เคาะขยายเวลาก่อสร้างรถไฟไทย-จีน ออกไปอีก 350 วัน

กรุงเทพ 6 มี.ค. – บอร์ด รฟท. เคาะขยายเวลาก่อสร้างรถความเร็วสูงไฟไทย-จีน ออกไปอีก 350 วัน หลังส่งมอบพื้นที่ให้ผู้รับจ้างล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากติดสิ่งปลูกสร้างอาคารเช่ากีดขวางงานก่อสร้าง


นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือบอร์ด รฟท. ว่า บอร์ด รฟท. อนุมัติให้ขยายเวลาทำการตามสัญญา และแก้ไขสัญญาจ้างก่อสร้างโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพมหานคร – หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร–นครราชสีมา) งานสัญญาที่ 3-5 งานโยธา สำหรับช่วงโคกกรวด – นครราชสีมา โดยให้ขยายเวลาทำการตามสัญญาออกไปอีก 350 วัน นับถัดจากวันสิ้นสุดสัญญาคือวันที่ 25 มีนาคม 2568 และสิ้นสุดขยายเวลาปฏิบัติงานตามสัญญาในวันที่ 10 มีนาคม 2569 นอกจากนี้ ยังให้ปรับผังการเชื่อมประสานงานก่อสร้างให้สอดคล้องกับเงื่อนไขสัญญา โดยผู้รับจ้างฯ ไม่มีสิทธิเรียกร้องค่าใช้จ่าย หรือค่าทดแทน หรือสิทธิประโยชน์ใดๆ รวมถึงไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ของที่ปรึกษาควบคุมงานฯ (CSC) และที่ปรึกษาบริหารโครงการฯ (PMC) รวมทั้งการรถไฟฯ ไม่เสียประโยชน์และไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินโครงการอื่นๆ แต่อย่างใด

นายวีริศ กล่าวด้วยว่า สาเหตุของการขอขยายระยะเวลานั้น สืบเนื่องจากการรถไฟฯ ส่งมอบพื้นที่ให้กับผู้รับจ้างล่าช้ากว่าที่กำหนด เนื่องจากมีสิ่งปลูกสร้างอาคารเช่า 60 ห้องกีดขวางงานก่อสร้าง โดยมีการฟ้องร้องผู้เช่าอาคาร 60 ห้อง เพื่อให้ศาลมีคำพิพากษาบังคับคดีกับผู้เช่า ซึ่งสุดท้ายได้ตกลงประนีประนอมยอมความกัน มีระยะเวลารื้อถอนและทำการส่งมอบพื้นที่ ทำให้ผู้รับจ้างสามารถเข้าพื้นที่ได้ในวันที่ 13 พ.ค. 67 ทั้งนี้ เมื่อบอร์ด รฟท. ฟังเหตุผลรวมถึงคำชี้แจงแล้ว จึงอนุมัติตามที่ร้องขอ.-513-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ