fbpx

“มนัญญา” ชง ศบค.ผ่อนปรนจีนซื้อลำไยอบแห้ง

กรุงเทพฯ  7 ส.ค. – ก.เกษตรฯ เสนอ ศบค.พิจารณาให้จีนเดินทางเข้าไทยรับซื้อลำไยอบแห้ง ย้ำต้องเร่งช่วยเกษตรกร 8 จังหวัดภาคเหนือ เนื่องจากปีนี้ผลผลิตออกมาก แต่ส่งออกไม่ได้


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบถึงแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไย ซึ่งได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โรงงานอบแห้งไม่รับซื้อ เนื่องจากเกรงว่าจะส่งขายจีนตลาดส่งออกใหญ่ที่สุดไม่ได้ จากนั้นจึงได้ทำหนังสือถึงศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (ศบค.) เพื่อพิจารณาผ่อนปรนให้ผู้ประกอบการจีนเดินทางเข้าไทย เพื่อรับซื้อลำไยอบแห้ง โดยให้กักตัว 14 วัน และต้องปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังโรคที่ ศบค.วางไว้ทุกประการ ซึ่ง ศบค.ชุดเล็กจะพิจารณาวันนี้ (7 ส.ค.) จากนั้นจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ศบค.ต่อไป

นางสาวมนัญญา กล่าวต่อว่า หาก ศบค.เห็นชอบผู้ประกอบการจีนสามารถตั้งศูนย์รวบรวมลำไยหรือล้งได้ทันฤดูกาล เนื่องจากผลผลิตจะออกมากที่สุดประมาณสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนสิงหาคม จากนั้นจะนำลำไยเข้าสู่โรงงานอบแห้ง เพื่อส่งออกไปยังจีน ซึ่งจะช่วยยกระดับราคาลำไยให้ปรับสูงขึ้น นอกจากนี้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือชดเชยเกษตรกรชาวสวนลำไยไร่ละ 2,000 บาท รายละไม่เกิน 25 ไร่ ในวันที่ 11 สิงหาคมนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้

สางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด ศูนย์บางซื่อ

รมว.สธ.ร่วมตำรวจรถไฟสางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด เมื่อปลาย ก.ค. คุมตัว 2 สามีภรรยาผู้ต้องหาขบวนการหัวคิวที่ศูนย์ฉีดบางซื่อ ทำแผนฯ สารภาพได้รับเงินจากหัวคิว 4 ล้านบาท ยันไม่แย่งคิวใครแค่ช่วยเพื่อน ไม่เคยเรียกรับเงินคนเสนอให้เอง ขณะที่ “อนุทิน” ยันวัคซีนฟรีไม่มีเรียกเก็บ อย่ายอมรับขบวนการเรียกรับเงิน ตอนนี้วัคซีนมีมากพอ