“พิชัย” ลุยแก้หนี้เสียต่ำกว่า 1 แสนบาท

สร้อยเพชรโลตัส

กรุงเทพ 20 มี.ค.- “พิชัย” ลุยแก้หนี้เสียต่ำกว่า 1 แสนบาท ส่วนจะมีการตัดขายหนี้หรือไม่ ขอเวลาพิจารณาก่อน


นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังพิธีเปิดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 47 ว่าจากการไปประชุมกับสมาคมธนาคารไทยนั้น สิ่งที่หารือ คือเรื่องขนาดของการปล่อยสินเชื่อใหม่ และทบทวนการแก้ปัญหาหนี้เดิม ให้ผ่อนคลายเพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ โดยการปรับปรุงโครงการ “คุณสู้ เราช่วย” ที่ปัจจุบันดำเนินอยู่ คาดว่าสุดท้ายน่าจะมีประชาชนกลุ่มเป้าหมาย เข้าร่วมโครงการ 50% ของผู้ที่มีสิทธิทั้งหมด โดยคนส่วนใหญ่ที่เข้าร่วม คุณสู้ เราช่วย คือ คนที่เป็นหนี้แบบมีหลักทรัพย์ ค้ำประกัน อาทิ หนี้บ้าน

นายพิชัย กล่าวว่า ส่วนที่ไม่ค่อยมาเข้าร่วมโครงการแก้หนี้ คือ ลูกหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน ฉะนั้นในขั้นต่อไปคือ การพิจารณาว่าจะปรับปรุงมาตรการแก้ไขหนี้สินให้เข้มข้นกว่าเดิม ซึ่งปัจจุบันหนี้ครัวเรือนที่ไม่นับรวมหนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ นั้นมีราว 13 ล้านล้านบาท คิดเป็น 9 ล้านบัญชี และนับเป็นประชาชน 5 ล้านราย ทั้งนี้ มีหนี้เสียอยู่ 1.22 ล้านล้านบาท และกลุ่มที่จะเข้าไปโฟกัสคือ ลูกหนี้ที่มีมูลหนี้ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อราย ซึ่งมีจำนวน 35% ของกลุ่มหนี้เสีย ถ้าเราสามารเข้าไปช่วยกลุ่มมูลหนี้เสีย ที่ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อคนได้ ก็เท่ากับปัญหาหนี้เสียหายไปจากระบบ 35% ซึ่งเป็นกลุ่มที่เป็นมีมูลหนี้มูลค่าน้อยส่วนใหญ่ และเป็นหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน คือ หนี้บริโภคและหนี้บัตรเครดิต อย่างไรก็ดี ปัญหาตอนนี้คือ ให้ธนาคารโทรเรียกแล้วไม่ค่อยรับสาย ติดต่อไม่ได้ ดังนั้นมาตรการครั้งนี้จะเป็นการโฟกัสลงไปที่กลุ่มนี้จริงๆ และทำให้เห็นว่าสามารถช่วยปรับโครงสร้างหนี้ได้ และจ่ายเท่าที่เขามีกำลัง เพราะสิ่งที่อยากเห็นคือ ทำให้เขากลับมายืนได้


นายพิชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีการประสานกับบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) เพื่อเป็นการช่วยเหลือแบบครบวงจร ให้หลุดพ้นจากการเป็นหนี้ และปัญหาติดเครดิตทางการเงินได้ ซึ่งมาตรการปรับโครงสร้าง ทั้งหมดนี้ คงใช้เวลาพิจารณา 3-6 เดือน และคาดว่าจะได้ใช้จริงใน 1 ปีต่อไปนี้

นายพิชัย กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ว่า จะมีการตัดขายหนี้ หรือ แฮร์คัต ของกลุ่มมูลหนี้ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อรายทั้งหมดเลยหรือไม่ ว่า อย่าเพิ่งคิดไปไกลขนาดนั้นว่าจะตัดขายหนี้ ทั้งนี้ ลองคิดดูว่า หนี้เสียทั้งหมดนี้ สถาบันการเงินต่าง ๆ ก็น่าจะตั้งสำรองครบ 100% แล้ว ขณะที่แนวคิดเรื่องการขายหนี้นั้น ก็จะเป็นการระดมกำลัง สถาบันการเงินมาทำงานร่วม ซึ่งอาจจะมีการซอยกลุ่มเพื่อให้ทำงานได้อย่างสอดคล้องกัน.-513-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

กองปราบฯ ลุยสอบเส้นเงิน “ดิว อริสรา”

กองปราบฯ ลุยตรวจเส้นทางเงิน “ดิว อริสรา” กรณีนำของหรูกว่า 62 ล้านบาท ไปขายใช้หนี้ 22 ล้านบาท พร้อมประสาน “ซุง ศตาวิน” เข้าให้ปากคำ ด้าน “ดิว อริสรา” โพสต์ขอโทษทุกการกระทำ ยอมรับผิดทั้งหมด

นายกฯ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่

นายกฯ บินนครสวรรค์ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 20 ล้านเม็ด เร่งรัดเครื่องเอกซเรย์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ลั่นปราบยาเสพติดเข้มข้นครบวงจร ขอให้มั่นใจไม่มีวนของกลาง พร้อมพิจารณางบสร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

ก.คมนาคม แจ้งความผู้รับเหมาปมคานทรุดตัว

กระทรวงคมนาคมเข้าร้องทุกข์ สน.บางมด ดำเนินคดีผู้รับเหมาทั้งแพ่ง-อาญา เหตุคาน “ทางด่วนพระราม 3 – ดาวคะนอง” ทรุดตัว พร้อมเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ได้ข้อสรุปภายใน 20 วัน ขณะที่ปัจจุบันได้ตั้งทีมพิเศษสแกนความปลอดภัยทุกโปรเจกต์ใหญ่ทั่วประเทศ ให้ DSI เข้ามาตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้าง