการนำเข้าสินค้าและวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีการใช้สารพาราควอตและสารคลอร์ไพริฟอสทันที ต้องไม่มีการผ่อนปรนถึงเดือนมิถุนายน 2564 ซึ่งนายเฉลิมชัย ยินดีรับเรื่องไว้พิจารณา


นายสุกรรณ์ กล่าวว่า ผลกระทบหลังจากการแบนพาราควอต ส่งผลให้เกษตรกรต้นทุนสูงขึ้น หนี้สินเกษตรกรเพิ่มขึ้น โรงงานอุตสาหกรรมเกษตรประสบปัญหา อาจนำไปสู่การเลิกจ้างงาน มีสินค้าผิดกฎหมายลักลอบผสมสารเคมีอ้างเป็นสารชีวภัณฑ์เพิ่มขึ้น โดยเกษตรกรได้นำแนวทางที่กรมวิชาการเกษตรแนะนำแล้ว ได้แก่ สารทางเลือกไกลโฟเซตและกลูโฟซิเนต พบว่าวัชพืชไม่ตาย ยับยั้งการเจริญเติบโตของพืชปลูก ผลผลิตเสียหาย รวมทั้งนักวิชาการแสดงความเห็นต่อสารทางเลือกต่าง ๆ พบว่าไม่สามารถทดแทนพาราควอตได้ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพและราคา

ส่วนทางเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (ไทยแพน) นำเสนอข้อมูลต่อสาธารณะและกระทรวงเกษตรฯ ถึงความล้มเหลวของมาตรการจำกัดการใช้สารเคมีนั้น นายสุกรรณ์ กล่าวว่า เกษตรกรที่อบรมมีประมาณกว่า 400,000 คน แต่อีกล้านคนยังไม่ได้เข้ารับการอบรม เพราะกระทรวงเกษตรฯ ยุติการอบรม หากกระทรวงเกษตรฯ เปิดอบรมตามมาตรการจำกัดการใช้ เกษตรกรยินดีร่วมมือและจะทำให้มีความรู้ ใช้สารเคมีการเกษตรทุกชนิดได้อย่างปลอดภัยทั้งต่อตัวเองและผู้บริโภค ที่ผ่านมามีหลักฐานว่าข้อมูลของไทยแพน ซึ่งนำไปสู่การแบนพาราควอตนั้นเป็นเท็จ จึงต้องการให้กระทรวงเกษตรฯ ส่งข้อมูลใหม่ต่อ คกก.วอ. เพื่อให้เกษตรกรได้รับความเป็นธรรม

นายสุกรรณ์ กล่าวต่อว่า วันพรุ่งนี้ (29 ส.ค.) เป็นเส้นตายที่เกษตรกรต้องนำพาราควอตไปคืนร้านค้า แต่ตัวเองนั้น ยังจำเป็นต้องใช้ หากสารวัตรเกษตรจะมาจับกุมตามที่นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ และนายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ ที่ปรึกษาของนางสาวมนัญญาระบุไว้ในขณะที่ประชุมกับไทยแพน เกษตรกรก็ยอมติดคุก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน