สมาคม​ไก่ไข่​เห็น​ด้วย​มาตรฐาน​ GAP​ แต่ต้องผ่อนผันให้​รายย่อยปรับตัว

กรุงเทพฯ​ 18 ก.พ.-นายก​สมาคม​ผู้​เลี้ยง​ไก่​ไข่​ภาคใต้​ ระบุ​เห็น​ด้วย​การบังคับใช้มาตรฐาน GAP ฟาร์มไก่ไข่ทั่วประเทศ​เพื่อ​ป้องกัน​โรค​ระบาดและยกระดับ​ความปลอดภัย​ของ​ไข่​ไก่ แต่ต้องให้ผู้เลี้ยงรายย่อยมีโอกาส​ปรับตัว​ ซึ่ง​ ก.เกษตร​ฯ​ จ่อชง ครม.​ เห็น​ชอบ​ประกาศ​กระทรวง​ผ่อนผันให้​แก่ฟาร์ม​ขนาด​ 10,000 ตัวลงมา

นายสุเทพ สุวรรณรัตน์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้กล่าว​ถึง​กรมปศุสัตว์การที่เตรียมบังคับใช้มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices: GAP) ในฟาร์มไก่ไข่ทั่วประเทศ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2568 โดยระบุ​ว่า​ หากบังคับ​ใช้แก่ฟาร์ม​ทุกระดับอาจส่งผลกระทบต่อเกษตรกรรายย่อยที่ยังไม่พร้อมในการ​ปรับ​ปรุงฟาร์ม​ให้​เป็น​ไปตามข้อกำหนด​ของ​มาตรฐาน​ GAP​ เนื่องจาก​ต้องลงทุนเพิ่ม


ทั้งนี้​มาตรฐาน​ GAP​ มีข้อดีในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคระบาดในฟาร์ม​ โดยเฉพาะ​โรคระบาด​ร้ายแรง​อย่าง​ไข้หวัดนกซึ่งพบในประเทศ​เพื่อนบ้าน​ หากระบาดเข้าสู่​ไทย​ ฟาร์ม​ขนาด​เล็กจะเสีย​หายมาก​ ไก่อาจป่วยตายหมด​ ผู้​เลี้ยง​ขาดทุน​แน่นอน​ ดังนั้น​การบังคับ​ใช้​มาตรฐาน​เดียวกัน​ GAP​ จึงมีวัตถุประสงค์​เพื่อ​ลดความเสี่ยง​จากความเสียหาย​ของ​เกษตรกร​ รวมทั้ง​ยกมาตรฐาน​สุขอนามัย​ของ​ผลผลิต​ไข่ไก่​เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

กรมปศ​ุสัตว์​แจ้งแก่สมาคมว่า​ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเสนอร่างกฎกระทรวงให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา เพื่อยกเว้นการบังคับ​ใช้ฟาร์มที่มีขนาดการเลี้ยง 1,000 – 9,999 ตัว ไม่ต้องขอรับใบอนุญาตและใบรับรอง GAP เพื่อ​ให้​โอกาส​ปรับตัว


ส่วนเกษตรกรที่เลี้ยงไก่ไข่น้อยกว่า 1,000 ตัว ซึ่งมีจำนวน 125,972 ราย ไม่อยู่ภายใต้ข้อบังคับของมาตรฐาน GAP แต่กรมปศุสัตว์มีแผนส่งเสริมให้เข้าสู่มาตรฐานทางเลือก เช่น ปศุสัตว์อินทรีย์ หรือฟาร์มไก่ไข่เลี้ยงปล่อยอิสระ เพื่อยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยของไข่ไก่ที่ผลิตจากฟาร์มขนาดเล็ก

นายสุเทพกล่าว​เพิ่มเติม​ว่า​ แม้ฟาร์มรายย่อยอาจยังไม่ได้รับการรับรอง GAP แต่การปฏิบัติตามหลักสุขอนามัย เช่น การจัดการน้ำ อาหาร การควบคุมคนเข้าออกฟาร์ม​ การฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ​ ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคระบาดได้ สมาคมผู้เลี้ยงไก่​ไข่​พยายามให้คำแนะนำเกษตรกรในการป้องกันโรค เพราะหากเกิดการระบาดขึ้นมา จะสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง

สิ่งที่ผู้เลี้ยงไก่ไข่เป็นกังวลคือ สถานการณ์ราคาไข่ไก่ที่ตกต่ำ​ ตอนนี้ต้นทุน​สูง​ขึ้น​ แต่ราคาไข่ไก่หน้าฟาร์ม​กลับปรับลดลง​ เกษตรกรได้รับผลกระทบหนัก ภาครัฐทั้ง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์รวมถึงกระทรวงพาณิชย์ควรเข้ามาดูแลและพิจารณามาตรการช่วยเหลือด้านราคา


ทางสมาคเตรียม​เสนอต่อกรมปศุสัตว์​ให้​นำปัญหา​ด้านราคาไข่ไก่​ตกต่ำหารือในที่ประชุมคณะกรรมการ​นโยบาย​พัฒนา​ไข่​ไก่​และ​ผลิตภัณฑ์​ (Egg Board) เพื่อ​กำหนด​แนวทางช่วยเหลือ​เกษตรกรให้​สามารถประกอบอาชีพ​ได้​อย่าง​ยั่งยืน​ ไม่ล้มหายตายจาก​ไปจากอาชีพ​การเลี้ยง​ไก่​ไข่​เพื่อเป็​นส่วน​หนึ่ง​ของ​การ​สร้าง​ความ​มั่นคงทางอาหาร​ของ​ประเทศ​ต่อไป.​ 512​ -​ สำนักข่าว​ไทย​

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น