กรมทางหลวงเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ 68

กรุงเทพ 24 ธ.ค. – “สุริยะ” สั่งการ “กรมทางหลวง” เตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 สั่งหยุดก่อสร้างทุกโครงการทั่วประเทศไทย คืนช่องจราจร หวังให้ประชาชนเดินทางสะดวก -รวดเร็ว – ปลอดภัย ส่งเจ้าหน้าที่เข้าดูแลตลอดเส้นทาง 24 ชม. พร้อมจัดตั้งจุดให้บริการ – น้ำดื่ม – ห้องน้ำ – จุดกางเต็นท์ครบครัน


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 ที่จะถึงนี้คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้กรมทางหลวง (ทล.) เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางตลอดเส้นทางให้กับประชาชน พร้อมทั้งมอบหมาย ทล.ให้โครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง “หยุดดำเนินการ” ทั่วประเทศ และคืนพื้นผิวจราจรในช่วงระหว่างวันที่ 26 ธันวาคม 2567 – 2 มกราคม 2568 รวม 8 วัน เพื่อให้ประชาชนเดินทางได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมทางหลวงไม่ให้มีหลุมบ่อ ตรวจสอบไฟฟ้าแสงสว่างและไฟสัญญาณให้เพียงพอ พร้อมทั้งตัดหญ้า ตัดแต่งกิ่งไม้ และทำความสะอาดป้ายจราจร เพื่อให้เส้นทางอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน 100% สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงคมนาคม ภายใต้แนวคิด “I – SMART” มุ่งสู่เป้าหมาย “การเดินทางสะดวก ปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ” ตลอด 24 ชั่วโมง (ชม.)


นายสุริยะ กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการก่อสร้างบนทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ได้สั่งการให้หยุดดำเนินการก่อสร้างทุกโครงการในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 พร้อมคืนพื้นผิวจราจรให้มีการใช้สัญจรได้มากที่สุด เพื่อต้องการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ใช้เส้นทาง อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้ประชาชนศึกษาเส้นทางก่อนเดินทาง เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดในช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดด้วย

นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า จากข้อสั่งการของนายสุริยะนั้น ทล.ได้ดำเนินการตามที่ได้รับมอบหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อให้การเดินทางของพี่น้องประชาชนมีความสะดวกและปลอดภัยในระดับสูงสุด ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ ทล. ลงพื้นที่เตรียมความพร้อมในทุกเส้นทาง พร้อมกับเตรียมอำนวยความปลอดภัย เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ทั้งนี้ ทล. ได้บูรณาการความร่วมมือกับตำรวจทางหลวง เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการกวดขันวินัยจราจรอย่างเข้มงวด เพื่อลดพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ พร้อมกับแก้ไขจุดเสี่ยง จุดอันตราย เช่น ทางโค้ง ทางลาดชัน จุดตัดทางรถไฟ เป็นต้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการสัญจร รวมถึงปิดจุดกลับรถในบางจุดที่อาจก่อให้เกิดอันตราย หรือทำให้การจราจรติดขัด และรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยผ่านสื่อต่าง ๆ เพื่อสร้างจิตสำนึก และกระตุ้นเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนให้ตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัย

นายอภิรัฐ กล่าวต่อว่า ทล. ยังได้จัดเตรียมแผนอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายในการเดินทาง ได้แก่ จัดตั้งจุดให้บริการทั่วไทยกว่า 300 แห่ง จุดให้บริการ ทล. 136 แห่ง แบ่งเป็นจุดให้บริการทั่วไป 84 แห่ง และจุดให้บริการพิเศษ (Premium) 52 แห่ง จุดให้บริการตำรวจทางหลวง 205 แห่ง จุดให้บริการสถานีตรวจสอบน้ำหนักและจุดพักรถบรรทุก 92 แห่ง การอำนายความสะดวกและบริการต่าง ๆ อาทิ ห้องน้ำสะอาด 643 แห่ง (แบ่งเป็นห้องน้ำชาย 357 แห่ง หญิง 357 แห่ง และผู้พิการ 170 แห่ง) หน่วยบริการเคลื่อนที่เร็ว 556 หน่วย พร้อมให้บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน ทั้งในส่วนของการเปลี่ยนยางรถยนต์ การเติมน้ำมัน และการซ่อมแซมรถเบื้องต้น


ขณะเดียวกัน ยังได้เตรียมจุดกางเต็นท์ 37 แห่ง สำหรับประชาชนที่ต้องการพักค้างแรมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และบริการอื่น ๆ เช่น การติดตั้งป้ายแนะนำทางเลือก การบริหารสัญญาณไฟจราจร การเปิดช่องทางพิเศษ การจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในจุดที่การจราจรติดขัด การจัดทีมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือฉุกเฉิน และการบริหารจัดการจราจร เป็นต้น อีกทั้ง ทล. ยังได้จัดเตรียมช่องทางการสื่อสารเพื่อให้ประชาชนสามารถแจ้งเหตุ ขอความช่วยเหลือ ติดตามข้อมูลข่าวสาร และสอบถามข้อมูลได้ตลอด 24 ชม. เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้ใช้เส้นทางอย่างเต็มที่ ได้แก่ สายด่วน 1586 แอปพลิเคชัน Highway Traffic และ Line Official Account ทล.

“กรมทางหลวง ขอเป็นส่วนหนึ่งในการส่งมอบความสุขในเทศกาลปีใหม่ 2568 นี้ ด้วยความมุ่งมั่นในการดูแลพี่น้องประชาชนทุกท่านให้เดินทางถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ ด้วยความห่วงใย ขอความร่วมมือทุกท่านวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง ขอให้ทุกท่านเดินทางโดยสวัสดิภาพ ประสบแต่ความสุข ความเจริญ ตลอดปีใหม่ 2568 และตลอดไป” นายอภิรัฐ กล่าว.-513-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สมุทรปราการอ่วม! ปิด 25 โรงเรียนหนีน้ำท่วม

สมุทรปราการ 8 ก.ย.- สมุทรปราการอ่วม! ระดับน้ำยังท่วมสูง หลังฝนตกหนักทั้งคืน ด้าน สพท. สั่งปิดแล้ว 25 โรงเรียน ปรับให้สอนแบบออนไลน์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา หรือ สพท. สั่งปิด 25 โรงเรียนจังหวัดสมุทรปราการ 1 วัน พร้อมปรับการเรียนเป็นแบบออนไลน์ เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและผู้ปกครอง หลังฝนตกหนักทั้งคืน ถนนสายสำคัญหลายเส้นถูกน้ำท่วม บางแห่งสูงกว่า 30 เซนติเมตร รวมถึงตรอกซอกซอยต่าง ๆ โดยบางพื้นที่น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ขณะเดียวกันหลายจุดยังคงมีน้ำท่วมขัง ระบายออกไม่ได้ เนื่องจากระดับน้ำในคลองสายหลักสูง ประกอบกับน้ำทะเลหนุน เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำ หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำ คาดว่าบ่ายวันนี้สถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้ มีรายงานว่าเกิดเหตุ หนุ่มวัย 17 ปี เข็นรถจักรยานยนต์ฝ่าน้ำ ถูกไฟรั่วจากแบริเออร์ก่อสร้างบนถนนแพรกษา ช็อตเสียชีวิตต่อหน้าเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่เร่งสอบหาสาเหตุและป้องกันเหตุซ้ำ -สำนักข่าวไทย

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา “สส.ลูกเกด” คดี ม.112

กรุงเทพฯ 8 ก.ย. – ศาลสั่งจำคุก 4 ปี “ลูกเกด ชลธิชา” สส.ประชาชน คดี ม.112 คำให้การเป็นประโยชน์ลดโทษเหลือ 2 ปี 8 เดือน ส่าสุดศาลให้กันประกันตัวแล้ว กำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาต วันนี้ ( 8 ก.ย.) ที่ห้องพิจารณา 901 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีดูหมิ่นสถาบัน หมายเลขดำ อ.595/65 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ ฟ้อง น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด สส.พรรคประชาชน จ.ปทุมธานี เป็นจำเลยในความผิด ดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ ม.4 (3) จากกรณีเมื่อวันที่ 8 พ.ย.63 จำเลยได้โพสต์ข้อความ ลงในเฟซบุ๊กตัวเอง เกี่ยวกับราษฎรสาส์น […]

รื้อทั้งยวง! โผ ครม.อนุทิน 1 เหตุ “ธรรมนัส” คุมท่องเที่ยว ภท.ต้องเกลี่ยใหม่

กรุงเทพฯ 7 ก.ย. – โผ ครม. “อนุทิน 1” รื้อทั้งยวง หลัง “ธรรมนัส” คุมท่องเที่ยว ทำภูมิใจไทยต้องเกลี่ยใหม่ “ไชยชนก” ดีอี “ซาบีดา” วัฒนธรรม รอเปิดคนนอก “กลาโหม-ยุติธรรม” แว่วพลตำรวจโท อดีตรองผู้การภาค 3 ติดโผ จับตา “ศักดิ์ดา” ร่วมด้วย​ ด้าน “นิพนธ์” จ่อดันลูกสาวเป็นรัฐมนตรีป้ายแดง เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโผ ครม.ล่าสุด พรรคภูมิใจไทยจะได้เก้าอี้รัฐมนตรีส่วนใหญ่ประมาณ 12 ที่นั่ง โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นั่งนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายทรงศักดิ์ ทองศรี นั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ นั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรค จะนั่งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ขณะที่นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล […]

ชัยภูมิน้ำท่วมหนัก หลังฝนตกตลอดคืน

ชัยภูมิ 7 ก.ย.-น้ำท่วมหนักใน 3 อำเภอของจังหวัดชัยภูมิ หลังฝนตกหนักตลอดทั้งคืน สภาพภายในวัดดอนไผ่ ริมถนนชัยภูมิ-นครสวรรค์ อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (7 ก.ย.) หลังพายุฝนกระหน่ำตลอดทั้งคืน ระดับน้ำท่วมสูง 50 เซนติเมตร พระสงฆ์ต้องอพยพหนีน้ำท่วมไปฉันอาหารอยู่บนที่สูง ขณะนี้ระดับน้ำยังไม่ลดลง นอกจากนี้ ยังเกิดน้ำท่วมใน 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง ย่านเศรษฐกิจในตัวอำเภอแก้งคร้อ และอำเภอบ้านเขว้า น้ำป่าสีแดงขุ่นไหลเข้าท่วมถนนสาย 225 ชัยภูมิ-นครสวรรค์ รวมถึงร้านค้า บ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะที่วัดกลางโนนแดง และวัดดอนไผ่ สาเหตุมาจากกรมทางหลวงก่อสร้างถนน 4 เลน ตัดผ่านบ้านโนนแดง ต.โนนแดง อ.บ้านเขว้า ทำให้น้ำป่าที่ไหลมาจากเขาภูแลนคา ไม่สามารถไหลไปลงแม่น้ำชีได้.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

บ้านห้วยเต่าปะทะเดือด! ปิดล้อมกลุ่มก่อความไม่สงบ

สงขลา 11 ก.ย.- ปะทะเดือด! เจ้าหน้าที่ปิดล้อมไล่ล่ากลุ่มก่อความไม่สงบ บ้านห้วยเต่า ขณะที่รถหุ้มเกราะทหารตกเหวขณะเข้าไปช่วยเหตุปะทะ บาดเจ็บ 8 นาย เกิดเหตุปะทะที่บ้านห้วยเต่า อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ขณะที่ชุดจรยุทธกำลังลาดตระเวนในพื้นที่ได้พบกลุ่มคนร้ายประมาณ 4-5 คน ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นชุดของนายอุสมี ได้เปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่และหลบหนีเข้าไปในบ้านห้วยเต่า ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายของอำเภอสะบ้าย้อยและพื้นที่ใกล้เคียงได้ปิดล้อมพื้นที่ไว้แล้ว เจ้าหน้าที่ความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้ บอกว่า นายอุสมีน่าจะมีกำลังอยู่ประมาณ 4-5 คน และเคลื่อนไหวในพื้นที่อำเภอสะบ้าย้อยเป็นหลัก ขณะที่รถหุ้มเกราะทหาร ร.5 พัน 3 ตกเหว ขณะเข้าไปช่วยเหตุปะทะ มีทหารบาดเจ็บ 8 นาย นำตัวส่ง รพ. นาทวี แล้ว ด้าน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเรื่องการปะทะเดือด พื้นที่บ้านห้วยเต่า แล้ว -สำนักข่าวไทย

อุตุฯ เตือนภาคเหนือมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 70%

กรุงเทพฯ 11 ก.ย. – กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ โดยภาคเหนือมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส.-สำนักข่าวไทย

เร่งหาสาเหตุ จนท.สวนสัตว์ลงจากรถ ก่อนถูกสิงโตรุมขย้ำ

10 ก.ย. – เหตุสลด จนท.สวนสัตว์เอกชนแห่งหนึ่งถูกสิงโตรุมขย้ำจนเสียชีวิต ขณะลงจากรถ ทางสวนสัตว์เร่งหาสาเหตุลงไปทำไม ทั้งที่เจ้าตัวทราบกฎของสวนสัตว์ดีอยู่แล้ว นักท่องเที่ยวอินเดียบันทึกเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เอกชนแห่งหนึ่งลงจากรถ ก่อนถูกสิงโตตัวแรกเข้ามากัดจากทางด้านหลัง แล้วลากไปให้เพื่อนสิงโตอีก 4 ตัว รุมขย้ำ โดยในคลิปเจ้าหน้าที่ไม่ได้ดิ้นขัดขืน และไม่ได้ร้องขอความช่วยเหลือ ก่อนนอนแน่นิ่งและถูกรุมกัดจนเสียชีวิต ขณะที่ พ.อ.นพ.ธวัชชัย กาญจนรินทร์ อดีตอาจารย์และแพทย์ศัลยกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หรือเป็นที่รู้จักในฐานะหมอที่มาช่วยเหลือคดีการเสียชีวิตของแตงโม ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์สิงโตรุมขย้ำเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ระบุว่า วันนี้ตนมาเที่ยวสวนสัตว์ โดยได้ขับรถเข้าไปในโซนซาฟารี ขณะนั้นมีรถนักท่องเที่ยวหลายคันเข้าชม เมื่อมาถึงบริเวณโซนสิงโต พบว่ามีรถของเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง ซึ่งเป็นรถของสวนสัตว์จอดอยู่คันเดียว ตอนนั้นตนเองก็รู้สึกผิดสังเกต เพราะช่วงเวลาดังกล่าวไม่ใช่ช่วงเวลาให้อาหารสัตว์ และเจ้าหน้าที่รายนี้อยู่คนเดียว ได้ลงมายืนข้างนอกรถ ฝั่งคนขับ โดยเปิดประตูรถทิ้งไว้ แต่ไม่ได้ทำอะไร แค่ยืนเฉยๆ ลักษณะยืนหันหน้าเข้าหารถ หันหลังให้สัตว์ ซึ่งตนรู้สึกแปลกใจอย่างมาก แต่เนื่องจากมีต้นไม้บัง ตนก็เลยไม่เห็นว่าในมือถืออะไร จากนั้นประมาณ 3 นาที มีสิงโตตัวหนึ่งค่อยๆ ย่องมาข้างหลัง ก่อนตะครุบเข้าทางด้านหลังเจ้าหน้าที่ทันที โดยเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวไม่ได้มีท่าทีขัดขืน ดิ้นรนต่อสู้ หรือร้องขอชีวิตแต่อย่างใด หลังจากนั้นสิงโตตัวอื่นๆ ก็ค่อยๆ […]

เร่งซ่อมพนังกั้นน้ำยังขาดให้เสร็จภายในคืนนี้

ร้อยเอ็ด 10 ก.ย. – เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมถนนสายบ้านทรายมูล-โพธิ์ตาก ซึ่งเสมือนพนังกั้นน้ำยัง หลังถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนขาด เมื่อช่วงเช้าวานนี้ โดยต้องปรับแผนนำเสาไฟฟ้ามาวางขวางเป็นแนวบิ๊กแบ็ก เพื่อให้แล้วเสร็จภายในคืนนี้. – สำนักข่าวไทย