fbpx

“เฉลิมชัย” สั่ง กยท.เร่งจ่ายเงินชาวสวนยางตกค้าง

กรุงเทพฯ  19 ส.ค. – รมว.เกษตรฯ กำชับ กยท.เร่งจ่ายเงินประกันรายได้ชาวสวนยางพารา ระยะที่ 1 หลังครม.อนุมัติเพิ่ม 2,400 ล้านบาท ส่วนโครงการประกันรายได้ ระยะที่ 2 อยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็นของหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อเตรียมนำเข้าที่ประชุม ครม. คาดเริ่ม ต.ค.นี้


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ประสานกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เร่งจ่ายเงินประกันรายได้ระยะที่ 1 ส่วนที่ยังคงค้างให้ชาวสวนยาง หลัง ครม.อนุมัติงบประมาณเพิ่มวานนี้ (18 ส.ค.) วงเงินกว่า 2,400 ล้านบาท โดย ธ.ก.ส.จะโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรอีกประมาณ 12,000 คนได้ทันที คาดว่าเสร็จไม่เกินเดือนกันยายนนี้   

ทั้งนี้ โครงการประกันรายได้ชาวสวนยางพาราระยะที่ 1 ซึ่งดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 จนถึงปัจจุบัน จ่ายเงินประกันรายได้ให้เกษตรชาวสวนยางผ่านการตรวจสอบสิทธิ์และมีคุณสมบัติครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ของโครงการแล้ว 1,312,871 ราย รวม 23,422 ล้านบาท ซึ่งสามารถช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ได้


นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า โครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 2 ซึ่งผ่านความเห็นชอบของคณะกรรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ขณะนี้ กยท.จัดทำรายละเอียดการดำเนินโครงการ จากนั้นกระทรวงเกษตรฯ เสนอไปยังสำนักเลขาธิการ ครม.แล้ว อยู่ระหว่างให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอความเห็นตามขั้นตอน คาดว่าจะนำเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาภายในเดือนตุลาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน