เมืองหนานจิง 28 เม.ย. – กบข.เผย “ซีเนียร์เฮาซิ่ง” ตอบโจทย์สมาชิกวัยเกษียณอยากมีบ้าน โดยล่าสุดได้ศึกษาดูงาน SINDORA LIVING เมืองหนานจิง ประเทศจีน ซึ่งเป็นที่พักอาศัยแบบเช่ามีกิจกรรมที่เหมาะสมกับคุณภาพชีวิต
นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า กบข.ได้ศึกษาการจัดทำ “ซีเนียร์ เฮาซิ่ง” (Senior Housing) มาได้ระยะหนึ่งแล้วสำหรับรองรับสมาชิกที่เกษียณอายุราชการแล้วอยากมีที่อยู่อาศัย โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของทรัพย์สินหรือที่อยู่อาศัย แต่หากจะไปซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ก็มีราคาแพง ซึ่งแนวทางดังกล่าวสมาชิกจะสามารถเข้ามาอยู่อาศัยในที่อยู่อาศัยของทาง กบข.ได้ไปจนกว่าจะเสียชีวิต และเมื่อสมาชิกเดิมเสียชีวิตไปแล้ว กบข.ก็จะปรับปรุง เพื่อให้สมาชิกรายใหม่มาอยู่ต่อ ทั้งนี้ซีเนียร์ เฮาซิ่ง จะไม่ใช่เนิร์สซิ่งโฮมที่เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแล หรือไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ แต่ซีเนียร์ เฮาซิ่งจะให้ผู้ที่ยังออกไปไหนมาไหน ไปซื้อของได้ ไปเล่นกีฬา ไปปฏิบัติภารกิจอื่น ๆ ได้มาพักอาศัยอยู่ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของทรัพย์สิน แต่ครอบครองในรูปแบบของการเป็น “สมาชิก” (Membership) ซึ่งหากสุดท้ายสมาชิกที่ได้รับสิทธิไม่เลือกมาอยู่ ก็อาจจะมีทางเลือกอื่นให้ อาทิ ในรูปผลตอบแทนเป็นต้น โดยเลขาธิการ กบข.ระบุ ซีเนียร์ เฮาซิ่ง จะมีการตัดสินใจลงทุนภายในปี 2568 นี้
อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีโครงการซีเนียร์ เฮาซิ่ง ทาง กบข.ได้ศึกษาดูงาน SINDORA LIVING เมืองหนานจิง ประเทศจีน ซึ่งที่นี่ไม่ใช่บ้านพักคนชราเพราะสมาชิกที่มีอายุน้อยที่สุดของ SINDORA LIVING มีอายุ 40 ปี และที่สำคัญสมาชิกสามารถออกไปทำธุระหรือทำงานข้างนอกได้ ภายในที่พักมีกิจกรรมที่ตอบโจทย์ผู้สูงอายุ ทั้งการร้องเพลง การฝึกคิดเลขป้องกันสมองเสื่อม รวมทั้งยังมีห้องพยาบาลสำหรับดูแลผู้อยู่อาศัยเบื้องต้นได้ สมาชิกมีทั้งประจำและไปกลับ โดยปัจจุบัน SINDORA LIVING เมืองหนานจิง มีพื้นที่ประมาณ 7-8 ไร่ มีเตียงรองรับผู้เข้าพัก 400 เตียง มีทั้งเตียงเดี่ยว เตียงคู่ ปัจจุบันมีผู้เข้าพักประจำ 80 เตียง และไปกลับ 20 เตียง มีราคาค่าบริการเดือนละ 15,000 หยวน หรือประมาณ 69,000 บาท ราคานี้จะรวมทั้งอาหาร ที่พักและการใช้ชีวิตประจำวันซึ่งขณะนี้กำลังได้รับความนิยมสูงจากชาวจีนเนื่องจากมีผู้สูงอายุจำนวนมากและตอบโจทย์การมีนโยบายลูกคนเดียวของจีนในอดีตซึ่งแม้ว่าปัจจุบันจะมีการยกเลิกนโยบายนี้ไปแล้วก็ตามแต่นโยบายลูกคนเดียวก็ยังทิ้งร่องรอยในอดีตไว้ในขณะนี้ เพราะบางครอบครัวที่มีลูกคนเดียว ไม่สามารถดูแลพ่อแม่ได้ ต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัวตัวเองเช่น ลูกและภรรยา แต่ก็ยังส่งเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายให้บิดามารดาในการเข้าพักที่ SINDORA LIVING ได้.-513- สำนักข่าวไทย