รัฐบาลไฟเขียวงบปี 69 ยอด 3.78 ล้านล้านบาท

ทำเนียบฯ 7 ม.ค. – รัฐบาลเคาะงบปี 69 ยอด 3.78 ล้านล้านบาท ขาดดุล 860,000 ล้านบาท ย้ำขาดดุลลดลง นายกฯ สั่งเร่งรัดเบิกจ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ


นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบกรอบงบประมาณรายจ่ายปี 69 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณปี 68 จำนวน 27,900 ล้านบาท หรือเพิ่มร้อยละ 0.7 กำหนดเป้าหมายรายได้สุทธิจำนวน 2.920 ล้านล้านบาท ขาดดุลงบประมาณ 860,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 4.3 ของจีดีพี นับว่าได้จัดทำงบประมาณขาดดุลลดลงจากงบประมาณปี 68 ภายใต้สมมติฐานในปี 2569 จีดีพีขยายตัวร้อยละ 2.3-3.3 (ค่ากลางร้อยละ 2.8) และอัตราเงินเฟ้อ (GDP Deflator) ในช่วงร้อยละ 0.7-1.7 (ค่ากลางร้อยละ 1.2)

โดยมีรายละเอียดกรอบงบประมาณ ดังนี้ รายจ่ายประจำ 2.645 ล้านล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 70.0 ของวงเงินงบประมาณ การชดใช้เงินคงคลัง 123,541 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 3.3 ของวงเงินงบประมาณรายจ่ายลงทุน 860,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 22.7 และรายจ่ายชำระคืนต้นเงินกู้ จำนวน 151,200 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 4.0


ขณะที่นายกรัฐมนตรีกำชับทุกส่วนราชการต้องใช้งบให้คุ้มค่ามีประโยชน์ต่อประเทศและประชาชน เน้นต้องเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และต้องแก้ไขปัญหาเร่งด่วน ทั้งหนี้สินและเพิ่มรายได้ให้ประชาชนเพื่อวางรากฐานให้ประเทศไทยมีเศรษฐกิจพื้นกลับมาเป็นประเทศที่มั่นคง มั่งคั่ง เท่าเทียมและยังยืนได้ ขอให้หน่วยงานต่าง ๆ ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2567 อย่างเคร่งครัดดังนี้
1) ให้กระทรวงการคลังจัดเก็บรายได้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยให้เทียบเคียงการดำเนินการกับประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใกล้เคียงกับประเทศไทย
2) ให้หน่วยรับงบประมาณใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากที่สุด เพื่อให้มีความคุ้มค่า ประหยัด และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน สำหรับการจัดทำคำขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีให้เสนอขอรับเท่าที่จำเป็นเท่านั้น โดยให้ความสำคัญกับโครงการลงทุนของภาครัฐ
3) ให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐที่มีเงินนอกงบประมาณ เงินรายได้ หรือเงินสะสม ให้นำเงินเหล่านี้มาใช้ดำเนินโครงการ / ภารกิจในความรับผิดชอบเป็นลำดับแรก รวมทั้งพิจารณาแหล่งเงินอื่นเพื่อนำมาใช้ในการดำเนินโครงการของหน่วยงานตามความเหมาะสม
4) ให้ทุกกระทรวงและรัฐวิสาหกิจเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนรัฐวิสาหกิจ รวมทั้งให้รัฐวิสาหกิจพิจารณาลงทุนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อจูงใจให้ภาคเอกชนและนักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนในประเทศเพิ่มมากขึ้น. -515-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด