ราคาน้ำตาลตลาดโลกกระเตื้อง ลุ้นราคาอ้อยสูงกว่าตันละ 750 บาท

กรุงเทพฯ 23 ธ.ค. – ราคาน้ำตาลตลาดโลกมีแนวโน้มสูงขึ้นจากผลผลิตอ้อยปีนี้ต่ำกว่าคาด ขณะที่ความต้องการน้ำตาลโลกสูงกว่าที่ผลิตได้ แม้สตอกน้ำตาลค้างจากปีก่อนหน้าจะมีอยู่มาก เชื่อเกษตรกรชาวไร่อ้อยอาจได้ราคาอ้อยสูงกว่าตันละ 750 บาท


นายวิฤทธิ์ วิเศษสินธุ์ รองเลขาธิการ คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย กล่าวว่า ผลพวงจากการที่แนวโน้มคาดการณ์ผลผลิตอ้อยและน้ำตาลปีนี้ลดลงจากปีก่อนหน้า อ้อยเข้าหีบโรงงานน้ำตาลลดลง และแนวโน้มความต้องการมีมากกว่า แม้จะมีน้ำตาลอยู่ในสตอกค้างปีที่แล้วหรือฤดูกาลผลิตปี 2561/2562 จะยังคงมีค้างก็ตาม แนวโน้มดังกล่าวส่งผลดีต่อสถานการณ์ราคาน้ำตาลตลาดโลก โดยขณะนี้ราคาน้ำตาลตลาดล่วงหน้าโลก เริ่มปรับเพิ่มขึ้นจากที่เคยอยู่ในระดับ 12 เซนต์ต่อปอนด์ ล่าสุดอยู่ในระดับประมาณ 13-14 เซนต์ต่อปอนด์  โดยราคาน้ำตาลทรายดิบ นิวยอร์ค No.11 ส่งมอบเดือนมีนาคม 2563 อยู่ที่ 13.55 เซนต์ต่อปอนด์ ขณะที่ราคาส่งมอบเดือนมีนาคม 2564 อยู่ที่ 14.32 เซนต์ต่อปอนด์ 


นายวิฤทธิ์ กล่าวว่า ถือว่าเป็นข่าวดีหนึ่งที่จะเป็นปัจจัยหลักส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมน้ำตาลไทย เพราะจะช่วยสะท้อนผลดีต่อราคาอ้อยที่เกษตรกรจะได้รับสำหรับฤดูกาลผลิตปี 2562/2563 ที่ราคาอ้อยขั้นต้นกำหนดไว้ที่ตันละ 750 บาท ทำให้มีแนวโน้มว่าชาวไร่อ้อยอาจจะได้รับสูงกว่าราคานี้ ในท้ายที่สุดก็มีความเป็นไปได้ แต่จะต้องจับตาว่าประเทศอินเดียจะส่งออกน้ำตาลจำนวนมากหรือไม่ที่อาจส่งผลกระทบต่อราคาน้ำตาลตลาดโลก ซึ่งผู้ประกอบการน้ำตาลไทยและตลาดโลกกำลังจับตาดู สำหรับการส่งออกน้ำตาลของไทยสถานการณ์ปกติท่ามกลางแนวโน้มทิศทางราคาตลาดล่วงหน้าปรับตัวดีขึ้น

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ที่ประชุมคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) ครั้งที่ 11/2562 เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2562  มีมติเห็นชอบการกำหนดราคาอ้อยขั้นต้นและผลตอบแทนการผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทรายขั้นต้น ฤดูการผลิตปี 2562/2563 ในอัตราอ้อยตันละ 750 บาท ณ ระดับความหวานที่ 10 ซี.ซี.เอส อัตราขึ้นลง อยู่ที่ 45 บาทต่อ 1 หน่วย ซี.ซี.เอส

สำหรับผลผลิตอ้อยฤดูกาลผลิตปี 2562/2563 มีปริมาณลดลงจากเดิมที่เคยประมาณการว่าจะมีผลผลิต 115 ล้านตัน โดยคาดว่าจะมีผลผลิตอ้อย 100 ล้านตันเศษเท่านั้น ไม่ถึงตามที่เคยประมาณการเอาไว้  ผลผลิตน้ำตาลก็จะลดลง คาดว่าจะลดลงเหลือประมาณ 12 ล้านตันเศษ ซึ่งจะใช้บริโภคในประเทศประมาณ 2.6 ล้านตัน ที่เหลือประมาณ 10 ล้านตันจะส่งออกต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว