ตรุษจีน 68 จับจ่ายคึกคัก ผู้บริโภคซื้อสินค้าสำเร็จมากขึ้น

กรุงเทพฯ 27 ม.ค. – เทศกาลตรุษจีน 2568 ห้างค้าปลีกคึกคัก กระทรวงพาณิชย์เผยราคาสินค้าเทียบเท่าปีที่แล้ว ขณะที่ผู้บริโภคสนใจเลือกซื้อสินค้าสำเร็จมากขึ้น


ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจำหน่ายสินค้าในช่วงตรุษจีนที่แม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ ว่า วันจ่ายปีนี้ประชาชนมาเลือกซื้อสินค้ากันอย่างคึกคัก ทั้งผู้บริโภคครัวเรือน และร้านค้าหรือร้านอาหาร ซึ่งทางห้างฯ ได้เตรียมสินค้าหลากหลายประเภทและหลายราคาไว้รองรับ ไม่ว่าจะเป็นชุดไหว้เจ้า ชุดไหว้บรรพบุรุษ สินค้าอาหาร และวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร โดยภาพรวมสินค้าส่วนใหญ่ เป็นไปตามราคาตลาดและมีความใกล้เคียงกับปีที่แล้ว แต่ก็มีบางรายการที่ปรับขึ้นบ้าง ขณะที่บางส่วนห้างฯ ได้สนองนโยบายรัฐบาลลดรายจ่าย โดยจัดลดราคาสินค้า เพื่อให้ประชาชนได้ซื้อสินค้าในราคาประหยัด จึงอยากให้ประชาชนวางแผนการซื้อ และใช้วิธีการเปรียบเทียบราคาสินค้าจากป้ายก่อนซื้อสินค้า นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์ ได้เน้นย้ำให้กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการแสดงราคาสินค้า ห้ามฉวยโอกาสจำหน่ายในราคาแพงเกินสมควร และการใช้เครื่องชั่งตวงวัดต่างๆ ต้องถูกต้องและเที่ยงตรง เพื่อรักษาความเป็นธรรมให้กับประชาชนผู้บริโภค

ด้านนางศิริพร เดชสิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตรุษจีนปีนี้ ซีพี แอ็กซ์ตร้า ขานรับนโยบายกระทรวงพาณิชย์ในเรื่องของราคา สินค้าส่วนใหญ่ราคาแทบไม่เปลี่ยนเป็นลายเมื่อเทียบกับปีที่แล้วไม่ว่าจะเป็นของสดอย่างเป็ดไก่หมู ในปีนี้พบว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป คือการซื้อสินค้าในประเทศมากขึ้น เช่น ส้มสายน้ำผึ้งที่ปลูกในประเทศไทย รวมถึงการเลือกซื้อสินค้าสำเร็จที่มีการจัดเตรียมไว้แล้วทั้งในส่วนของอาหารชุดไหว้และผลไม้ ซึ่งซีพี แอ็กซ์ตร้า ได้ส่งแคมเปญใหญ่ จัดโปรโมชันราคาพิเศษมากมาย เพื่อรองรับความต้องการและลดค่าครองชีพให้กับผู้บริโภค ในเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะชุดของไหว้มงคล อาหาร และผลไม้ ที่ “แม็คโคร-โลตัส” ทุกสาขาทั่วประเทศ


นอกจากนี้ “แม็คโคร-โลตัส” ยังร่วมขานรับนโยบายภาครัฐ ‘Easy E-Receipt 2.0’ ออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice) หรือ ใบรับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Receipt) ได้ทั้งในสาขาและช่องทางออนไลน์ โดยในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มเห็นประชาชน ขอรับใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ที่จุดให้บริการบ้างแล้วโดยส่วนใหญ่เป็นสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าและคาดว่าในช่วงครึ่งหลังของเดือนกุมภาพันธ์บรรยากาศการจับจ่ายสินค้าในโครงการอีซีอีหลีดจะคึกคักมากขึ้นเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมาที่ได้เห็นบรรยากาศคึกคักมากในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของโครงการ ส่วนยอดจับจ่ายในโครงการขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้เนื่องจากว่าเป็นช่วงเริ่มต้น. -517-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย