fbpx

“ศักดิ์สยาม” ปิ้งไอเดีย! เปิดพื้นที่คมนาคมวางขายสินค้า OTOP ตลอดปี

กรุงเทพฯ  21 ส.ค. – “ศักดิ์สยาม” ปิ้งไอเดีย! เปิดพื้นที่คมนาคมวางขายสินค้า OTOP ตลอดปี หวังช่วยเหลือประชาชนกระตุ้นเศรษฐกิจยั่งยืน สนองนโยบาย “บิ๊กตู่” เล็งนำร่องใช้สถานีกลางบางซื่อ-สถานีรถไฟ-ทางด่วน วางแนวทางค้าปลีกสมัยใหม่-แบ่งผลกำไร คาดชัดเจนภายในปี 64-ต้นปี 65


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมมีแนวคิดที่จะนำสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) มาวางจำหน่ายในพื้นที่ของหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงคมนาคมที่มีความพร้อมในการดำเนินการ เช่น สถานีกลางบางซื่อ สถานีรถไฟ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) บริเวณทางพิเศษ (ทางด่วน) ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)  รวมถึงศูนย์จำหน่าย (Mall) ทั้งในกรุงเทพมหานครและภูมิภาค เป็นต้น จากเดิมผู้ประกอบการหรือชุมชนที่ผลิตสินค้า OTOP จะมีพื้นที่จำหน่ายภายในการจัดงานที่ศูนย์แสดงสินค้า เมืองทองธานี เพียงแค่ 9 วันเท่านั้น อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเห็นเป็นรูปธรรมภายในปี 2564 หรือต้นปี 2565

“แนวคิดนี้สืบเนื่องจากเคยทำงานที่กระทรวงมหาดไทย จึงตั้งคำถามว่าทำไมตลาดสินค้า OTOP จึงจัดจำหน่ายที่ศูนย์แสดงสินค้าแค่ 9 วันเท่านั้น จึงมองว่าควรจะเป็นเหมือน OTOP ที่มีการจัดงานประจำปีที่เมืองทองฯ ซึ่งเป็นการจำกัดวัน ทำไมถึงจัดให้มี OTOP แบบ 365 วัน ไม่ได้ หลังจากนี้จะต้องมีการหารือร่วมกับเจ้าของพื้นที่ เช่น สถานีกลางบางซื่อ ต้องไปดูกรอบของการบริการพื้นที่เป็นอย่างไร มีเรื่องเชิงพาณิชย์ไหม ถ้ามีอยู่แล้วจะสามารถขาย OTOP ได้ไหม” นายศักดิ์สยาม กล่าว 


นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า เรื่องดังกล่าวจะเป็นมิติที่มีความชัดเจนว่ารัฐบาล โดยการนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการที่จะสร้างความชัดเจนให้กับผู้ประกอบการ OTOP ผนวกกับกรมพัฒนาชุมชน จะเป็นผู้คัดเลือกคุณภาพว่า ใครที่มีความเหมาะสม และต้องปรับปรุง หรือหากพร้อมที่จะยกระดับจากสินค้า OTOP เป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ก็พัฒนาไปสู่อุตสาหกรรมต่อไป ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชน และสร้างความยั่งยืนด้วย

ส่วนแนวทางบริหารจัดการให้ผู้ประกอบการนำสินค้า OTOP มาจำหน่ายนั้น เบื้องต้นจะเป็นลักษณะการตลาดรูปแบบค้าขายปลีกสมัยใหม่ (Modern Trade) โดยแบ่งปันผลกำไรในระบบที่เป็นธรรม อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการดำเนินการดังกล่าว ไม่ได้เป็นการแสวงหากำไรเท่านั้น แต่เป็นการดึงศักยภาพของผู้ประกอบกอบการ OTOP และมองว่าได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย

“เรื่องนี้วิน-วิน และคมนาคมไม่ได้เสียอะไร ถ้าเป็น Profit Sharing ที่มีความเป็นธรรม ผู้ที่ค้าขายสินค้า OTOP สามารถมีสถานที่จำหน่ายหรือแสดงสินค้าตลอดเวลา โดยมีการกำกับดูแลจากกรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย มองว่าวันนี้สิ่งที่ต้องทำตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี คือ การกระตุ้นความเชื่อมั่นให้กับคนไทย และกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งเรื่องนี้ต้องรีบทำ” นายศักดิ์สยาม กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

ตำรวจส่งหมายเรียกสาวบุรีรัมย์ ปมโอนเงินผิดบัญชีเกือบ 3 แสน

ตำรวจสมุทรสาครส่งหมายเรียกสาวบุรีรัมย์ เคลียร์ปมโอนเงินผิดบัญชีเกือบ 300,000 บาท เจ้าของเงินยืนยันต้องการเงินคืนเท่านั้น ไม่อยากให้เป็นคดีความ หากสาวบุรีรัมย์ติดต่อมาพร้อมเจรจา