ราคาน้ำตาลตลาดโลกกระเตื้อง ลุ้นราคาอ้อยสูงกว่าตันละ 750 บาท

กรุงเทพฯ 23 ธ.ค. – ราคาน้ำตาลตลาดโลกมีแนวโน้มสูงขึ้นจากผลผลิตอ้อยปีนี้ต่ำกว่าคาด ขณะที่ความต้องการน้ำตาลโลกสูงกว่าที่ผลิตได้ แม้สตอกน้ำตาลค้างจากปีก่อนหน้าจะมีอยู่มาก เชื่อเกษตรกรชาวไร่อ้อยอาจได้ราคาอ้อยสูงกว่าตันละ 750 บาท


นายวิฤทธิ์ วิเศษสินธุ์ รองเลขาธิการ คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย กล่าวว่า ผลพวงจากการที่แนวโน้มคาดการณ์ผลผลิตอ้อยและน้ำตาลปีนี้ลดลงจากปีก่อนหน้า อ้อยเข้าหีบโรงงานน้ำตาลลดลง และแนวโน้มความต้องการมีมากกว่า แม้จะมีน้ำตาลอยู่ในสตอกค้างปีที่แล้วหรือฤดูกาลผลิตปี 2561/2562 จะยังคงมีค้างก็ตาม แนวโน้มดังกล่าวส่งผลดีต่อสถานการณ์ราคาน้ำตาลตลาดโลก โดยขณะนี้ราคาน้ำตาลตลาดล่วงหน้าโลก เริ่มปรับเพิ่มขึ้นจากที่เคยอยู่ในระดับ 12 เซนต์ต่อปอนด์ ล่าสุดอยู่ในระดับประมาณ 13-14 เซนต์ต่อปอนด์  โดยราคาน้ำตาลทรายดิบ นิวยอร์ค No.11 ส่งมอบเดือนมีนาคม 2563 อยู่ที่ 13.55 เซนต์ต่อปอนด์ ขณะที่ราคาส่งมอบเดือนมีนาคม 2564 อยู่ที่ 14.32 เซนต์ต่อปอนด์ 


นายวิฤทธิ์ กล่าวว่า ถือว่าเป็นข่าวดีหนึ่งที่จะเป็นปัจจัยหลักส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมน้ำตาลไทย เพราะจะช่วยสะท้อนผลดีต่อราคาอ้อยที่เกษตรกรจะได้รับสำหรับฤดูกาลผลิตปี 2562/2563 ที่ราคาอ้อยขั้นต้นกำหนดไว้ที่ตันละ 750 บาท ทำให้มีแนวโน้มว่าชาวไร่อ้อยอาจจะได้รับสูงกว่าราคานี้ ในท้ายที่สุดก็มีความเป็นไปได้ แต่จะต้องจับตาว่าประเทศอินเดียจะส่งออกน้ำตาลจำนวนมากหรือไม่ที่อาจส่งผลกระทบต่อราคาน้ำตาลตลาดโลก ซึ่งผู้ประกอบการน้ำตาลไทยและตลาดโลกกำลังจับตาดู สำหรับการส่งออกน้ำตาลของไทยสถานการณ์ปกติท่ามกลางแนวโน้มทิศทางราคาตลาดล่วงหน้าปรับตัวดีขึ้น

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ที่ประชุมคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) ครั้งที่ 11/2562 เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2562  มีมติเห็นชอบการกำหนดราคาอ้อยขั้นต้นและผลตอบแทนการผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทรายขั้นต้น ฤดูการผลิตปี 2562/2563 ในอัตราอ้อยตันละ 750 บาท ณ ระดับความหวานที่ 10 ซี.ซี.เอส อัตราขึ้นลง อยู่ที่ 45 บาทต่อ 1 หน่วย ซี.ซี.เอส

สำหรับผลผลิตอ้อยฤดูกาลผลิตปี 2562/2563 มีปริมาณลดลงจากเดิมที่เคยประมาณการว่าจะมีผลผลิต 115 ล้านตัน โดยคาดว่าจะมีผลผลิตอ้อย 100 ล้านตันเศษเท่านั้น ไม่ถึงตามที่เคยประมาณการเอาไว้  ผลผลิตน้ำตาลก็จะลดลง คาดว่าจะลดลงเหลือประมาณ 12 ล้านตันเศษ ซึ่งจะใช้บริโภคในประเทศประมาณ 2.6 ล้านตัน ที่เหลือประมาณ 10 ล้านตันจะส่งออกต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน