fbpx

เกษตรฯ เตรียมชง ครม.ชดเชยราคาลำไยสัปดาห์หน้า

กรุงเทพฯ  5 ส.ค.- รมว.เกษตรฯ เตรียมเสนอ ครม.พิจารณาจ่ายเงินชดเชยเกษตรกรประสบปัญหาราคาลำไยตกต่ำ จากสถานการณ์โควิด-19 ไม่สามารถส่งลำไยอบแห้งไปจีนได้ พร้อมเร่งหาตลาดในประเทศ จัดทำแผนกระจายผลผลิตในช่วงที่ลำไยออกสู่ตลาดมากที่สุด


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดทำรายละเอียดโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ซึ่งประสบปัญหาราคาตกต่ำ โดยคาดว่าสัปดาห์หน้าจะนำเรื่องการจ่ายค่าชดเชยเยียวยาให้ไร่ละ 2,000 บาท รายละไม่เกิน 25 ไร่ เสนอต่อที่ประชุม ครม. ทั้งนี้ เกษตรกรชาวสวนลำไยเดือดร้อนจากราคาที่ตกต่ำ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้โรงงานผลิตลำไยอบแห้งรับซื้อลำไยน้อยลง เพราะเกรงจะส่งจีน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ไม่ได้ ปกติแล้วผลผลิตลำไยร้อยละ 70 นำไปแปรรูปเป็นลำไยอบแห้งและอื่น ๆ ส่วนที่บริโภคผลสดประมาณร้อยละ 30 ดังนั้น จึงส่งผลกระทบต่อราคา

ทั้งนี้ มอบหมายกรมส่งเสริมการเกษตรดำเนินโครงการส่งเสริมการบริโภคลำไยในประเทศจับคู่ค้ารับซื้อผลสด ส่วนกรมส่งเสริมสหกรณ์รับซื้อลำไยของสมาชิกราคานำตลาด ส่งจำหน่ายข้ามจังหวัดและข้ามภาค จำหน่ายทางออนไลน์ เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนสิงหาคม ซึ่งลำไยให้ผลผลิตมากที่สุดนั้น ได้ทำแผนกระจายสินค้าไว้แล้ว ส่วนทูตเกษตรในจีนทำงานร่วมกับทูตพาณิชย์ เพื่อให้การส่งลำไยอบแห้งทำได้สะดวกและขยายตลาดรับซื้อด้วย ทำให้เกษตรกรชาวสวนลำไยจำหน่ายผลผลิตได้ในราคาดีขึ้น


สำหรับราคาลำไยล่าสุด (4 ส.ค.) พันธุ์อีดอแบบสดช่อ เกรด AA กิโลกรัมละ 26 บาท เกรด A 21 บาท เกรด B 15 บาท เกรด C 8 บาท คละ 18 บาท ส่วนแบบรูดร่วง เกรด AA 17 บาท เกรด A 7 บาท เกรด B 4 บาท เกรด C 1 บาท โดยต้นทุนการผลิต 10.8 บาทต่อกิโลกรัม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว