เวทีชำแหละ “เงินกู้ฟื้นฟูโควิด” ห่วงใช้งบไม่ตรงจุด

กทม. 1 ส.ค. – เวทีชำแหละเงินกู้ฟื้นฟูโควิด แจงการใช้เงินตาม พ.ร.ก.เงินกู้ ขณะที่มีข้อกังวลหวั่นใช้งบประมาณไม่ตรงจุด แนะควรมีภาคประชาชน สื่อมวลชน ร่วมตรวจสอบ


ในงานสัมมนาสาธารณะ ชำแหละเงินกู้ฟื้นฟูโควิด ช่วยเศรษฐกิจ หรือเป็นพิษกับประชาชน จัดโดยผู้เข้าอบรมหลักสูตรผู้บริหารการสื่อสารมวลชนระดับสูงด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการ โทรทัศน์ หรือ บสส. รุ่นที่ 9 สถาบันอิศรา นายดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ชี้แจงว่า พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ เป็นเงินที่กู้จริงวงเงิน 1 ล้านล้านบาท แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากรณีมีการระบาด ทั้งการเยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจ เช่น ช่วยเกษตรกร กระตุ้นการบริโภคอย่าง “เราเที่ยวด้วยกัน” ยืนยันว่าการพิจารณาอนุมัติงบไม่มีเรื่องโครงการคุณขอมา ตามที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกต

ขณะที่นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา กังวลเรื่องการใช้เงินกู้ให้เหมาะสมกับปัญหาประเทศ ควรมีภาคประชาชน ภาควิชาการ และสื่อมวลชน เป็นกรรมการร่วมตรวจสอบ ป้องกันการทุจริต พร้อมยกตัวอย่างโครงการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด ในหลายพื้นที่ ที่เงินมักจะหายไปกับการทุจริต ไม่ได้เข้าถึงประชาชนอย่างแท้จริง


ด้านนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เห็นตรงกันว่าต้องมีการบริหารจัดการ พ.ร.ก.กู้เงิน ให้ตรงวัตถุประสงค์ มิฉะนั้นจะเป็นการกู้เงินโดยเปล่าประมาณ และเพิ่มหนี้ให้กับประเทศ พร้อมเสนอสำรองเงินกรณีต้องเยียวยารอบ 2 หากจำเป็น สำหรับกระตุ้นเอสเอ็มอี เพื่อให้มีการจ้างงาน กระตุ้นการท่องเที่ยว . – สำนักข่าวไทย

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แก๊ง จยย.เลดี้ 2 ล้อสายบุญ พุ่งชนลวดสลิงลากรถบัส ตาย 3

แก๊งจักรยานยนต์สายบุญ “เลดี้ 2 ล้อ” พุ่งชนสลิงลากจูงรถบัสข้ามถนนบริเวณแยกสามโก้ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เสียชีวิต 3 ราย

อัยการสั่งสอบความเร็วใหม่-เอาผิด “บอส” เสพโคเคน

อัยการ ให้ตำรวจสอบเพิ่มเติมประเด็นความเร็วรถ เพื่อให้ได้ข้อยุติ-เอาผิด”บอส อยู่วิทยา”เสพโคเคน แยกเป็นสำนวนใหม่

ขอความเป็นธรรมสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาซิ่งรถหรูชนลูกสาวดับ

ช่างเหล็กดัดชาวจันทบุรี ยื่นหนังสือต่อ “สิระ เจนจาคะ” ขอความเป็นธรรมกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดไม่ฟ้องผู้ต้องหา แฟนสาวนักการเมืองท้องถิ่นขับรถหรูเฉี่ยวชนลูกสาววัย 19 ปี เสียชีวิต เมื่อปี 2561

พฐ.จ่อลงพื้นที่เก็บหลักฐานเพิ่มเหตุยิงถล่มบ่อนพระราม 3

พฐ.เตรียมเข้าบ่อนพระราม 3เก็บหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้งบ่ายนี้ เพื่อคลายข้อสงสัยทุกประเด็นโดยเฉพาะวิถีกระสุนและกล้องวงจรปิด

ข่าวแนะนำ

ถอดเครื่องช่วยหายใจน้องกองบินถูกครูลืมในรถตู้ 6 ชม.

พ่อน้องกองบินเผยว่ามีการถอดเครื่องช่วยหายใจลูกชายแล้ว เนื่องจากไม่สามารถยื้อชีวิตน้องไว้ได้รอแค่เวลาเท่านั้น ย้ำขอให้กรณีน้องกองบินเป็นรายสุดท้าย

ตร.เตรียมแจ้งข้อหาคนขับ-ครู ลืมเด็กในรถตู้

สุดยื้อ “น้องกองบิน” เด็กวัย 2 ขวบ ถูกครูลืมไว้ในรถตู้ เสียชีวิตแล้ว ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาคนขับและครูผู้ควบคุมดูแลนักเรียนในรถ

“เพนกวิน” ได้ประกันตัว ยืนยันร่วมชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้

เพนกวิน ได้ประกันตัวแล้ว ยืนยันร่วมชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้ ชี้ถูกจับเพราะร่วมข้อเสนอ 10 ข้อปฏิรูปฯ ยืนยันไม่ได้ล้มล้างสถาบัน