fbpx

คาดเงินเฟ้อพุ่งร้อยละ 1.1 หากปล่อยดีเซลเกิน30 บาท

กรุงเทพฯ 6 ต.ค.-ศูนย์วิจัยกสิไทย คาดหากรัฐบาลเลิกตรึงดีเซล-ก๊าซหุงต้มเงินเฟ้อจะปรับเพิ่มขึ้นจากกรณีตรึงราคาเพิ่มจากร้อยละ 0.7 เป็นร้อยละ 1.1 กระทบจีดีพีร้อยละ 0.2-0.4 ยังคาดจีดีพีปีนี้โตร้อยละ 4.6

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย วิเคราะห์ว่า หากราคาน้ำมันดิบเบรนท์ในตลาดโลกที่ขณะนี้หลายฝ่ายคาดว่าอาจโอกาสแตะ 90-100 ดอลลาร์ฯ ต่อบาร์เรล จากอุปทานในตลาดโลกที่ตึงตัว ท่ามกลางความต้องการใช้น้ำมันที่มากขึ้นในช่วงฤดูหนาว ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในปี 2561 ยังจำกัด แม้ว่าราคาน้ำมันที่สูงขึ้นจะทำให้เงินเฟ้อในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี อาจจะสูงกว่าที่ประเมินไว้บ้าง แต่มาตรการตรึงราคาพลังงานของภาครัฐจะช่วยลดทอนผลกระทบจากความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลกลง
 ดังนั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทยจึงยังคงมุมมองอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปี 2561 ไว้ที่ร้อยละ 1.1 และการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยที่ร้อยละ 4.6  โดยอาจมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจะอยู่ที่ร้อยละ 0.2-0.4 ผ่านเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น และดุลการค้าของไทยที่ลดลง ทั้งนี้ ดุลการค้าที่ลดลงมาจากการเพิ่มขึ้นของมูลค่านำเข้าสุทธิน้ำมันของไทย (มูลค่านำเข้าน้ำมันดิบหักออกด้วยมูลค่าส่งออกน้ำมันสำเร็จรูป) แต่ในขณะเดียวกัน มูลค่าการส่งออกในสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับราคาน้ำมัน เช่น เคมีภัณฑ์ และพลาสติก ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ในกรณีที่ค่าเฉลี่ยน้ำมันดิบดูไบในปีหน้าอยู่ที่ 85 ดอลลาร์ฯ ต่อบาร์เรล คิดเป็นการเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ 13.3  เมื่อเทียบกับกรณีฐานที่ให้ราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยในปี 2562 อยู่ที่ 75 ดอลลาร์ฯ ต่อบาร์เรล ทั้งนี้ การส่งผ่านผลกระทบจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกมายังตะกร้าเงินเฟ้อขึ้นอยู่กับนโยบายการตรึงราคาพลังงานของภาครัฐ ในกรณีที่มีการตรึงราคาดีเซลไว้ที่ 30 บาทต่อลิตร และก๊าซ LPG ไว้ที่ 363 บาทต่อถัง จะส่งผลให้เงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 0.7 ส่วนในกรณีที่มีการทยอยปรับราคาน้ำมันดีเซล และก๊าซ LPG ให้สะท้อนราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก จะส่งผลให้เงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 1.1 อย่างไรก็ตาม ในประเด็นของเงินเฟ้อในปีหน้า นอกจากเรื่องราคาน้ำมันที่จะมีผลต่อเงินเฟ้อแล้ว ยังต้องติดตามเรื่องภาวะภัยแล้งที่อาจจะมาเร็วกว่าที่คาด ซึ่งจะมีผลต่อราคาพืชผลเกษตรให้ปรับตัวสูงขึ้นและส่งผลต่อเงินเฟ้อในปีหน้าอีกทางหนึ่ง


อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2562


ราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยปี 2562

(ดอลลาร์ฯ ต่อบาร์เรล)


$75

$85

ส่วนเพิ่ม

กรณี มีมาตรการตรึงราคาพลังงาน

1.0%

1.7%

+0.7%

กรณี ไม่มีมาตรการตรึงราคาพลังงาน

1.0%

2.1%*

+1.1%

*หมายเหตุ: ให้การปรับตัวของราคาน้ำมันดีเซล
และก๊าซ
LPG เป็นการทยอยปรับขึ้นเข้าใกล้ระดับราคาที่สะท้อนราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก


 “กรณีที่ประเมินว่าระดับราคาน้ำมันที่สูงเป็นผลระยะสั้น การดำเนินนโยบายตรึงราคาพลังงานผ่านการใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อช่วยลดผลกระทบจากภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้นต่อผู้ใช้พลังงานอาจจะทำได้ หากเงินกองทุนฯ มีเพียงพอ อย่างไรก็ตาม หากราคาน้ำมันทรงตัวในระดับสูงนานกว่าที่ประเมิน จะส่งผลกระทบต่อฐานะเงินกองทุนน้ำมันให้ลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นประเด็นที่ต้องมีการชั่งน้ำหนักระหว่างผลบวกในระยะสั้นและผลกระทบในระยะยาว”ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุ


ด้านราคาน้ำมันดิบตลาดโกลผิดวานนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนพ.ย. ขยับขึ้น 1 เซนต์ ปิดที่ 74.34  ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 42 เซนต์  ปิดที่ 84.16 ดอลลาร์/บาร์เรล นักลงทุนหวั่น ปริมาณน้ำมันดิบในตลาดโลกจะลดลงเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ซึ่งจะมีผลวันที่4 พ.ย.61  -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก