“เฉลิมชัย” เร่งเสนอ คกก.วัตถุอันตรายทบทวนแบนพาราควอต

กรุงเทพฯ  28 ส.ค. – รมว.เกษตรฯ รับข้อเรียกร้องเกษตรกร เสนอข้อมูลใหม่ส่งให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาทบทวนยกเลิกใช้พาราควอตเร็วที่สุด ด้านผู้แทนเกษตรกรระบุพรุ่งนี้เส้นตายส่งคืน 2 สาร แต่ยังจำเป็นต้องใช้กำจัดวัชพืช ลั่นยอมติดคุก


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รับฟังข้อร้องเรียนของผู้แทนเกษตรกรปลูกพืชเศรษฐกิจ 6 ชนิด ได้แก่ อ้อย มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ยางพารา ข้าวโพด และไม้ผล โดยระบุว่า จะทำหนังสือส่งถึงคณะกรรมการวัตถุอันตราย (คกก.วอ.) โดยด่วน เพื่อนำไปสู่การพิจารณาทบทวนการยกเลิกสารพาราควอต ทั้งนี้ จะรวมข้อมูลของเกษตรกร ซึ่งนำโดยนายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย เข้ากับข้อเสนอของเกษตรกรที่นำโดยเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลองและข้อมูลทางวิชาการของนางจรรยา มณีโชติ นายกสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย

ส่วนที่เกษตรกรขอให้นำมติ คกก.วอ.วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ซึ่งระบุให้ดำเนินการมาตรการจำกัดการใช้สารพาราควอต โดยเกษตรกรเห็นว่าเป็นแนวทางการบริหารจัดการที่เหมาะสมที่สุด ตลอดจนทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข และกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้หยุดการนำเข้าสินค้าและวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีการใช้สารพาราควอตและสารคลอร์ไพริฟอสทันที ต้องไม่มีการผ่อนปรนถึงเดือนมิถุนายน 2564 ซึ่งนายเฉลิมชัย ยินดีรับเรื่องไว้พิจารณา


นายสุกรรณ์ กล่าวว่า ผลกระทบหลังจากการแบนพาราควอต ส่งผลให้เกษตรกรต้นทุนสูงขึ้น หนี้สินเกษตรกรเพิ่มขึ้น โรงงานอุตสาหกรรมเกษตรประสบปัญหา อาจนำไปสู่การเลิกจ้างงาน มีสินค้าผิดกฎหมายลักลอบผสมสารเคมีอ้างเป็นสารชีวภัณฑ์เพิ่มขึ้น โดยเกษตรกรได้นำแนวทางที่กรมวิชาการเกษตรแนะนำแล้ว ได้แก่ สารทางเลือกไกลโฟเซตและกลูโฟซิเนต พบว่าวัชพืชไม่ตาย ยับยั้งการเจริญเติบโตของพืชปลูก ผลผลิตเสียหาย รวมทั้งนักวิชาการแสดงความเห็นต่อสารทางเลือกต่าง ๆ พบว่าไม่สามารถทดแทนพาราควอตได้ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพและราคา

ส่วนทางเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (ไทยแพน) นำเสนอข้อมูลต่อสาธารณะและกระทรวงเกษตรฯ ถึงความล้มเหลวของมาตรการจำกัดการใช้สารเคมีนั้น นายสุกรรณ์ กล่าวว่า เกษตรกรที่อบรมมีประมาณกว่า 400,000 คน แต่อีกล้านคนยังไม่ได้เข้ารับการอบรม เพราะกระทรวงเกษตรฯ ยุติการอบรม หากกระทรวงเกษตรฯ เปิดอบรมตามมาตรการจำกัดการใช้ เกษตรกรยินดีร่วมมือและจะทำให้มีความรู้ ใช้สารเคมีการเกษตรทุกชนิดได้อย่างปลอดภัยทั้งต่อตัวเองและผู้บริโภค ที่ผ่านมามีหลักฐานว่าข้อมูลของไทยแพน ซึ่งนำไปสู่การแบนพาราควอตนั้นเป็นเท็จ จึงต้องการให้กระทรวงเกษตรฯ ส่งข้อมูลใหม่ต่อ คกก.วอ. เพื่อให้เกษตรกรได้รับความเป็นธรรม

นายสุกรรณ์ กล่าวต่อว่า วันพรุ่งนี้ (29 ส.ค.) เป็นเส้นตายที่เกษตรกรต้องนำพาราควอตไปคืนร้านค้า แต่ตัวเองนั้น ยังจำเป็นต้องใช้ หากสารวัตรเกษตรจะมาจับกุมตามที่นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ และนายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ ที่ปรึกษาของนางสาวมนัญญาระบุไว้ในขณะที่ประชุมกับไทยแพน เกษตรกรก็ยอมติดคุก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทีมกู้ภัยเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายแผ่นดินไหวเมียนมา

ทีมกู้ภัยยังเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายจากเหตุแผ่นดินไหวในเมียนมา แม้จะผ่านมา 4 วันแล้ว จนกลิ่นศพเริ่มคละคลุ้งไปทั่ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตใกล้แตะหลัก 3,000 ราย

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่ม

ปูพรมค้นหาทุกจุด ตึก สตง.ถล่ม

ปฏิบัติการปูพรมทุกจุด ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ได้กลิ่นค่อนข้างแรง พบลักษณะคล้ายน้ำเหลืองและคราบเลือดในโซน B แต่ก็ยังไม่สามารถทลายปูนและตัดเหล็กเข้าไปได้

ไทยตอนบนอากาศร้อนและร้อนจัดบางพื้น มีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือและภาคกลาง ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนอง

“อนุทิน” เผยยังไม่สรุปสาเหตุตึก สตง.ถล่ม ต้องรอตรวจสอบเชิงลึก

“อนุทิน” ระบุยังไม่สรุปสาเหตุตึก สตง. ถล่ม บอกต้องรอตรวจสอบเชิงลึก ชี้สภาพหน้างานตอนนี้ยังเก็บหลักฐานไม่ได้ อยู่ระหว่างกู้ภัย คาดใช้เวลาอีกเป็นเดือน

คุมตัวผัวเมียชิงทอง 8 บาท ย่านบางพลี ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวสามีภรรยา ชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังร่วมกันก่อเหตุชิงทอง 8 บาท ร้านทองย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ อ้างต้องการเงินไปเป็นเจ้าภาพงานบุญผ้าป่า หลังสัญญากับทางวัดไว้