fbpx

“GI Market 2020” ของดีของเด่นเริ่มแล้ววันนี้

กรุงเทพฯ 27 ก.ค.-พาณิชย์ชวนเที่ยวงานมนต์เสน่ห์สินค้า GI  สัมผัสอัตลักษณ์ภูมิปัญญาไทยสู่สากล กับงาน “GI Market 2020” กว่า 60 ร้าน ที่เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9


นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยภายหลังเปิดงาน “GI Market 2020” ณ ลานกิจกรรม work & play ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 โดยจัดขึ้นเพื่อเชิญชวนให้ผู้บริโภคสนับสนุนผู้ประกอบการสินค้าที่มีลักษณะเฉพาะจากแหล่งผลิตสินค้า GI โดยตรง อันเป็นการสร้างรายได้ สร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน   

ทั้งนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญาสนับสนุนให้มีการขึ้นทะเบียนสินค้า GI อย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งยังบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการส่งเสริมช่องทางการตลาดทั้งในประเทศ  และต่างประเทศ การเผยแพร่ความรู้ต่างๆ ด้านสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ดังเช่น การจัดงาน GI Market ในครั้งนี้ ที่มีสินค้า GI มาจำหน่ายในงานนี้จำนวน 60 ราย


อย่างไรก็ตาม งาน GI Market 2020 ครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นระยะเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2563 และครั้งที่ 2 วันที่ 24 – 30 สิงหาคม 2563  ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ โดยรวบรวมสินค้า GI ที่ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว และอยู่ระหว่าง ขึ้นทะเบียนจากทั่วประเทศกว่า 60 ร้านค้า มาให้เลือกชม ชิม ช้อป กันได้ในงานเดียว โดยมีสินค้าที่น่าสนใจ อาทิ ทุเรียนจันท์ ลำไยพวงทองบ้านแพ้ว มะยงชิดนครนายก ปลาดุกร้าทะเลน้อยพัทลุง ถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน ผ้าครามธรรมชาติสกลนคร ผ้าไหมเก็บบ้านเมืองหลวง เครื่องปั้นดินเผาบ้านเชียง และสินค้าคุณภาพอื่นๆ     อีกมากมาย โดยคาดหวังการจัดงานทั้ง 2 ครั้งจะมีเงินสะพัดมากกว่า 10 ล้านบาทด้วยกัน

ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยมีสินค้า GI ที่ขึ้นทะเบียนแล้วทั้งสิ้น 126 รายการ จาก 76 จังหวัดทั่วประเทศ ล่าสุดเป็นหอมแดงศรีสะเกษและกระเทียมศรีสะเกษ โดยมีมูลค่าทางการตลาดที่เกิดขึ้นกับชุมชนและท้องถิ่นกว่า 5,300 ล้านบาท กรมฯ จะเข้าไปช่วยพัฒนาสินค้า วางแผนการผลิต การทำตลาด ที่สอดคล้องกับความต้องการ โดยที่ผ่านมา เจอปัญหาสินค้ามีไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค แต่หลังจากที่กรมฯ ได้ลงพื้นที่พัฒนาและช่วยวางแผนทำตลาดทั้งการนำออกงานจำหน่าย นำไปจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า และนำเข้าร่วมงานแสดงสินค้า จนมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมากและสินค้าก็มีไม่เพียงพอ จึงต้องผลักดันให้มีปริมาณเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีแผนที่จะช่วยจัดทำระบบควบคุมคุณภาพสินค้า GI เพื่อให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ถึงแหล่งผลิต เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสินค้า GI การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า การเพิ่มช่องทางการตลาดด้วยการแนะนำสินค้า GI ที่มีศักยภาพ 3 ภาษา ซึ่งได้นำร่องไปแล้ว 4 สินค้า ได้แก่ ทุเรียนปราจีน มะพร้าวน้ำหอมราชบุรี ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน และทุเรียนป่าละอู และการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายในประเทศ เช่น การจัดให้มีมุมสินค้า GI ในท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ การนำเข้าร่วมงาน GI Market 2020 และงานแสดงสินค้าต่างๆ เพื่อเปิดตัวสินค้า GI ออกสู่ตลาดต่างประเทศด้วย


ทั้งนี้ กรมฯขอเชิญชวนผู้บริโภคเข้าเยี่ยมชมงาน GI Market 2020 เพราะนอกจากสินค้าของดีของเด่นแล้ว ยังมีเสวนาสร้างแรงบันดาลใจบุกตลาดใหม่ให้สินค้าชุมชน ให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และผู้ร่วมงานได้รับฟังโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในหัวข้อ 1.สื่อสารสินค้าอย่างไร ให้โดนใจ และทันตลาด 2.นำ GI ไปใช้อย่างไร ให้โด่งดัง และเกิดประโยชน์ และ 3.บรรจุภัณฑ์ที่ดีสามารถผลักดันยอดขายไปได้ไกล พร้อมทั้งรับชมการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง เข่นตูมตาม ยุทธนา นนท์ ธนนท์ เดอะวอยซ์ หมีเอก เอกกมล โบกี้ไลอ้อน เอ็ม อรรถพล ธัญญ่า อาร์สยาม และตรี ชัยณรงค์ ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม นี้ ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม