fbpx

“เฉลิมชัย” ลั่นแต่งตั้งโยกย้ายโปร่งใส ไม่เลี้ยงคนซื้อขายตำแหน่ง

กรุงเทพฯ  13 ส.ค. – “เฉลิมชัย” ยืนยันแต่งตั้งปลัดเกษตรคนใหม่ ผู้มีคุณสมบัติได้รับการพิจารณาทุกคน  ไม่เลี้ยงคนวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง คาดเสนอ ครม.เดือนนี้ ด้าน “มนัญญา-ประภัตร” เผยหารือ รมว.เกษตรฯ คัดเลือกอธิบดีกรมที่กำกับดูแล โดยต้องเป็นผู้ที่สานต่อนโยบายของกระทรวงได้


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างพิจารณาบุคคลขึ้นมาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงฯ ต่อจากนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ซึ่งจะเกษียณอายุราชการ โดยพิจารณาผู้บริหารระดับสูงทั้งอธิบดีและผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ ที่มีคุณสมบัติตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน ทั้งนี้ ยืนยันว่าขณะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ จะไม่ให้มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งเด็ดขาด หากพบจะไม่เลี้ยงทุกราย

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งอธิบดีของกรมที่กำกับดูแล ซึ่งมี 3 กรม คือ กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ และกรมวิชาการเกษตรว่าจะพิจารณาบุคคลที่สนองนโยบายที่กำหนดไว้ได้ โดยจะหารือกับ รมว.เกษตรฯ เพื่อคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสม สำหรับกรมที่จะต้องแต่งตั้งใหม่แน่นอน คือ กรมวิชาการเกษตรอธิบดีเกษียณอายุราชการ


นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า หน่วยงานที่กำกับดูแลได้แก่ กรมปศุสัตว์ กรมการข้าว และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ซึ่งมีอธิบดีกรมการข้าวและเลขาธิการ มกอช.เกษียณอายุราชการ ซึ่งจะหารือกับ รมว.เกษตรฯ ในการแต่งตั้งผู้มาดำรงตำแหน่งต่อ ซึ่งต้องเป็นผู้สานนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ ได้

สำหรับข้าราชการผู้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่เกษียณอายุราชการปี 2563 ได้แก่ นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวราวุธ ชูธรรมธัช รองปลัดกระทรวงฯ นางอุมาพร พิมลบุตร รองปลัดกระทรวงฯ นายกฤษณพงศ์ ศรีพงษ์พันธ์กุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ ส่วนกรมต่าง ๆ ได้แก่ นายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ อธิบดีกรมการข้าว นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นายวสันต์ นุ้ยภิรมย์ อธิบดีกรมหม่อนไหม และนางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการ มกอช. 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงเกษตรฯ ว่า นายเฉลิมชัย อาจนำรายชื่อที่ได้รับการคัดเลือกเป็นปลัดกระทรวงฯ คนใหม่เสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาวันที่ 18 สิงหาคมนี้ หรืออาจในการประชุม ครม. สัญจรที่จังหวัดระยองวันที่ 25 สิงหาคม จากนั้นจึงจะเสนอแต่งตั้งอธิบดีและรองอธิบดีตามลำดับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน