ปี 68 “พาณิชย์” เดินหน้า “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส”

ก.พาณิชย์ 4 ม.ค.-“พิชัย” รมว.พาณิชย์ ชูทิศทางกระทรวงพาณิชย์ปี 68 เดินหน้านโยบายรัฐบาล “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส” เพื่อให้ให้เศรษฐกิจการค้าไทยเข้มแข็ง เป็นธรรม โตอย่างยั่งยืน

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปี 2568 นี้ กระทรวงพาณิชย์ยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐบาลโดยการนำของ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในการ “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส” อย่างต่อเนื่อง โดยจะมุ่งเน้นเป้าหมายให้ “เศรษฐกิจการค้าไทยเข้มแข็ง เป็นธรรม เติบโตอย่างยั่งยืน” (“eMpower and Optimise Commerce plus Sustainable Growth” หรือ MOC+) ซึ่งกำหนดให้เป็น Motto ใหม่ของกระทรวงพาณิชย์


นายพิชัย กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ยุคใหม่จะเน้นหลักการทำงาน “80 : 20” คือ 80% มุ่งสร้างความเข้มแข็งให้แก่ผู้ประกอบการและเกษตรกร และอีก 20% เน้นการกำกับดูแลเพื่อสร้างความเป็นธรรมทางการค้า โดยด้านการสร้างความเข้มแข็ง เริ่มจากเกษตรกร ซึ่งเป็นผู้ผลิตต้นทางจะต้องมีรายได้ที่เหมาะสม กระทรวงพาณิชย์จะดูแลราคาสินค้าเกษตรและผลักดันราคาเพื่อให้เป็นปีทองของสินค้าเกษตรไทย สำหรับสินค้าที่ไทยเป็นผู้นำ อาทิ ข้าว โดยจะเปิดเสรีข้าว สนับสนุนผู้ประกอบการรายเล็กให้ส่งออกอย่างเต็มที่ รวมทั้งเพิ่มมูลค่าสินค้าโดยใช้ประโยชน์จากการรับรองคุณภาพและอัตลักษณ์ท้องถิ่น หรือ GI ด้วย นอกจากนี้ ประเทศไทยยังตั้งเป้าที่จะเป็น “คลังอาหารของโลก” (Food Storage) ในการแก้ปัญหา Food Security ให้แก่ประเทศที่มีความต้องการ ซึ่งจะพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสและช่วยต่อยอดไปสู่กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องตลอดห่วงโซ่การผลิต

สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย หรือ SMEs จะเน้นการปลดล็อกหรือปรับลดกฎระเบียบที่เป็นข้อจำกัดในการดำเนินธุรกิจ และเสริมแกร่งโดยเสริมช่องทางการตลาดและเพิ่มมูลค่าสินค้าโดยการสร้าง Brand เสริมด้วย Soft Power ที่โดดเด่นของไทย ทั้งนี้ ได้สั่งการให้สร้าง Thailand Brand ให้เป็นเครื่องหมายการันตีคุณภาพสินค้าไทย สำหรับสินค้า SMEs ที่ยังไม่สามารถพัฒนา Brand เป็นของตัวเองได้ นอกจากนี้ในส่วนของร้านอาหารไทยกระทรวงพาณิชย์เตรียมปรับโฉม Thai Select ให้สามารถใช้เป็นเครื่องหมายแสดงถึงคุณภาพแก่ร้านอาหารไทยทั้งในและต่างประเทศ


ส่วนผู้ประกอบการที่พร้อมจะส่งออก กระทรวงพาณิชย์จะผลักดันการส่งออกและการค้าชายแดนโดยการบุกตลาดที่มีศักยภาพต่างประเทศ และเร่งเจรจา FTA กับประเทศคู่ค้าสำคัญ โดยเฉพาะ EU เพื่อใช้เป็นเครื่องมือผลักดันเศรษฐกิจไทยทั้งระบบ โดยส่งเสริมการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าเพื่อสร้างแต้มต่อให้แก่ผู้ประกอบการ ทั้งนี้ ในเดือนมกราคมนี้จะมีการลงนามความตกลง FTA ระหว่างไทยกับ EFTA ที่ประกอบด้วยสมาชิก 4 ประเทศ คือ สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ และลิกเตนสไตน์ ซึ่งจะเป็น FTA ฉบับแรกที่ไทยลงนามกับประเทศในภูมิภาคยุโรป ในช่วงการประชุม World Economic Forum ที่ดาวอส อีกด้วย

ด้านการสร้างความเป็นธรรม เน้นการกำกับดูแลให้ผู้บริโภคและเกษตรกรได้รับความเป็นธรรมด้านราคาและปริมาณสินค้า และการบังคับใช้กฎหมายที่อยู่ภายใต้กำกับดูแลของกระทรวงพาณิชย์แล้ว จะมีการแก้ไขปัญหาสินค้าและธุรกิจต่างประเทศที่ฝ่าฝืนกฎหมาย เพื่อปกป้องผู้ประกอบการจากการแข่งขันทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมและปกป้องผู้บริโภคคนไทยจากการที่จะต้องใช้สินค้าด้อยคุณภาพด้วย โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศุลกากร สคบ. สมอ. และ DSI เป็นต้น
ด้านการเติบโตอย่างยั่งยืน กระทรวงพาณิชย์ส่งเสริมสินค้ารักษ์โลก ลดปัญหาโลกร้อนที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจอย่างมีธรรมาภิบาลและรับผิดชอบต่อสังคม

“จากทิศทางและความมุ่งมั่นในการทำงานดังกล่าวข้างต้นมั่นใจว่า “กระทรวงพาณิชย์ยุคใหม่” จะเป็นหน่วยงานหลักในการผลักดันเป้าหมาย MOC+ ให้เศรษฐกิจการค้าไทยเข้มแข็ง เป็นธรรม เติบโตอย่างยั่งยืนในปีนี้ได้อย่างแน่นอน” นายพิชัย กล่าว.-517.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา

เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ไทยเริ่มส่งเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ ชุดแรก 25 คน

ผู้ว่าฯ ตาก เยี่ยมเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่สถานที่พักคอย หลังถูกส่งมาจากเมืองเมียวดี โดยสถานทูตแต่ละประเทศจะทยอยติดต่อมารับตัว ชุดแรกวันนี้มี 25 คน

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง