กรุงเทพฯ 20 เม.ย. – นักเศรษฐศาสตร์ แนะเอกชนเร่งส่งออก เพิ่มกำลังผลิตก่อนเส้นตาย 90 วัน สหรัฐขึ้นภาษี สัญญาณการค้าหยุดชะงัก
รศ. ดร. อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจดิจิทัล การลงทุนและการค้าระหว่างประเทศมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ปริมาณและมูลค่าการค้าโลกปีนี้มีแนวโน้มขยายตัวติดลบจากสงครามกำแพงภาษีนำเข้า การหดตัวของมูลค่าการค้าโลกในปีนี้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากภาษีตอบโต้ทางการค้ามากที่สุด หากไม่มีสงครามการค้าในปีนี้ มูลค่าการค้าโลกขยายตัวร้อยละ 2.7% ตามการคาดการณ์ขององค์การค้าโลก หากต้องการขยายการส่งออกในไตรมาสสอง ไทยต้องเร่งการส่งออกก่อนมาตรการภาษีตอบโต้จะมีผลในอีก 90 วันข้างหน้า โดยเพิ่มกำลังการผลิต โดยเฉพาะสินค้าเกษตร เช่น ข้าว มีออเดอร์เพิ่ม 2-3 เท่า สินค้าส่งออกไทยส่วนหนึ่งจะไปทดแทนสินค้าจีนที่โดนภาษีในอัตราสูงถึงร้อยละ 145 ยอมรับสินค้าส่งออกไทยได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าเงินบาททำให้ความสามารถในการแข่งขันด้านราคาด้อยลง ประกอบกับ ผู้นำเข้าสหรัฐฯกดราคารับซื้อสินค้าไทยจากความไม่แน่นอนของภาษีนำเข้า และ ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนโดยเฉพาะการแข็งค่าของเงินบาทอย่างรวดเร็ว
รศ. ดร. อนุสรณ์ กล่าวว่า เรือสินค้าเดินทางจากไทยไปท่าเรือชายฝั่งตะวันออกสหรัฐฯใช้เวลาเดินทาง 35-40 วัน ฉะนั้นผู้ประกอบการส่งออกไทยที่ไม่ต้องการถูกเก็บภาษีร้อยละ 10 ต้องเอาสินค้าขึ้นเรือโดยเร็วและสินค้าต้องถึงสหรัฐฯก่อน 27 พฤษภาคม แม้นสินค้าจะยังไม่โดนกำแพงภาษีแต่จะเผชิญกับการถูกกดราคาจากผู้นำเข้าในสหรัฐฯอย่างแน่นอน อีกทั้งข้อมูลสำคัญที่รัฐบาลไทยต้องรู้ก่อนไปเจรจาต่อรองทางการค้ากับสหรัฐฯ คือ ยอดตัวเลขส่งออกของไทย โดยจีนสวมสิทธิส่งออกไปสหรัฐฯเป็นเท่าไหร่กันแน่ การไม่มีข้อมูลแน่ชัดเรื่องการสวมสิทธิของจีนในภาคส่งออกไทยย่อมเสียเปรียบในการเจรจากับสหรัฐฯ และการสวมสิทธิเหล่านี้เพิ่มสูงมากในช่วงที่ผ่านมาไม่สอดคล้องกับตัวเลขการผลิตเพื่อการส่งออก เท่ากับว่า การส่งออกจากไทยบางส่วนเป็นเพียงทางผ่านของสินค้าจีนเท่านั้น
ส่วนข้อเรียกร้องของสหรัฐฯให้ไทยเปิดเสรีภาคการเงินและประกันภัย ภาคโทรคมนาคมและภาคบริการอื่นๆเพิ่มเติมนั้น จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคและผู้ใช้บริการชาวไทย รัฐบาลไทยควรตอบสนองต่อข้อเรียกร้องดังกล่าวและนำไปประเด็นในการต่อรองกับสหรัฐฯได้ การเปิดเสรีภาคบริการจะทำให้อำนาจผูกขาดในธุรกิจอุตสาหกรรมเหล่านี้ลดลงในโครงสร้างเศรษฐกิจไทย เพิ่มการแข่งขัน ค่าบริการถูกลงและประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น จากโครงสร้างเศรษฐกิจการเมืองไทย ขณะนี้ การเปิดเสรีจะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ อาจไม่ใช่ประเด็นที่รัฐบาลไทยนำไปต่อรองกับกำแพงภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ
ขณะนี้ รัฐบาลทรัมป์ประกาศเก็บค่าธรรมเนียมเรือสินค้าของจีน การเก็บค่าธรรมเนียมอาจกระทบกับสินค้าไทยที่ใช้บริการเรือของจีนในการขนส่งสินค้า จึงเพิ่มโอกาสอุตสาหกรรมต่อเรือในสหรัฐฯและธุรกิจเดินเรือของชาติอื่นในเอเชีย ท่ามกลางสงครามการค้าสหรัฐ-จีน การย้ายฐานการผลิตของบรรษัทข้ามชาติที่ใช้จีนเป็นฐานการผลิตเพื่อการส่งออกจะเกิดขึ้น ไทยต้องช่วงชิงโอกาสจากการย้ายฐานการผลิตครั้งใหญ่.-515- สำนักข่าวไทย