fbpx

คืบหน้าเจรจาชำระหนี้หุ้นกู้สหกรณ์การบินไทย

กรุงเทพฯ 30 ก.ค. – รมว. เกษตรฯ เป็นประธานเปิดงานวันประชุมใหญ่ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย ย้ำให้เลือกตั้งผู้บริหารชุดใหม่ที่มีธรรมาภิบาล พร้อมปรับแก้กฎหมายที่จะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินกิจการสหกรณ์ให้ก้าวหน้า โปร่งใส และน่าเชื่อถือ ส่วนกรณีที่สหกรณ์ออมทรัพย์กว่า 80 แห่งนำเงินไปลงทุนในหุ้นกู้ บ.การบินไทย ทางสหกรณ์ต่างๆ มั่นใจว่า การฟื้นฟูกิจการเป็นแนวทางที่ดีที่สุด


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานวันประชุมใหญ่ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย (ชสอ.) โดยกล่าวว่า การเลือกตั้งผู้บริหาร ชสอ. ชุดใหม่ในวันนี้ ขอให้ผู้แทนสหกรณ์ออมทรัพย์ที่เป็นสมาชิกเลือกผู้บริหารที่มีธรรมาภิบาลเนื่องจากกิจการของสหกรณ์ออมทรัพย์เกี่ยวข้องกับการเงินทั้งออมและกู้ เมื่อมีผู้บริหารที่ดีจะทำให้การดำเนินกิจการเป็นไปด้วยความสุจริตและเชื่อถือได้ โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแล จะทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงและให้คำแนะนำต่างๆ เพื่อให้กิจการสหกรณ์มีความก้าวหน้าและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนจำนวนมากที่เป็นสมาชิก
สำหรับเรื่องที่สหกรณ์ออมทรัพย์กว่า 80 แห่งนำเงินไปลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) นั้น ได้หารือกับผู้บริหารชสอ. แล้ว โดยผู้บริหารชสอ. แจ้งว่า อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเตรียมกำหนดแนวทางรับชำระหนี้คืน ซึ่งต่างเห็นด้วยว่า แนวทางการจัดทำแผนฟื้นฟูการบินไทยเป็นแนวทางที่ดีที่สุดเพราะเมื่อการบินไทยกลับมาดำเนินกิจการได้เป็นปกติ จะมีความสามารถในการชำระหนี้คืน
นายไพฑูรย์ แก้วเพทาย รองประธานกรรมการ ชสอ. กล่าวว่า คณะกรรมการเจรจาหนี้ได้หารือกับผู้บริหารการบินไทย โดยยื่นข้อเสนอว่า เมื่อการบินไทยยื่นแผนฟื้นฟูต่อศาลล้มละลายกลางแล้ว จะเข้าสู่กระบวนการจัดทำแผนชำระหนี้ ทางชสอ. ขอให้บริษัทการบินไทยไม่ใช้แนวทางตัดเงินต้นหรือแฮร์คัทหนี้ รวมทั้งไม่แปลงหนี้เป็นทุน เพื่อให้เงินต้นทางสมาชิกยังมีเต็มจำนวนที่ลงทุนไป แต่หากจะปรับลดดอกเบี้ยเหลือประมาณร้อยละ 4-5 ทางสหกรณ์เจ้าหนี้รับได้ ซึ่งทางการบินไทยรับว่า จะดำเนินการเพื่อประโยชน์ของสมาชิกสหกรณ์เจ้าหนี้ให้ดีที่สุด แต่หากแผนการชำระหนี้ซึ่งการบินไทยจัดทำมา ใช้การแฮร์คัทหรือแปลงหนี้เป็นทุน จะต้องขอมติจากสหกรณ์ทั้ง 80 กว่าแห่งว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ