เดือนแรกปี 68 ยอดผลิต-ขาย-ส่งออก ตกฮวบ จี้รัฐเร่งออกมาตรการช่วยเหลือ

กรุงเทพฯ 24 ก.พ. – ส.อ.ท. เผยยอดส่งออกรถยนต์เดือน ม.ค.68 ร่วงหนักสุดในรอบ 33 เดือน กังวลสงครามการค้า ฉุดยอดผลิตรถยนต์ตก 24.63% จี้รัฐเร่งออกมาตรการช่วยเหลือค้ำประกันปล่อยสินเชื่อรถกระบะเร็วขึ้น ขณะที่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ที่ 1,665 คัน เพิ่มขึ้น 155.37% แต่ยอดขายลดลง 28.08%


นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ ที่ปรึกษาประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยยอดการผลิตรถยนต์ทั้งหมดในเดือนมกราคม 2568 มีทั้งสิ้น 107,103 คัน ลดลงจากเดือนมกราคม 2567 ร้อยละ 24.63 แบ่งเป็นการผลิตรถยนต์ขายในประเทศลดลงร้อยละ 31.78 ตามยอดขายที่ลดลง และผลิตส่งออกลดลงร้อยละ 21.10 ตามยอดส่งออกที่ลดลง

โดยยอดการผลิตรถยนต์นั่งในเดือนมกราคม 2568 อยู่ที่ 35,714 คัน ลดลงจากเดือนมกราคม 2567 ร้อยละ 31.98 โดยแบ่งเป็นรถยนต์นั่ง ICE (Internal Combustion Engine) 15,970 คัน ลดลงร้อยละ 51.09 รถยนต์นั่ง BEV (Battery Electric Vehicle ) 1,665 คัน เพิ่มขึ้นอยละ 155.37 ,รถยนต์นั่ง PHEV ( Plug-in Hybrid Electric Vehicle )มีจำนวน 2,165 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 439.90 รถยนต์นั่ง HEV ( Hybrid Electric Vehicle ) มีจำนวน 15,914 คัน ลดลงร้อยละ 15.36 ,รถยนต์บรรทุก เดือนมกราคม 2568 ผลิตได้ทั้งหมด 71,389 คัน ลดลงร้อยละ 20.31 ,รถกระบะขนาด 1 ตัน เดือนมกราคม 2568 ผลิตได้ทั้งหมด 70,604 คัน ลดลงร้อยละ 18.65


แบ่งเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศในเดือนมกราคม 2568 ผลิตได้ 32,059 คัน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 29.93 ของยอดการผลิตทั้งหมด ลดลงร้อยละ 31.78 การผลิตเพื่อส่งออก อยู่ที่ 75,044 คัน คิดเป็นร้อยละ 70.07 ของยอดการผลิตทั้งหมดลดลงจากเดือนมกราคม 2567 ร้อยละ 21.10

ขณะที่ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศเดือนมกราคม 2568 มีจำนวนทั้งสิ้น 48,092 คัน ลดลงร้อยละ 12.26 เนื่องจากสถาบันการเงินยังคงเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อจากหนี้ครัวเรือนสูงและเศรษฐกิจในประเทศปี 2567 ขยายตัวในอัตราต่ำที่ร้อยละ 2.5 ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมยังคงลดลงโดยเฉพาะผลผลิตยานยนต์ที่มีอุตสาหกรรมต่อเนื่องมากลดลง แรงงานจำนวนมากมีรายได้ลดลง ทำให้ใช้จ่ายลดลง ส่งผลให้เศรษฐกิจขยายตัวในอัตราต่ำ จึงขอให้ภาครัฐเร่งออกมาตรการช่วยเหลือค้ำประกันการปล่อยสินเชื่อซื้อรถกระบะให้เร็วขึ้นจาก 4 เดือนร่นเวลาเป็น 2 เดือนเพื่อให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตมากขึ้น มีการจ้างงานมากขึ้น ส่งผลให้ประชาชนมีกำลังซื้อและจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นส่งผลให้เศรษฐกิจขยายตัวในอัตราสูงขึ้น ช่วยสร้างบรรยากาศการลงทุนให้เร็วขึ้น

สำหรับรถยนต์รถยนต์นั่งที่ขายในประเทศได้ในเดือนมกราคม 2567 มีจำนวน 30,610 คัน คิดเป็นร้อยละ 63.65 ของยอดขายทั้งหมด ลดลงจากเดือนเดียวกันในปีที่แล้วร้อยละ 10.92 แบ่งเป็นรถยนต์นั่งสันดาปภายใน (ICE) 12,010 คัน เท่ากับร้อยละ 24.97 ของยอดขายทั้งหมด ลดลงจากเดือนเดียวกันปีที่แล้วที่ร้อยละ 16.44 ,รถยนต์นั่งไฟฟ้า (BEV) 7,022 คัน เท่ากับร้อยละ 14.60 ของยอดขายทั้งหมด ลดลงจากเดือนเดียวกันปีที่แล้วที่ร้อยละ 28.08 ,รถยนต์นั่งไฟฟ้าผสมแบบเสียบปลั๊ก (PHEV) 965 คัน เท่ากับร้อยละ 2.01 ของยอดขายทั้งหมด เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 884.69 ,รถยนต์นั่งไฟฟ้าผสม (HEV) 10,613 คัน เท่ากับร้อยละ 22.07 ของยอดขายทั้งหมด ลดลงจากเดือนเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 4.77 ,รถกระบะมีจำนวน 12,261 คัน ลดลงจากเดือนเดียวกันในปีที่แล้วร้อยละ 17.51


ส่วนการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปในเดือนมกราคม 2568 ส่งออกได้ 62,321 คัน ลดลง ร้อยละ 28.13 ต่ำสุดในรอบ 33เดือน เนื่องจากความกังวลเรื่องสงครามการค้าที่สหรัฐอเมริกาขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ จึงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะมีการตอบโต้มากน้อยเพียงใด รวมทั้งการส่งออกของรถยนต์ไฟฟ้าจีนราคาถูกมาแข่งขันมากขึ้นในประเทศคู่ค้า และรถยนต์ส่งออกบางรุ่นกำลังจะเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่ และจากเดือนธันวาคมมีวันหยุดมาก บางบริษัทเปิดทำการช้าในเดือนมกราคม จึงผลิตได้น้อย ทำให้เดือนมกราคมมีรถส่งออกไปได้น้อยในตลาดออสเตรเลียตะวันออกกลาง ยุโรป อเมริกากลางและอเมริกาใต้

ส่งผลให้เดือนมกราคม 2568 รวมมูลค่าการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป เครื่องยนต์ ชิ้นส่วนอื่น ๆ อะไหล่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ชิ้นส่วน และอะไหล่รถจักรยานยนต์ มีทั้งสิ้น 68,069.18 ล้านบาท ลดลงจากปี 2567 ร้อยละ20.63. -517-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“BGF-DKBA” เร่งปราบแก๊งคอลฯ โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว

“กกล.BGF-กกล.DKBA” เร่งปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้กว่า 6,900 คน โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว ขอ ไทยประสานสถานทูตรีบรับตัวกลับโดยเร็ว

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง