“เฉลิมชัย” สั่ง กยท.เร่งจ่ายเงินชาวสวนยางตกค้าง

กรุงเทพฯ  19 ส.ค. – รมว.เกษตรฯ กำชับ กยท.เร่งจ่ายเงินประกันรายได้ชาวสวนยางพารา ระยะที่ 1 หลังครม.อนุมัติเพิ่ม 2,400 ล้านบาท ส่วนโครงการประกันรายได้ ระยะที่ 2 อยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็นของหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อเตรียมนำเข้าที่ประชุม ครม. คาดเริ่ม ต.ค.นี้


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ประสานกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เร่งจ่ายเงินประกันรายได้ระยะที่ 1 ส่วนที่ยังคงค้างให้ชาวสวนยาง หลัง ครม.อนุมัติงบประมาณเพิ่มวานนี้ (18 ส.ค.) วงเงินกว่า 2,400 ล้านบาท โดย ธ.ก.ส.จะโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรอีกประมาณ 12,000 คนได้ทันที คาดว่าเสร็จไม่เกินเดือนกันยายนนี้   

ทั้งนี้ โครงการประกันรายได้ชาวสวนยางพาราระยะที่ 1 ซึ่งดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 จนถึงปัจจุบัน จ่ายเงินประกันรายได้ให้เกษตรชาวสวนยางผ่านการตรวจสอบสิทธิ์และมีคุณสมบัติครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ของโครงการแล้ว 1,312,871 ราย รวม 23,422 ล้านบาท ซึ่งสามารถช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ได้


นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า โครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 2 ซึ่งผ่านความเห็นชอบของคณะกรรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ขณะนี้ กยท.จัดทำรายละเอียดการดำเนินโครงการ จากนั้นกระทรวงเกษตรฯ เสนอไปยังสำนักเลขาธิการ ครม.แล้ว อยู่ระหว่างให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอความเห็นตามขั้นตอน คาดว่าจะนำเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาภายในเดือนตุลาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง