“สุพัฒนพงษ์” คาดได้ข้อสรุปแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจเดือนนี้

ก.คลัง 17 ส.ค. – “สุพัฒนพงษ์” คาดได้ข้อสรุปแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจเดือนนี้ แย้มอาจไม่ใช่การแจกเงิน แต่เน้นดูแลทุกภาคส่วน


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายผู้บริหารกระทรวงการคลัง ว่า พร้อมออกมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยมาตรการชุดนี้จะไม่ใช่การแจกเงินเหมือนที่ผ่านมา หรืออาจจะปรับลดวงเงินลง แต่ส่วนหนึ่งจะเป็นการดูแลช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน พร้อมย้ำจะดูแลทุกภาคส่วน โดยยินดีรับข้อเสนอของภาคเอกชน ส่วนมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟท์โลนของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะมีการปรับหลักเกณฑ์หรือไม่นั้น ต้องขอดูรายละเอียดก่อน

สำหรับแนวทางการดูแลด้านเศรษฐกิจที่นายกรัฐมนตรีได้ย้ำชัด เพื่อดูแลประชาชน 5 ข้อ ได้แก่ 1.เยียวยาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเอสเอ็มอีและประชาชนในภาคส่วนต่าง ๆ ที่ต้องตกงานในช่วงที่ผ่านมา 2.ทำงานบูรณาการกับหน่วยงานต่าง ๆ ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ 3.สร้างแรงจูงใจให้ธุรกิจต่าง ๆ ให้ยังคงการจ้างงานต่อไป และให้ธุรกิจต่าง ๆ พลิกองค์กรของตัวเองให้กลายเป็นองค์กรที่มีประสิทธิภาพและสามารถแข่งขันได้ดีขึ้น 4.ต้องการให้คนรุ่นใหม่ หรือนักศึกษาจบใหม่จำนวนมากกำลังเข้าสู่ตลาดแรงงานต้องมีงานทำ 5.รับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ทุกคนในสังคม รวมถึงการทำงานต่าง ๆ เหล่านี้ จะต้องทำด้วยความซื่อสัตย์ โปร่งใส


ปรีดี ดาวฉาย

นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คาดเศรษฐกิจไทยจะหดตัวร้อยละ -7.5 คาดปี 2564 จะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ความท้าทายของเศรษฐกิจไทยระยะสั้น คือ เศรษฐกิจหดตัวจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง การส่งออกหดตัว อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นเป็น 745,000 คน หรือร้อยละ 2 ของกำลังแรงงาน โดยมีแรงงานมากกว่า 2 ล้านคนที่ไม่ได้รับเงินเดือน แต่มีงานรอกลับไปทำ ขณะที่เม็ดเงินในการกระตุ้นเศรษฐกิจมีจำกัด

สำหรับนโยบายเร่งด่วน คือ การดูแลค่าครองชีพและการจ้างงานโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย ประคับประคองผู้ประกอบการ เอสเอ็มอีด้วยการเสริมสภาพคล่อง กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยวและการบริโภค โดยนโยบายเศรษฐกิจระยะต่อไปจะวางรากฐานเศรษฐกิจใหม่หลังสถานการณ์โควิด -19 โดยการดำเนินนโยบายการคลังแบบขยายตัว เร่งรัดการใช้จ่ายภาครัฐ เพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้ และพัฒนากลไกการรักษาเสถียรภาพระบบสถาบันการเงินและการกำกับดูแล SFIs

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เปิดเผยว่า วันที่ 19 สิงหาคมนี้ช่วงเช้าจะมีการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ) ที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งเป็นครั้งแรก คาดว่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ โดยเฉพาะการดูแลผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการรายเล็ก (ไมโครเอสเอ็มอี) . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ