“อัสสเดช” เผย Uptick Rule อาจยังใช้กับหุ้นรายตัว

กรุงเทพฯ 16 ม.ค.- ผจก.ตลท. เผยมาตรการ Uptick Rule อาจยังไม่ถึงขั้นยกเลิก แต่อาจจะยังใช้กับหุ้นรายตัว ย้ำดูภาพรวมทุกมาตรการที่ส่งผลต่อตลาดหุ้น จับตา ทรัมป์ รับตำแหน่ง ปธน.สหรัฐ 20 ม.ค.นี้ แนะกลุ่มธุรกิจเตรียมพร้อมรับมือ


นายอัสสเดช คงสิริ กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยถึง มาตรการการยกระดับกำกับดูแลตลาดหุ้น ว่า ที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ฯ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ( ก.ล.ต.) ได้มีการหารือร่วมกันมาโดยตลอด ล่าสุด ได้มีการประชุมประจำปี ระหว่างบอร์ด ก.ล.ต. และ ตลท. ซึ่งได้ร่วมกันทบทวนมาตรการทั้งหมด ไม่ได้เจาะจงเฉพาะมาตรการใดมาตรการหนึ่ง แต่ดูภาพรวมทุกมาตรการให้เหมาะสมกับสภาวะตลาดในขณะนั้น เช่น มาตรการ Dynamic Price Band (DPB) หรือ มาตรการกำหนดกรอบเคลื่อนไหวของราคาซื้อ-ขายหลักทรัพย์ระหว่างวัน , มาตรการ Floor & Selling และมาตรการ Uptick Rule โดยเฉพาะในภาวะตลาดที่มีทั้งขาขึ้น ขาลง และผันผวนสูง พร้อมยอมรับว่าท่ามกลางภาวะตลาดที่ผันผวนในปัจจุบัน มาตรการบางอย่างอาจส่งผลกดดันตลาด ซึ่งที่ผ่านมา หลายคนอาจตั้งคำถามว่ามาตรการดูแล Short Selling มีส่วนทำให้ตลาดผันผวนมากขึ้นในช่วงขาลงหรือไม่ ซึ่งเราก็ดูข้อมูลรอบด้าน และทบทวนมาตรการต่างๆ เช่น มาตรการ Uptick Rule ที่เคยใช้กับทั้งตลาด อาจพิจารณาเปลี่ยนมาใช้กับหุ้นรายตัว โดยอยู่ระหว่างศึกษาข้อมูลและต้องนำข้อมูลที่ได้ไปผนวกกับข้อมูลที่ศึกษาโดย ก.ล.ต. เพื่อหาข้อสรุปที่เหมาะสมที่สุด

นายอัสสเดช ยังกล่าวถึงกรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 20 มกราคมนี้ ว่า ตลาดยังต้องจับตาว่าจะส่งผลกระทบอย่างไร โดยนักวิเคราะห์มีมุมมองที่หลากหลาย เมื่อพิจารณาจากข้อมูลพบว่า ไทยขาดดุลการค้ากับสหรัฐฯ อยู่ในอันดับที่ 12 ถือว่าไม่ใช่อันดับต้นๆ แต่ถ้าหากมองจากนโยบายของทรัมป์ จะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มอุตสาหกรรมมากกว่า โดยเฉพาะกลุ่ม EV อิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยี ขณะที่กลุ่มธุรกิจส่วนใหญ่ของไทยอยู่ในกลุ่มเกษตร อาจยังไม่ใช่อุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะได้รับผลกระทบมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม มีข้อแนะนำให้กับภาคธุรกิจว่าควรเตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ เพื่อความได้เปรียบทางธุรกิจ.-516-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

เคลื่อน 18 ศพเหยื่อบัสมรณะ ถึงบ้านเกิด ญาติร่ำไห้อาลัย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิต 18 ราย จากเหตุรถบัสพลิกคว่ำ ถึงวัดป่าวิเวกธรรมคุณ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติที่รอรับศพ

สำรวจจุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ พบว่ารถคันดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่งไม่ยอมจอดพักรถและลงชื่อก่อนจุดเกิดเหตุ 1 กิโลเมตร ทำให้รถเกิดเบรกแตกไหลลงเขาจนเกิดโศกนาฏกรรม

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า

รถบัสดูงานคว่ำ

เร่งหาสาเหตุรถบัสคณะดูงานบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลงเขาศาลปู่โทน

เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากรถบัสคณะดูงานเทศบาลบึงกาฬ เสียหลักพลิกคว่ำบริเวณทางลงเขาศาลปู่โทน จ.ปราจีนบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พร้อมเร่งหาสาเหตุของอุบัติเหตุ หลังมีรายงานว่าตอนลงเขารถบัสใช้ความเร็วเกิน 100 กม./ชม.