fbpx

เกษตรฯ เร่งตัดวงจรโรคใบด่างมันสำปะหลัง

กรุงเทพฯ  10 ส.ค. – ก.เกษตรฯ สั่งยกระดับโรคใบด่างมันสำปะหลัง หลังระบาดเพิ่มหลายจังหวัด เร่งทำลาย-ควบคุมเคลื่อนย้ายท่อนพันธุ์  


นายเฉลิมชัย  ศรีอ่อน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สั่งการให้ตัดวงจรการระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลัง โดยปรับขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยและยืนยันโรคให้กระชับและรวดเร็วขึ้น แต่ต้องเกิดผลกระทบต่อเกษตรกรน้อยที่สุด ล่าสุดสำรวจพบพื้นที่ระบาดขยายวงกว้างจาก 45,000 ไร่  11 จังหวัดในปี 2562 เป็น 350,000 ไร่ ใน 25 จังหวัด จากพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังทั้งหมด 8 ล้านไร่ เพราะไม่มีการควบคุมการเคลื่อนย้ายท่อนพันธุ์ที่เป็นโรค หากล่าช้าจะเกิดความเสียหายต่ออุตสาหกรรมมันสำปะหลังของประเทศ

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า มอบนโยบายให้กรมส่งเสริมการเกษตรร่วมกับกรมวิชาการเกษตรเร่งทำลายต้นที่เป็นโรค เพื่อกำจัดต้นเหตุของการระบาด รวมทั้งควบคุมไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายท่อนพันธุ์จากพื้นที่ระบาดไปยังพื้นที่อื่น ๆ ตลอดจนเสนอมาตรการชดเชยและเยียวยาเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบ สำหรับกรอบความช่วยเหลือเบื้องต้นเสนอชดเชยเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรค 3,000 บาท/ไร่ และค่าทำลาย 2,160 บาท/ไร่ รวมเป็น 5,160 บาท/ไร่  นอกจากนี้ ยังเตรียมมาตรการฟื้นฟูหลังจากการทำลาย โดยทั้ง 2 กรมจะประสานความร่วมมือเร่งพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ หาพื้นที่ที่เหมาะสมผลิตท่อนพันธุ์คุณภาพและปราศจากโรคสำหรับปลูกในพื้นที่เป้าหมาย 30,000 ไร่ เพื่อผลิตท่อนพันธุ์ให้เกษตรกรปลูกทดแทนพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังที่ทำลายไป ทั้งนี้ ได้นำเสนอมาตรการทั้งหมดให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลัง (นบมส.) พิจารณาแล้ว จากนั้น นมบส.จะเสนอ ครม.เห็นชอบต่อไป


นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า สั่งการสำนักงานเกษตรจังหวัด/อำเภอดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด โดยวางขั้นตอนสำรวจ ชี้เป้าพื้นที่ระบาด และกำจัดต้นที่เป็นโรคให้ตรงตามหลักวิชาการและครอบคลุมทุกพื้นที่ระบาด รวมถึงการส่งเสริมใช้ท่อนพันธุ์ที่ทนทานและปลอดโรคมาปลูกแทน สำหรับแนวทางที่กระทรวงเกษตรฯ เสนอ นมบส.พิจารณา คือ โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมโรคใบด่างมันสำปะหลังแบบครอบคลุมพื้นที่ รวมถึงการเสนอมาตรการอื่นเพื่อการตัดวงจรของโรค ได้แก่ สนับสนุนท่อนพันธุ์มันสำปะหลังทนทานและปลอดโรคใบด่างมันสำปะหลัง เช่น ระยอง 72 เกษตรศาสตร์ 50 ห้วยบง 60 แก่เกษตรกรที่ร่วมโครงการ ส่งเสริมการปลูกพืชทดแทน เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ข้าวโพดหวาน หรือพืชที่เหมาะสมกับพื้นที่และมีตลาดรองรับในระหว่างปีที่รอพันธุ์จากแปลงพันธุ์ปลอดโรค ส่งเสริมการใช้ท่อนพันธุ์ที่ทนทานโรคใบด่าง และพันธุ์ที่มีการรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร โดยส่งเสริมให้ผลิตและใช้ในชุมชน ตลอดจนใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัดเพื่อกำจัดและควบคุมการเคลื่อนย้ายท่อนพันธุ์ที่เป็นโรค

ที่ผ่านมากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ป้องกันและกำจัดโรคใบด่างมันสำปะหลังตลอดมีหน่วยงานที่รับผิดชอบเฝ้าระวังและป้องกันการระบาดอย่างต่อเนื่อง โดย ครม.อนุมัติงบประมาณดำเนินโครงการป้องกันและกำจัดโรคใบด่างมันสำปะหลังวงเงินประมาณ 248 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการทำลายต้นที่เป็นโรคและชดเชยรายได้ให้เกษตรกร แต่การดำเนินการโครงการยังมีข้อจำกัด ทำให้ยังมีการระบาดต่อเนื่อง ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรได้กำชับให้ทุกจังหวัดเร่งประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรทราบสาเหตุหลักของการระบาดและแนวทางควบคุมโรคใบด่างมันสำปะหลังแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ