PIS หุ้น IPO ตัวแรกของปี 68 เปิดเทรดวันแรกสดใส เหนือจอง 30%

กรุงเทพฯ 20 ม.ค. – บมจ. โปร อินไซด์ ผู้จัดจำหน่ายและวางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศแบบครบวงจร เข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ mai โดยเป็นหุ้น IPO ตัวแรกของปี ภายใต้กลุ่มเทคโนโลยี ใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “PIS” เปิดเทรดวันแรก ที่ 3.90 บาท จากราคา IPO ที่ 3.00 บาท เพิ่มขึ้น 0.90 บาท หรือเพิ่มขึ้น 30%


นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) และนางเบญญาภา เฉลิมวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปร อินไซด์ จำกัด (มหาชน) พร้อมผู้บริหาร ร่วมพิธีเปิดการซื้อขายหลักทรัพย์วันแรกในตลาดหลักทรัพย์ mai ของ บมจ. โปร อินไซด์ i ภายใต้กลุ่มเทคโนโลยี โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “PIS” เปิดเทรดวันแรก ที่ 3.90 บาท จากราคา IPO ที่ 3.00 บาท เพิ่มขึ้น 0.90 บาท หรือเพิ่มขึ้น 30%
 
PIS เป็นบริษัทย่อยของ บมจ.สกาย ไอซีที (SKY) บริษัทดำเนินธุรกิจจัดหา จำหน่ายและวางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแบบครบวงจร (ICT-Solutions) ครอบคลุมการบริการให้คำปรึกษาวางแผน ออกแบบพัฒนา ติดตั้ง รวมถึงการบำรุงรักษาอุปกรณ์และระบบที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ งานระบบรักษาความปลอดภัยทางกายภาพแบบครบวงจร (Physical Security Solution) งานแอพพลิเคชั่นด้านเทคโนโลยีสารสนเทศแบบครบวงจร (ICT Application Solution) และงานบริการระบบเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT Integration Services) กลุ่มบริษัทได้เป็นพันธมิตรกับเจ้าของผลิตภัณฑ์ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและกล้องวงจรปิดชั้นนำระดับโลก เช่น Dahua Hikvision Huawei Vmware และ Fortinet เป็นต้น ณ งวด 9 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2567 บริษัทมีสัดส่วนรายได้จากการจำหน่ายฯ ต่อรายได้จากการให้บริการคิดเป็นร้อยละ 59 : 41 โดยมีกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ และ ณ วันที่ 30 กันยายน 2567 มีมูลค่างานที่ยังไม่ได้ส่งมอบจำนวน 2,102 ล้านบาท


PIS มีทุนชำระแล้วหลัง IPO 270 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 400ล้านหุ้นและหุ้นสามัญเพิ่มทุน 140 ล้านหุ้น เสนอขายต่อบุคคลตามดุลยพินิจของผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ไม่น้อยกว่า 89.69 ล้านหุ้น ผู้ลงทุนสถาบันไม่เกิน 15 ล้านหุ้น ผู้มีอุปการคุณของบริษัทไม่เกิน 21 ล้านหุ้นกรรมการ และผู้บริหารของบริษัทไม่เกิน 6.31 ล้านหุ้นกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานของกลุ่ม SKY ไม่เกิน8 ล้านหุ้น โดยเสนอขายผู้ลงทุนทุกประเภทระหว่างวันที่ 9 – 13 มกราคม 2568 ในราคาหุ้นละ 3 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 420 ล้านบาท มูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 1,620 ล้านบาท ทั้งนี้ การกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E ratio) ที่ประมาณ 18.75 เท่า คำนวณกำไรสุทธิต่อหุ้นจากผลกำไรสุทธิในช่วง 4 ไตรมาสล่าสุดตั้งแต่วันที่1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567 ซึ่งเท่ากับ 87.13ล้านบาท หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ (fully diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.16 บาท โดยมีบริษัท สยาม อัลฟาแคปปิตอล จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และมีบริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญ


นางสาวเบญญาภา เฉลิมวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โปร อินไซด์ (PIS) เปิดเผยว่า บริษัทเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับคู่ค้าเจ้าของผลิตภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกหลากหลายแบรนด์ มีทีมวิศวกรและบุคลากรที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ ให้บริการอย่างมีคุณภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้จะนำไปวางเป็นหลักค้ำประกันกับสถาบันการเงินเพื่อใช้ในการขอออกหนังสือค้ำประกัน (Letter of Guarantee: LG) ให้กับงานโครงการ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในงานโครงการแก่ลูกค้าหน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ
 
PIS มีผู้ถือหุ้นใหญ่หลัง IPO คือ SKY ถือหุ้น 67.70%โดยบริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิตามงบการเงินของบริษัทฯ หลังหักเงินสำรองต่างๆ ทุกประเภทตามที่กฎหมายกำหนดและตามที่กำหนดไว้ในข้อบังคับบริษัท.-516-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” คุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา

“ทักษิณ” เผยคุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา ปูทางเปิดเจรจา แนะคุยชนกลุ่มน้อย-ปล่อยนักโทษการเมืองก่อนเลือกตั้ง

สงกรานต์เชียงใหม่ “ปี๋ใหม่เมือง” เริ่มแล้วอย่างเป็นทางการ

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ ชาวเชียงใหม่ทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ 2568 เติมเต็มพลังใจวันหยุดยาว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ ปี 2568 ขอให้ทุกคนมีความสุขสันต์ในวันสงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย เติมเต็มพลังใจ ใช้เวลากับครอบครัวตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้อย่างอบอุ่น