“พิชัย” สั่งคุมเข้มราคาสินค้า

นนทบุรี 19 มี.ค. – “พิชัย” สั่งการกรมการค้าภายใน ร่วมมือพาณิชย์จังหวัด ติดตามราคาสินค้าใกล้ชิด ลดค่าครองชีพ-รายจ่ายประชาชน เผยไข่ไก่-ไก่เนื้อ ราคาปรับลง สุกรหน้าฟาร์มราคาปรับเพิ่มเล็กน้อย


นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า รัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าหมายลดค่าครองชีพ ลดรายจ่ายของพี่น้องประชาชน โดยควบคุมราคาสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน โดยสั่งการให้กรมการค้าภายใน และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ออกตรวจสอบและติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าในภาพรวม ปี 2568 อย่างใกล้ชิด ทั้งรายวันและรายสัปดาห์ หากมีปัญหาราคาสูงขึ้นให้รีบรายงานและเข้าไปกำกับดูแลทันที

โดยกรมการค้าภายใน ได้รายงานให้ทราบว่า ได้มีการจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบราคาสินค้าและบริการ ตามสถานที่ต่างๆ เช่น ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีก พบว่าสถานการณ์จำหน่ายในภาพรวมยังคงคึกคักเป็นไปตามกลไกตลาด ส่วนสถานการณ์การผลิตและราคาสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ ได้แก่ ไข่ไก่ ราคาปรับลดลง เนื่องจากมีไข่ไก่สะสมในระบบค่อนข้างมาก จากสภาพอากาศเย็นลงอย่างต่อเนื่องในช่วงก่อน (ต.ค.67 – ก.พ.68) ทำให้ผลผลิตไข่ไก่ในเดือนมีนาคม 2568 มีมากกว่าความต้องการบริโภค โดยราคาของไข่ไก่คละหน้าฟาร์มทรงตัวอยู่ที่ 3.20 บาท/ฟอง และราคาจำหน่ายปลีกไข่ไก่เบอร์ 3 ลดลงเล็กน้อยอยู่ที่ 3.71 บาท/ฟอง จากเดือนก่อนหน้า


ไก่เนื้อ คาดว่าการผลิตจะอยู่ที่ 2,072 ล้านตัว คิดเป็นเนื้อไก่รวม 3.56 ล้านตัน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการบริโภคในประเทศและการส่งออก ปัจจุบันราคาไก่มีชีวิตหน้าฟาร์มอยู่ที่ 40-41 บาท/กก. และราคาชิ้นส่วนไก่ในตลาดปรับลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้า โดยราคาน่องติดสะโพกอยู่ที่ 79.90 บาท/กก. และเนื้ออกติดหลังอยู่ที่ 78.56 บาท/กก.

สุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยในช่วงเดือนมีนาคม 2568 อยู่ที่ 78.50 บาท/กก. และคาดว่าจะทรงตัวในระยะต่อไป เพราะปริมาณสุกรในระบบลดลงจากสภาวะอากาศร้อนทำให้สุกรโตช้า ขณะที่ความต้องการของตลาดทรงตัว โดยคาดการณ์การผลิตปี 2568 ปริมาณสุกรเข้าสู่ตลาดจะอยู่ที่ 23.58 ล้านตัว เพิ่มขึ้นจากปี 2567 เล็กน้อย ซึ่งการผลิตยังสามารถรองรับความต้องการทั้งในประเทศและการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว และพม่า ได้อย่างเพียงพอ

นอกจากนี้ ผักสด ราคาทั่วไปยังคงทรงตัว บางรายการมีปรับลงลดเนื่องจากผลผลิตเข้าสู่ตลาดเยอะ ด้วยสภาพอากาศและน้ำที่เพียงพอต่อการผลิต แนวโน้มในอนาคต คาดว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์ การเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวจะกระตุ้นความต้องการบริโภคไก่และสุกร ทำให้ราคาสุกรมีชีวิตและชิ้นส่วนไก่อาจปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ไข่ไก่ยังคงมีแนวโน้มทรงตัวจากปริมาณการผลิตที่เหมาะสมกับความต้องการบริโภคในประเทศ


สำหรับสถานการณ์น้ำมันปาล์มขวด กระทรวงพาณิชย์ ได้บริหารจัดการร่วมกับห้างค้าส่งค้าปลีก และห้างท้องถิ่นในการชะลอการปรับราคาออกไปได้นานที่สุด และให้จำหน่ายในราคาที่ไม่เป็นภาระต่อประชาชน เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อน สำหรับปัจจุบันผลผลิตปาล์มเริ่มทยอยออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล ประมาณ 20-30% ประกอบกับที่กรมการค้าภายในได้เร่งตรวจสอบสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบที่คงเหลือเริ่มปรับสูงขึ้น โดยระหว่างวันที่ 3-5 มี.ค. 68 มีสต๊อกน้ำมันปาล์มคงเหลือ จำนวน 0.140 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 10% เทียบจากการตรวจสอบเมื่อเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้สถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มดิบมีแนวโน้มเริ่มทยอยปรับลดลงจากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2568 ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายเริ่มทยอยปรับลดราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดลง ตามผลผลิตที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น

รมว.พาณิชย์ ย้ำว่าได้สั่งการให้มีการตรวจติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิดพร้อมทั้งจัดจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด เพื่อช่วยลดค่าครองชีพประชาชน โดยมีรถโมบายธงฟ้าออกจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพในราคาประหยัด ออกจากหน่ายทุกวันๆ วันละ 50 จุดในเขตชุมชนพื้นที่กรุงเทพฯ พร้อมทั้งจัดงานธงฟ้าราคาประหยัดกระจายไปยังต่างจังหวัดทั่วประเทศ พร้อมให้กรมการค้าภายในลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์สินค้าอย่างต่อเนื่อง กรณีตรวจพบการฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าแพงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด. -516-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย

นายกฯ เสียงแข็งถาม “ตระกูลชินวัตร” ได้อะไรจากดีลแลกประเทศ

นายกฯ ถามหายาชูกำลัง รับวันซักฟอกอยู่ลากไม่ถึงตีห้าครึ่ง เสียงแข็ง “ตระกูลชินวัตรได้อะไร” จากดีลแลกประเทศ ลั่น อย่าใช้แต่อารมณ์ อะไรก็ “ทักษิณ” ไม่มีใครเอาประเทศไปแลก

ยึดบุหรี่ไฟฟ้า

ยึดบุหรี่ไฟฟ้าซุกตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่า 21.8 ล้าน

ศุลกากร ร่วม DSI และ สตช. และ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ยึดบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ กว่า 120,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 21.86 ล้านบาท

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”