กรุงเทพฯ 17 มิ.ย.-NIA จับมือ UNIDO เร่งสร้างสตาร์ทอัพลดการปล่อยคาร์บอนในอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์และคอนกรีต
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ร่วมกับองค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ (UNIDO) ร่วมเปิดตัวโครงการ “Innovation Acceleration Programme for Decarbonization of the Cement and Concrete Industries” ขับเคลื่อนผู้ประกอบการไทย นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ในภาคอุตสาหกรรมหลักของประเทศและส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนผ่านสู่ความยั่งยืน ภายใต้โครงการ “การลดการปล่อยคาร์บอนในอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์และคอนกรีตในประเทศไทย” ที่ได้รับเงินสนับสนุนจำนวน 8 ล้านดอลลาร์แคนาดา จากกระทรวงสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของแคนาดา (ECCC)
ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เปิดเผยว่า โครงการนี้ถือเป็นกลไกสำคัญที่ สนช.ร่วมกับ UNIDO เพื่อผลักดันประเทศไทยสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ด้วยการสนับสนุนสตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการ นักวิจัย ที่มีผลงานเทคโนโลยีระดับ TRL 6 ขึ้นไป ในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ไปเชื่อมต่อกับภาคอุตสาหกรรมซีเมนต์ คอนกรีต และก่อสร้าง ให้มีโอกาสได้นำเทคโนโลยีไปใช้งานจริง และเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ
โครงการนี้เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมจนถึงวันที่ 23 มิถุนายน 2568 โดยมุ่งเน้นสตาร์ทอัพและนักพัฒนาเทคโนโลยีด้าน:
•Process Improvement Technology – เทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
•Waste Circular Technology – เทคโนโลยีด้านการรีไซเคิล/หมุนเวียนของเสีย
•Decarbonization Technology – เทคโนโลยีลดการปล่อยคาร์บอนหรือก๊าซเรือนกระจก
ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในระดับประเทศและนานาชาติ ได้รับโอกาสเสนอผลงานต่อผู้บริหารในอุตสาหกรรม เข้าถึงแหล่งเงินทุนสนับสนุน และจับคู่ธุรกิจกับพันธมิตรที่เหมาะสม พร้อมโอกาสพัฒนาต้นแบบหรือโครงการนำร่อง
สำหรับผู้สนใจสามารถอ่านรายละเอียดโครงการได้ที่ https://acceleratedecarbonize.nia.or.th/ และสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ https://acceleratedecarbonize.nia.or.th/application-forms/
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่คุณนิมิต นิพัทธ์ธรรมกุล ผู้จัดการพัฒนานวัตกรรม ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจนวัตกรรม โทรศัพท์: 02-017 5555 ต่อ 545 มือถือ : 08 9414 7411 หรืออีเมล : nimit@nia.or.th .-517.-สำนักข่าวไทย