fbpx

รอ รมว.พลังงานคนใหม่ชี้ขาดนำราคาก๊าซอนาคต

กรุงเทพฯ 28 ก.ค. – แผนนำเข้าและราคาก๊าซฯ สู่ตลาดเสรี รอ.รมว.พลังงานคนใหม่ชี้ขาด ด้าน ปตท.-จีพีเอสซี จัดทัพแข่งขัน เตรียมสรุปแผนร่วมมือจัดหา LNG ชัดเจนใน 2-3 เดือน
นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยถึงแผนการส่งเสริมการแข่งขันตลาดก๊าซธรรมชาติว่า ขณะนี้กำลังทำโครงสร้างราคาแข่งขันให้เป็นธรรม โดยดูทั้งสัญญาระยะยาวและตลาดจร จะทำอย่างไรให้ประเทศไทยได้ใช้ก๊าซราคาต่ำและมั่นคงไปด้วย ซึ่งจะต้องนำเสนอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่และ คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) พิจารณาต่อไป โดยปัจจุบันมีผู้ได้ใบอนุญาตประกอบกิจการจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติ (LNG Shipper) แล้วทั้งหมด 5 ราย คือ บมจ.ปตท. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กลุ่มกัลฟ์ กลุ่มบีกริม และหินกองเพาเวอร์โฮลดิ้ง จำกัด
นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือจีพีเอสซี แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าภายใน 2-3 เดือนนี้ จะมีความชัดเจนสรุปเลือกวิธีการประสานความร่วมมือในธุรกิจก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) หลังจากหารือกับ ปตท.อย่างใกล้ชิด เพื่อเลือกวิธีการที่จะเป็นประโยชน์ร่วมกันในการยื่นขอใบอนุญาต LNG Shipper รายใหม่ โดยศึกษาทั้งสัญญาส่วนเกินจากสัญญาขั้นต่ำของการซื้อขายไฟฟ้า หรือ minimum take และในส่วนของโรงไฟฟ้า SPP ทดแทน (SPP replacement) 7 สัญญา กำลังผลิตประมาณ 600 เมกะวัตต์ (MW)
“จีพีเอสซี มีปริมาณความต้องการใช้ก๊าซฯ ที่ถือว่ามีนัยยะสำคัญ การนำเข้าแอลเอ็นจี เพื่อแข่งขันกับผู้ผลิตไฟฟ้ารายอื่นได้ แต่ก็ต้องทำให้ไม่กระทบ ปตท.ด้วย” นายชวลิต กล่าว
นายวุฒิกร สติฐิต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ปตท. กล่าวว่า ปตท.เป็นผู้ค้าก๊าซมานานและรายใหญ่ จึงมีศักยภาพที่จะจัดหา LNG เพื่อเสริมจุดแข็งให้กับจีพีเอสซี และพร้อมเสนอป้อนให้กับผู้นำเข้าทุกราย ส่วนสถานการณ์ความต้องการใช้ก๊าซฯ ในประเทศ ล่าสุดเดือนกรกฎาคม พบว่าความต้องการใช้เริ่มกลับมา จากช่วงล็อกดาวน์ต้านการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเดือนมีนาคม-เมษายนที่ผ่านมา ที่ช่วงนั้นความต้องการใช้ก๊าซฯ ในภาคอุตสาหกรรมลดลงประมาณ 10-15% จากที่ใช้อยู่ประมาณ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ขณะที่ความต้องการใช้ก๊าซฯในภาคไฟฟ้าลดลงประมาณ 2-3% จากที่ใช้อยู่ในระดับประมาณ 3,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย