เอกชนชี้นโยบาย “ทรัมป์” ไม่สร้างความตึงเครียดเศรษฐกิจเท่าที่คาด

กรุงเทพฯ 21 ม.ค. – ประธานกรรมการหอการค้าไทย เผยนโยบายของทรัมป์ไม่สร้างความตึงเครียดทางเศรษฐกิจเท่าที่คาดไว้ เชื่อเป็นการประกาศนโยบายเพื่อสร้างคะแนนนิยม


ประธานกรรมการหอการค้าไทย เผยนโยบายของทรัมป์ไม่สร้างความตึงเครียดทางเศรษฐกิจเท่าที่คาดไว้ เชื่อเป็นการประกาศนโยบายเพื่อสร้างคะแนนนิยม ส่วนการถอนตัวจากข้อตกลงปารีส จะกระทบต่อธุรกิจประเภทพลังงานสะอาดและยานยนต์ไฟฟ้า แต่จะทำให้ราคาน้ำมันและก๊าซไม่พุ่งสูง รัฐบาลต้องทำงานเชิงรุก ร่วมกับภาคเอกชนซึ่งมีข้อมูลในการเจรจาการค้าเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อทั้งฝ่ายไทยและสหรัฐอเมริกา

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการประกาศนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกานั้น ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าจะมีผลกระทบมากน้อยแค่ไหน แต่เบื้องต้นเห็นว่า ไม่สร้างความตึงเครียดต่อเศรษฐกิจโลกมากเท่าที่คาดไว้เดิม นโยบายที่ประกาศออกมาเป็นการสร้างคะแนนนิยม สำหรับในอาเซียนมีเวียดนามและไทยที่เกินดุลการค้ากับสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนมาก การที่กระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชนจะเดินทางไปเจรจากับทางการสหรัฐอเมริกาเป็นการทำงานเชิงรุกร่วมกันเนื่องจากเอกชนมีข้อมูลเชิงลึกที่จะใช้ในการเจรจาการค้าเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย


ส่วนที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจะให้สหรัฐอเมริกาถอนตัวจากข้อตกลงปารีส จะกระทบต่อธุรกิจประเภทพลังงานสะอาดและยานยนต์ไฟฟ้า แต่ก็ทำให้มั่นใจว่า ราคาน้ำมันและก๊าซจะไม่พุ่งสูง

ทั้งนี้ ยังคงต้องติดตามกันอีกสักระยะ แต่เชื่อมั่นว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะขับเคลื่อนนโยบายโดยยึดมั่นในประโยชน์ของพลเมืองและเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเป็นสำคัญ. -512 – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง