“นฤมล” สั่ง มกอช.หนุนข้อมูลเจรจาจีนปลดล็อกนำเข้าน้ำเชื่อม-น้ำตาลผสม

กรุงเทพฯ 6 ม.ค. – รมว.เกษตรฯ เผยสั่งเลขาธิการ มกอช. และทูตเกษตรที่ปักกิ่งประสานทางการจีน พร้อมสนับสนุนข้อมูลทางเทคนิคแก่กระทรวงพาณิชย์และ อย. ในการเจรจากับหน่วยงานศุลกากรจีนให้ผ่อนผันการนำเข้า “น้ำเชื่อม-น้ำตาลผสม” หลังจากถูกสั่งระงับตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม 2567


ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้นายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ โยธคล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) รวมถึงสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำกรุงปักกิ่งให้ประสานกับสำนักงานศุลกากรกลางสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ GACC เพื่อสนับสนุนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยเจรจาขอผ่อนผันการนำเข้าน้ำเชื่อมและน้ำตาลผสม จากกรณีที่จีนได้แจ้งระงับการนำเข้าสินค้าน้ำเชื่อมและน้ำตาลผสมล่วงหน้าจากไทยเป็นการชั่วคราว โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม 2567

ทั้งนี้ เลขาธิการ มกอช. รายงานว่า ได้รวบรวมรายชื่อผู้ประกอบการที่มีการส่งออกสินค้ากลุ่มดังกล่าวในช่วงคาบเกี่ยวกับการประกาศระงับนำเข้าของจีน โดยทำหนังสือถึง GACC ผ่านสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2567 แจ้งขอผ่อนผันการอนุญาตนำเข้าสินค้าจากผู้ประกอบการ 2 กลุ่มได้แก่
1.ผู้ประกอบการที่ส่งออกสินค้า (เรือออกจากท่า) ในวันที่ 10 ธันวาคม 2567 ซึ่งผลการพิจารณาของฝ่ายจีน อนุญาตให้นำเข้าสินค้าจากผู้ประกอบการตามรายชื่อที่ มกอช. เสนอไปทั้งหมดซึ่งช่วยบรรเทาผลกระทบของผู้ประกอบการในกลุ่มนี้
2.ผู้ประกอบการที่สินค้าผ่านกระบวนการศุลกากรเพื่อการส่งออกตั้งแต่ก่อนหรือในวันที่ 10 ธันวาคม 2567 แต่เรือออกจากท่าภายหลังวันที่ 10 ธันวาคม 2567 ซึ่งในส่วนนี้เป็นการขอเจรจาต่อรองกับฝ่ายจีนเพิ่มเติมเนื่องจาก มกอช. ได้รับทราบว่า มีผู้ประกอบการหลายรายได้รับผลกระทบจากการระงับนำเข้าอย่างกะทันหันของจีน โดยสินค้าบางส่วนที่ผ่านพิธีการศุลกากรและขนเข้าท่าเรือแล้วตั้งแต่ก่อนวันที่ 10 ธันวาคม 2567 แต่ยังอยู่ระหว่างรอกำหนดเรือออกจากท่า ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนการขนส่งทางเรือระหว่างประเทศ ต่อมาเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2568 เวลา 15.30 น. สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำกรุงปักกิ่งได้รับแจ้งจาก GACC ว่า ไม่ผ่อนผันอนุญาตนำเข้าให้สินค้าที่ออกจากไทยหลังวันที่ 10 ธันวาคม เนื่องจากจีนถือว่า วันที่ 10 ธันวาคม 2567 เป็นวันเริ่มบังคับใช้คำสั่งระงับนำเข้า


ศ.ดร.นฤมล กล่าวว่า ได้นำเรื่องดังกล่าวเรียนนายกรัฐมนตรีแล้ว รวมถึงรายงานผลการหารือของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้แก่ กรมการค้าต่างประเทศ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมศุลกากร การนิคมแห่งประเทศไทย รวมถึงผู้แทนภาคเอกชนธุรกิจน้ำตาล โดยมกอช. กรมวิชาการเกษตร สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำกรุงปักกิ่งร่วมหารือด้วยเพื่อทำหน้าที่สนับสนุนข้อมูลทางเทคนิคและช่วยประสานกับ GACC

ในการหารือนั้น ภาคเอกชนธุรกิจน้ำตาลให้ข้อมูลเรื่องการส่งออกสินค้าไซรัปจากไทยที่สูงผิดปกติเนื่องมาจากการหลีกเลี่ยงภาษีและส่งผลกระทบต่อสินค้าน้ำตาลในประเทศจีน รวมทั้งให้ข้อมูลว่า จีนใช้มาตรการอุปสรรคทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี (Non-Tariff Barrier : NTB) เพื่อปกป้องธุรกิจในประเทศ อย่างไรก็ตาม อาจมีสินค้าที่ด้อยคุณภาพบางส่วนจากไทยที่เข้าสู่จีนโดยโรงงานผลิตบางราย สำหรับสินค้า Premix sugar ที่ผลิตเพื่อส่งออกไปยังโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว

ที่ประชุมได้ข้อสรุปร่วมกันว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ (Competent Authority : CA) ด้านน้ำตาลของไทยเนื่องจากการผลิตอาหารอยู่ภายใต้ พ.ร.บ. อาหารซึ่งต้องจัดทำข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้แก่ กฎหมาย/กฎระเบียบที่ใช้กำกับดูแล กระบวนการกำกับดูแล และรายชื่อโรงงานผลิตสินค้าภายใต้ 2 พิกัดดังกล่าว โดย มกอช. จะช่วยประสานการเจรจาซึ่งจะดำเนินการร่วมกับสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำกรุงปักกิ่งซึ่งต้องยื่นข้อมูลต่อ GACC เพื่อขอเปิดตลาดอีกครั้ง รวมถึงแนะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมรับการตรวจประเมินจากจีน หากสามารถเจรจาขอเปิดตลาดใหม่สำเร็จ


ทั้งนี้ขณะนี้ มกอช. ร่วมกับ อย.กำลังเร่งจัดทำข้อมูลเพื่อเสนอขอยกเลิกการระงับนำเข้า โดยจะจัดส่งแนวทางการควบคุมความปลอดภัยอาหารในระบบการผลิตอาหารของไทยซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดในประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับ 420 ที่กำกับดูแลโดย อย. พร้อมทั้งส่งรายชื่อผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองจาก อย. แล้ว เพื่อขอให้จีนพิจารณายกเลิกระงับนำเข้าต่อไป. -512 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล