เริ่มแล้ว! มาตรการสู้ PM 2.5 กรมรางเกาะติดการใช้รถไฟฟ้าฟรี

มาตรการสู้ฝุ่น

กทม. 25 ม.ค.- เริ่มแล้ว ขึ้นรถไฟฟ้า MRT / BTS รถเมล์ฟรี ทุกเส้นทาง 7 วัน ตั้งแต่ 25 – 31 ม.ค. 68 แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 กทม. ด้านกรมราง ยืนยันเกาะติดการใช้บริการรถไฟฟ้าตลอดระยะเวลาโครงการ


ภายหลังนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม แถลงถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในกทม. ของกระทรวงคมนาคม ตามที่นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการว่า ตั้งแต่วันที่ 25-31 ม.ค.2568 กระทรวงคมนาคมจะให้ประชาชนขึ้นรถไฟฟ้าและรถ ขสมก.ฟรี โดยใช้งบกลางในการชดเชยประมาณ 140 ล้านบาท

บรรยากาศการเดินทางเช้านี้ ซึ่งเป็นวันแรกของมาตรการ รวมทั้งสถานการณ์ฝุ่นใน กทม. ยังทรงตัว และมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่เนื่องจากเป็นวันหยุด ปริมาณคนใช้บริการ ทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้าระบบไฟฟ้าของบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด มหาชน หรือ BEM ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน สีน้ำวงเงิน ม่วง และรถไฟฟ้า BTS ทั้งสายสีเขียว เหลือง และชมพู โดยทั้ง 2 บริษัท ได้ขึ้นประกาศรายละเอียด เงื่อนไขการใช้บริการ บนช่องทางโซเชียลมีเดียของบริษัท


นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง ระบุว่าในส่วนของกรมราง จะติดตามสถานการณ์ไปตลอดระยะเวลาของโครงการ และมั่นใจว่าหากระบบรถไฟฟ้า มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะวันเปิดทำการ จันทร์ที่ 27 มกราคมนี้ ระบบรถไฟฟ้าของผู้ประกอบจะรองรับการให้บริการอย่างเพียงพอ

อธิบดีกรมการขนส่งทางราง ย้ำว่าในช่วงที่สถานการณ์ ฝุ่นมีผลต่อสุขภาพ สิ่งที่ดีที่สุด คือการที่ประชาชน WFH มาตรการค่ารถไฟฟ้า รถเมล์ฟรี ออกมาก็เพื่อรองรับผู้เดินทาง ที่ยังจำเป็นต้องเดินทางใช้บริการ และจูงใจให้ใครที่ใช้รถส่วนตัว หันมาใช้บริการระบบขนส่งที่เป็นพลังงานสะอาด เพราะสถานการณ์ตอนนี้ เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องร่วมมือกัน การจัดบริการรถบบขนส่ง ฟรีต่อเนื่อง 7 วัน ไม่เคยมีมาก่อน แต่การแก้ไขปัญหาต่อจากนี้ หากใช้วิธีเดิมๆ ก็อาจไม่ได้ผล ย้ำว่าทุกคนต้องช่วยกัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

สถานทูตจีน เผย 40 ชาวอุยกูร์กลับถึงจีนแล้ว

สถานทูตจีน เผยชาวอุยกูร์ 40 คน กลับถึงจีนแล้ว หลังถูกคุมตัวกว่า 10 ปี หน่วยงานความมั่นคง-ตม.จีน ยืนยันเร่งดำเนินการเพื่อให้คนเหล่านี้กลับบ้าน-กลับไปใช้ชีวิตปกติ เผยภาพเลขาธิการ สมช.ร่วมวงด้วย

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

นายกฯ แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ยาเสพติด

“แพทองธาร” แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากสภาฯ แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดให้หมดเร็ววัน พร้อมจัดการผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ขณะที่หลังแจง มีเสียงปรบมือชื่นชม ท่ามกลางเสียงโวยของฝ่ายค้านที่สงสัยทำไม ไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านบ้าง

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัย ท่ามกลางความโศกเศร้า