“พิชัย” เตรียมปั้น LTF-ESG กองใหม่ ถือครอง 5 ปี

กรุงเทพ 13 ก.พ.- “พิชัย” เตรียมดึงเงินคืนตลาดหุ้น ผ่อนปรนเก็บภาษีเงินได้สำหรับคนที่นำเงินกลับจากต่างประเทศ พร้อมเดินหน้าแอลทีเอฟอีเอสจีถือขั้นต่ำ 5 ปี พร้อมทดลองออก บอนด์ โทเคนไนซ์ 5,000 ล้าน ชี้ไทยจะเป็นศูนย์กลางการเงินในภูมิภาคหากรถไฟความเร็วสูงมาตามสัญญา


นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เปิดเผยในงาน INVESMENT FORUM 2025 33 years ONEAM ว่า กระทรวงการคลังกำลังทบทวนผ่อนปรนเกณฑ์เรื่องการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่มีเงินได้จากต่างประเทศ และนำเข้ามาในประเทศไทยใหม่ เพื่อให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ และสร้างแรงจูงใจให้นักลงทุนนำเงินลงทุนต่างประเทศกลับเข้ามาในประเทศเพิ่ม  

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาไทยเพิ่งมีการแก้กฎหมาย ว่านักลงทุนที่มีรายได้ไม่ว่าจะปีไหนก็ตาม หากนำเข้ามาในไทย ให้เสียภาษีเงินได้ปีนั้น ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนจากเดิมที่จะให้คิดภาษีเฉพาะการนำเงินเข้ามาในปีเดียวกันกับปีที่มีเงินได้ เพื่อให้สอดคล้องกับระเบียบขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและพัฒนา หรือ โออีซีดี แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบริบทได้เปลี่ยนไปมีบางประเทศไม่ได้ยึดกติกาเดิม เราจึงต้องมีการปรับปรุงให้เหมาะสมกับสถานการณ์ โดยเฉพาะในส่วนของเงินที่มีการนำออกไปลงทุนในต่างชาติยังพบว่ายังมีน้อยเมื่อเทียบกับเงินที่นำเข้ามา 


โดยขณะนี้การลงทุนในประเทศน้อยลง ขณะที่คนที่มีรายได้จากการลงทุน ก็นำเงินไปลงทุนต่างประเทศ แต่พบว่า เงินที่นำเข้ามาน้อยกว่าเงินที่นำไปลงทุน ทางกระทรวงการคลังก็อยากแก้ไขหรือจูงใจให้มีการนำเงินกลับเข้ามาในประเทศ ทั้งนี้ในปัจจุบันคนไทยที่มีเงินได้จากต่างประเทศ เมื่อนำเงินรายได้นั้นเข้าประเทศจะต้องเสียภาษีเงินได้ให้กับรัฐบาลซึ่งตนกำลังพิจารณาทบทวนกฎหมายนี้ เพื่อสนับสนุนให้คนไทยนำเงินเข้าประเทศ แต่เรื่องนี้อยู่ระหว่างศึกษา ยังไม่สรุปว่าจะเลื่อนเก็บออกไปตอนไหน และมีเงื่อนไขอะไรบ้าง

นายพิชัย กล่าวว่า ส่วนแนวคิดการจัดตั้งกองทุนแอลทีเอฟ ไทยอีเอสจีนั้น ยืนยันว่ากองทุนนี้จะเป็นการตั้งกองทุนขึ้นมาใหม่ไม่ได้มีการซ้ำซ้อนจากกองทุนเดิม ซึ่งลักษณะเป็นการเปิดให้นักลงทุนเข้ามาถือครองหุ้นในระยะยาวไม่ต่ำกว่า 5 ปีแต่วงเงินยังไม่ได้สรุปว่าจะเป็นเท่าไร และน่าจะเห็นผลในเร็วๆ นี้ โดยการลงทุนจะเน้นการลงทุนในหุ้นภายในประเทศที่เกี่ยวกับอีเอสจีเป็นหลัก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาข้อกฎหมาย และเงื่อนไขต่าง ๆ ในการโยกเงินกองทุนแอลทีเอฟ ที่ครบอายุและนักลงทุนที่ไม่อยากขายเพราะขาดทุน เข้าสู่กองทุนไทย อีเอสจี ซึ่งจะตั้งเป็นกองใหม่ เพื่อให้นักลงทุนสามารถลงทุนได้ต่อเนื่อง

ขณะที่การเปิดทดลองเปิดการลงทุน บอนด์ โทเคนไนซ์ ซึ่งไม่ต้องมีสินทรัพย์ มาการันตี เบื้องต้นจะมีวงเงินประมาณ 5,000 ล้านบาท โดยเปิดให้นักลงทุนรายย่อยเข้ามาลงทุน ซึ่งสามารถเข้ามาลงทุนเท่าไรก็ได้เพราะจะเป็นหน่วยลงทุนแบบมีจุดทศนิยม และเปิดให้ซื้อขายได้ผ่านแพลตฟอร์มไม่ต้องมาซื้อผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารซึ่งจะทำให้ต้นทุนการบริหารจัดการถูกลงกว่าเดิม


นอกจากนี้ คลังยังมีแนวคิดที่จะรวมกฎหมาย พ.ร.บ.หลักทรัพย์และ พ.ร.บ. สินทรัพย์ดิจิทัล ไว้ด้วยกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักลงทุนเนื่องจากทุกวันนี้ในการลงทุนทั้ง 2 ประเภทถือว่าเป็นเงินก้อนเดียวกันก็ควรจะให้สามารถทำผ่านด้วยกันได้

นายพิชัย ยังกล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ไปการลงทุนในไบโอเทคจะต้องเข้ามาในบ้านเรา หากมีการลงทุนระดับ 1,000 ล้านบาทขึ้นไปรัฐบาลจะดูแลเต็มที่ การท่องเที่ยวปี 67 ตัวเลขนักท่องเที่ยว 35 ล้านคน ปีนี้ ปี 68 ตั้งเป้า 39 ล้านคน รวมทั้งรถไฟความเร็วสูงหากทำสำเร็จตามเป้าที่วางไว้ จะมีการเชื่อมโยงกับจีนที่มีประชากร 1,400 ล้านคน ส่งสินค้าผ่าน สปป.ลาว เข้าไทย ไปที่ จ.ระนอง ไปมาเลเซีย ไปสิงคโปร์ ขากลับจะมีสินค้าจากฝั่งอันดามันขึ้นมา ซึ่งจะส่งผลให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางการเงินในภูมิภาคนี้ เรื่องแลนด์บริดจ์ เป็นโครงการใหญ่ มีนักลงทุนสนใจจำนวนมาก ล่าสุดมี 2 บริษัทยักษ์ใหญ่เข้ามาเพื่อหารือแล้ว.-513-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ข่าวแนะนำ

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก

Trump uses AI generated himself as Pope

วิจารณ์ยับ “ทรัมป์” โพสต์ภาพเอไอเป็นโป๊ป

เวสต์ปาล์มบีช 4 พ.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ โพสต์ภาพที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI) เป็นภาพเขาเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาหรือโป๊ป จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกอินเทอร์เน็ต นายทรัมป์ วัย 78 ปี ไม่ใช่คริสตชนคาทอลิกและไม่ได้เข้าโบสถ์อย่างสม่ำเสมอ เขาโพสต์ภาพดังกล่าวลงในบัญชีทรูธโซเชียล ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ของเขาเมื่อค่ำวันที่ 2 พฤษภาคมตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นได้โพสต์ซ้ำหรือรีโพสต์ในบัญชีเอ็กซ์ หลังจากที่เขาได้ไปร่วมพิธีปลงพระศพโป๊ปฟรังซิสที่สำนักวาติกันได้ไม่ถึง 1 สัปดาห์ เมื่อวันที่ 26 เมษายน ขณะที่ทำเนียบขาวก็รีโพสต์ภาพดังกล่าวในบัญชีเอ็กซ์เช่นกัน ภาพที่สร้างขึ้นจากเอไอเป็นภาพทรัมป์หน้านิ่ง สวมชุดโป๊ปสีขาว นั่งบนเก้าอี้ และชูนิ้วชี้ข้างขวา โฆษกสำนักวาติกันไม่แสดงความเห็นใด ๆ ขณะที่คนในโลกอินเทอร์เน็ตพากันวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก รวมถึงกลุ่มสมาชิกพรรครีพับลิกันต่อต้านทรัมป์ที่ระบุว่า เป็นการดูหมิ่นชาวคาทอลิกอย่างร้ายแรง และล้อเลียนความศรัทธาของพวกเขา ขณะที่นายมัตเตโอ เรนซี อดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลีโพสต์เอ็กซ์ว่า เป็นภาพที่ดูหมิ่นผู้ศรัทธาและสถาบัน และเป็นการแสดงให้เห็นว่าผู้นำโลกผู้นี้สนุกกับการเป็นตัวตลก ในขณะที่เศรษฐกิจอเมริกันเสี่ยงถดถอยและดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคารผู้นำสหรัฐเพิ่งกล่าวติดตลกว่า ต้องการเป็นตัวเลือกลำดับแรกในการเลือกโป๊ปองค์ใหม่ ก่อนกล่าวว่า พระคาร์ดินัลทิโมธี โดแลน อาร์ชบิชอป หรืออัครมุขนายกแห่งนิวยอร์ เป็นตัวเลือกที่ดีมากรูปหนึ่ง รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า พระคาร์ดินัลโดแลนไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้มีโอกาสได้รับเลือก แต่พระคาร์ดินัลโจเซฟ โทบิน อาร์ชบิชอปแห่งนวร์ก […]