fbpx

9 เดือนสมอ.อายัดเหล็กนำเข้าคุณภาพต่ำได้ถึง 1,000 ล้านบาท

กรุงเทพฯ 27 ก.ค. -สมอ. เผย 9 เดือนปีงบ 63 อายัดสินค้าไม่ได้มาตรฐานรวม 1,100 ล้านบาท เหล็กมากที่สุดถึง 1,000 ล้านบาท


นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) กล่าวว่า สมอ.ติดตามการนำเข้าเหล็กจากต่างประเทศอย่างใกล้ชิดผ่านระบบ National Single Window หรือ NSW รวมทั้งตรวจติดตามการจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ และในท้องตลาดอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันเหล็กไร้มาตรฐานไหลทะลักเข้ามาในประเทศ โดยตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.62 – 30 มิ.ย.63  ในช่วง Work from home สมอ. ได้ยึดอายัดสินค้าไม่ได้มาตรฐานแล้วกว่า 1,100 ล้านบาท เป็นสินค้ากลุ่มเหล็กกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งหากเหล็กดังกล่าวถูกนำไปใช้งานจะส่งผลเสียหายต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมก่อสร้างมีการนำเหล็กไปใช้งานเป็นจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ จึงขอเตือนไปยังประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้เหล็กในการก่อสร้างที่พักอาศัย อาคารบ้านเรือน ขอให้ดูเครื่องหมาย มอก. ทุกครั้ง และควรแจ้งผู้เกี่ยวข้องในการก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาด้วย มิฉะนั้นจะเข้าข่ายคนซื้อไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ซื้อ แต่ผู้เสียหายคือเจ้าของบ้าน หรือประชาชนซึ่งเป็นผู้ใช้งานดังกล่าว สำหรับผู้ประกอบการทั้งผู้ทำ ผู้นำเข้า และผู้จำหน่าย ให้ผลิตและจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพตามมาตรฐาน โดย สมอ. จะตรวจสอบโดยละเอียด หากพบว่า มีการนำเข้าเหล็กไม่ตรงกับที่ได้รับใบอนุญาต จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม