ไทยแอร์เอเชีย รุกขยายการบินที่สุวรรณภูมิ

แอร์เอเชีย

กรุงเทพฯ 8 ม.ค.- ไทยแอร์เอเชีย เตรียมขยายทำการบินจากต้นทางสุวรรณภูมิ 2 เส้นทาง สู่ขอนเเก่นและอุดรธานี เริ่ม 1 ก.พ.นี้ ขณะที่กระทรวงคมนาคม เผยเทศกาลปีใหม่ 2568 ยอดผู้โดยสารเดินทางผ่านสนามบิน เพิ่มขึ้น 19.7%


นางสาวธันย์สิตา อัครฤทธิภิรมย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า แอร์เอเชียเร่งเสริมความแข็งเเกร่งฐานปฏิบัติการบิน “สุวรรณภูมิ” เปิดอีก 2 เส้นทางใหม่ บินตรง สุวรรณภูมิ-ขอนเเก่น 1 เที่ยวบินต่อวัน และ สุวรรณภูมิ-อุดรธานี 2 เที่ยวบินต่อวัน เริ่มบินเที่ยวเเรกตั้งเเต่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ทำให้ปัจจุบันไทยแอร์เอเชียให้บริการที่สุวรรณภูมิ ครอบคลุมเหนือ-อีสาน-ใต้ รวม 6 เส้นทาง สู่เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ หาดใหญ่ ขอนเเก่น เเละอุดรธานี ชูจุดเด่น “บินตรงต่อเวลา” หลังได้รับประกาศสถิติตรงต่อเวลาประจำปี 2567 จากสถาบัน Cirium เป็นสายการบินเดียวในไทยที่ติดอันดับ 5 ตรงต่อเวลาที่สุดในเอเชียแปซิฟิก เเละติดอันดับ 10 ตรงต่อเวลาที่สุดในกลุ่มสายการบินราคาประหยัดจากทั่วโลก

นางสาวธันย์สิตา อัครฤทธิภิรมย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า นอกจากการให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมือง (DMK) แล้ว ไทยแอร์เอเชียยังตั้งเป้าขยายการเติบโตเส้นทางภายในประเทศที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเป็นทางเลือกการเดินทางที่สะดวกเลือกได้และคุ้มค่ามากที่สุด หลังจากปีที่ผ่านมา ให้บริการที่สุวรรณภูมิ 4 เส้นทาง สู่เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ หาดใหญ่ มีอัตราขนส่งเฉลี่ยทั้งปีสูงถึงร้อยละ 93 ในต้นปี 2568 ไทยแอร์เอเชียจึงเปิดรวบ 2 เส้นทางใหม่สู่ภาคอีสาน สุวรรณภูมิ-ขอนเเก่น 1 เที่ยวบินต่อวัน และ สุวรรณภูมิ-อุดรธานี 2 เที่ยวบินทุกวัน เริ่มบินในวันเดียวกัน 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป


โดยปีที่ผ่านมา ตลาดเส้นทางในประเทศเติบโตต่อเนื่อง โดยไทยแอร์เอเชียมีส่วนแบ่งการตลาดสูงถึงร้อยละ 39-40 และให้บริการที่กรุงเทพ 2 สนามบินทั้งดอนเมืองเเละสุวรรณภูมิ ซึ่งผลตอบรับดีมาก ในปีนี้สายการบินจึงวางเเผนเพิ่มเส้นทางใหม่ๆ ที่สุวรรณภูมิ เจาะกลุ่มตลาดใหม่ๆ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมและหน่วยงานในสังกัด ได้ร่วมส่งความสุข มอบของขวัญ และอำนวยความสะดวกการเดินทาง และความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 ทุกเส้นทางในทุกมิติ บก – ราง – น้ำ – อากาศ อย่างครอบคลุม

โดยบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (AOT) รายงานปริมาณการจราจรทางอากาศระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2567 – 2 มกราคม 2568 มีผู้โดยสารเดินทางผ่านท่าอากาศยานของ AOT กว่า 2.97 ล้านคน เพิ่มขึ้น 19.7%


เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แบ่งเป็น ผู้โดยสารระหว่างประเทศกว่า 1.84 ล้านคน เพิ่มขึ้น 23.8% และผู้โดยสารภายในประเทศ 1.13 ล้านคน เพิ่มขึ้น 13.5% และมีเที่ยวบินกว่า 17,385 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 16.4% แบ่งเป็น เที่ยวบินระหว่างประเทศ 9,792 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 21.7% และเที่ยวบินภายในประเทศ 7,593 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 10.3%

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า ในช่วงเทศกาลที่มีผู้โดยสารเดินทางเป็นจำนวนมาก แต่การให้บริการของท่าอากาศยานของ AOT สามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีภาพผู้โดยสารหนาแน่น หรือแออัด ในอาคารผู้โดยสาร โดยเฉพาะที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ซึ่งมีผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุด .- 114 สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร