ครม.เห็นชอบศูนย์กลางการเงินภูมิภาค

ก.คลัง 4 ก.พ. – ครม.เห็นชอบ ศูนย์กลางการเงินภูมิภาค CLMV หวังดึงแบงก์ต่างชาติเข้าลงทุนบริการเงิน ชำระเงิน ตลาดหุ้นในไทย


นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.ศูนย์กลางทางการเงิน มีทั้งหมด 96 มาตรา เพื่อสร้างประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการเงินในภูมิภาค (Financail Hub) ในโครงสร้างของ OSA จัดตั้ง คณะกรรมการชุดใหญ่ หรือ ซุบเปอร์บอร์ด OSA เพื่อกำหนดโยบาย 8 ท่าน มีรัฐมนตรีคลัง เป็นประธาน กรรมการ เช่น ปลัดคลัง, ธปท., มหาดไทย, กฤษฎีกา, ปปง., บีโอไอ โดยจัดตั้งตั้งสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมศูนย์กลางการประกอบธุรกิจทางการเงิน (One Stop Authority: สำนักงาน OSA) ขึ้นเพื่อบริหารจัดการตามกฎหมาย ได้กำหนดส่งเสริมให้นักลงทุนต่างชาติ เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย 8 ด้าน ประกอบด้วย 1.การดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์ 2.การดำเนินธุรกิจชำระเงินหรือเพย์เมนต์ 3.การดำเนินธุรกิจบริษัทหลักทรัพย์ 4.การดำเนินธุรกิจสัญญาล่วงหน้า 5.การดำเนินธุรกิจ ดิจิทัลแอสเซ็ท 6.การดำเนินธุรกิจด้านประกันภัย 7.การดำเนินธุรกิจนายหน้าประกันภัย 8.การดำเนินธุรกิจทางการเงินอื่นๆ

โดยซูเปอร์บอร์ด OSA จะออกกฎหมายลูกเพิ่มเติมภายหลัง เพื่อกำหนดพื้นที่การตั้งสำนักงานทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดให้ชัดเจน เพื่อให้นักลงทุนไทยร่วมลงทุนกับต่างชาติ โดยไม่กระทบต่อสถาบันการเงินของไทยในปัจจุบัน หวังให้เกิดการเชื่อมโยงทั้งการลงทุน การชำระเงินกับประเทศในภูมิภาค การออกสิทธิประโยชน์ทางภาษี เช่น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีนิติบุคคล และภาษีด้านอื่นๆ สำหรับสิทธิประโยชย์ไม่ใช่ภาษี เช่น สิทธิ์ผ่านคนเข้าเมืองของ ตม. การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว การซื้อคอนโดฯ/ห้องชุด พักอาศัย เพื่อดึงดูดให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศเป็นเวลานาน และการอำนวยความสะดวกการดำเนินธุรกิจ (Doing Business) ปรับเงื่อนไขต่างๆให้สะดวกขึ้น


ซูเปอร์บอร์ด OSA ยังเป็นผู้พิจารณาออกใบอนุญาต ให้กับสถาบันการเงินต่างชาติ ที่มีคุณสมบัติตามเงื่อนไข โดยได้รับการยกเว้นจากกฎหมาย 7 ฉบับ เช่น กฎหมาย ธปท. ในการประกอบธุรกิจสถาบันการเงิน การประกอบธุรกิจชำระเงิน กฎหมายของสำนักงาน ก.ล.ต. ด้านการลงทุน กฎหมายของประกันภัย กฎหมายด้านสินทรัพย์ดิติทัล การยกร่างกำหมายดังกล่าว ผ่านความเห็นจากทุกหน่วยงานเรียบร้อยแล้ว โดยไม่กระทบต่อการให้บริการทางการเงินในประเทศในปัจจุบัน เพราะใบอนุญาตดังกล่าวเน้นให้บริการลูกค้าในต่างประเทศ ที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทย

นายเผ่าภูมิ ย้ำว่า ร่าง พ.ร.บ.ศูนย์กลางทางการเงิน มีผลบังคับใช้ จะทำให้ธนาคารต่างชาติหลายแห่งเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะฮ่องกง สนใจเข้ามาเจรจากับไทย เพื่อให้เป็นประตูบริการทางการเงินไปสู่ประเทศ CLMV เนื่องจากไทย มีระบบธนาคารเข้มแข็ง ระบบค้ำประกันเงินฝากที่ดี ผู้กำกับดูแลนโยบายทั้ง ธปท. คปภ. ก.ล.ต. ที่ดี ค่าแรงไม่สูงเกินไป จึงเชื่อมั่นไทยจะกลายเป็นศูนย์กลางทางเงินของภูมิภาค CLMV เบื้องต้น หารือกับฮ่องกง เพื่อเชื่อมโยงทางการเงินทางตอนเหนือ ดึงมายังอาเซียน และค่สเงินบาทจะมีบทบาทต่อการค้า การลงทุนเพิ่มมากขึ้นในอนาคต.-515- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

ลดราคาน้ำมัน

“พีระพันธุ์” ลดราคาน้ำมัน 1 บาท ช่วงสงกรานต์ ตรึง LPG -หาทางลดค่าไฟ

“พีระพันธุ์” ประธาน กบน.ใช้ช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประกาศข่าวดี ผลงานเด่น ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงสงกรานต์ ตรึงราคาแอลพีจี และเตรียมหาทางลดค่าไฟฟ้าลงอีก

สกัดจับรถตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงขนยาเสพติดข้ามประเทศ

ตำรวจขยายผลสกัดจับยาบ้าลักลอบขนมาจากตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลง ข้ามชายแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบพฤติกรรมผู้ต้องหาเปิดบริษัทซื้อรถบรรทุกขนตู้คอนเทนเนอร์ส่งน้ำข้ามชายแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่กลับดัดแปลงรถตู้คอนเทนเนอร์นำยาเสพติดเข้าประเทศ

Noon Varanuch in China

“นุ่น วรนุช” ลุคสวยสะกด ร่วมรายการวาไรตี้จีน

ฉางซา 24 มี.ค. – “นุ่น วรนุช” ดารานักแสดงชื่อดังของไทย โชว์ความสามารถในรายการ “ไรด์ เดอะ วินด์” (Ride The Wind) หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 ของช่องแมงโกทีวี (Mango TV) ในจีน ซึ่งเริ่มต้นออกอากาศตอนแรกเมื่อวันศุกร์ 21 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นุ่น วรนุช นักแสดงหญิงชาวไทย เข้าร่วมบันทึกเทปรายการไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 โดยเธอได้ร้องเพลง “พิง” ของนนท์ ธนนท์ ฉบับภาษาไทย-ภาษาจีน บนเวทีริมทะเลที่อำเภอปกครองตนเองหลิงสุ่ย กลุ่มชาติพันธุ์หลี มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2568 ไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง เป็นรายการวาไรตี้โชว์ชื่อดังที่ออกอากาศมา 6 ซีซันแล้ว เปิดโอกาสให้ดารานักแสดงหญิงจากทั่วโลกมาทำการแสดงด้วยเป้าหมายส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาชาติ โดยซีซันก่อนหน้านี้มีนักแสดงหญิงชาวไทยอย่างใหม่ ดาวิกา […]

ข่าวแนะนำ

เก้าทันโลก : เผด็จการอินโดนีเซียคืนชีพ?

อินโดนีเซีย เพื่อนบ้านของไทยที่ได้รับเสียงชื่นชมจากการเปลี่ยนผ่านจากเผด็จการมาเป็นประชาธิปไตย แต่ในขณะนี้มีประชาชนมากมายวิตกกับอนาคตการเมือง ติดตามจากรายงาน “เก้าทันโลก” จากฝ่ายข่าวต่างประเทศ

อภิปรายวันแรก

วิเคราะห์อภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรก

ภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรก ข้อมูลฝ่ายค้าน การตอบคำถามของนายกรัฐมนตรี เป็นอย่างไร จะมีผลอย่างไรทางการเมือง ไปฟังมุมมองการวิเคราะห์จาก ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

ลดราคาน้ำมัน

“พีระพันธุ์” ลดราคาน้ำมัน 1 บาท ช่วงสงกรานต์ ตรึง LPG -หาทางลดค่าไฟ

“พีระพันธุ์” ประธาน กบน.ใช้ช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประกาศข่าวดี ผลงานเด่น ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงสงกรานต์ ตรึงราคาแอลพีจี และเตรียมหาทางลดค่าไฟฟ้าลงอีก

ไม่เคยหนีภาษี

นายกฯ ยันไม่เคยหนีภาษี มั่นใจเสียภาษีมากกว่าคนอภิปราย

นายกฯ ยันไม่เคยหนีภาษี มั่นใจเสียภาษีมากกว่าคนอภิปราย ย้ำทรัพย์สินของตนเองและครอบครัว ถูกตรวจสอบเข้มข้นตั้งแต่สมัยหลังปฏิวัติ 19 ก.ย.49 ส่วนที่ดินอัลไพน์ ซื้อขายถูกกฎหมาย ตั้งแต่ตอนที่ตนอายุ 11 ขวบ บอกไม่แทรกแซงปมเขากระโดง ให้ความเป็นธรรม