คลังเสนอ ครม.โอนเงินผู้สูงอายุ 1 หมื่นบาท

กระทรวงคลัง 20 ธ.ค. – คลังเตรียมเสนอ ครม.โอนเงินผู้สูงอายุ 1 หมื่นบาท เผยโอนเงินไร่ละ 1 พันบาท ครบทุกภาค 4.1 ล้านราย ลดต้นทุนปลูกข้าว


นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่ากระทรวงการคลังเตรียมเสนอ ครม.อังคารหน้า พิจารณาโอนเงินให้กับผู้สูงอายุ 1 หมื่นบาท เป็นเงินสดเพื่อใช้จ่ายตามความต้องการ โดยคัดกรองคุณสมบัติ ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ลงทะเบียนบนแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้มีจำนวน 3.2 ล้านคน จึงใช้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ รองรับโครงการ 3.2 หมื่นล้านบาท จากเดิมคาดการณ์มีประมาณ 4 ล้านคน คาดว่าโอนเงินได้ก่อนเทศกาลตรุษจีนปี 68

หาก ครม.พิจารณาแล้ว เตรียมส่งข้อให้กรมบัญชีกลาง ดำเนินการโอนเงิน 10,000 บาท สำหรับผู้ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติ เข้าบัญชีพร้อมเพย์ จึงแนะนำให้ ดำเนินการผูกบัญชีพร้อมเพย์กับหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ดำเนินการได้กับธนาคาร หรือตู้เอทีเอ็ม ที่มีระบบยืนยันตัวตนได้ทั่วประเทศ สำหรับผูกบัญชีพร้อมเพย์ (PromptPay) ทำได้ 3 ช่องทาง คือ 1.ธนาคารที่เปิดบัญชีเงินฝาก 2.Application ของธนาคารที่เปิดบัญชี 3.ตู้ ATM ของธนาคารที่เปิดบัญชี


นับเป็นการโอนเงินครั้งที่ 2 ต่อจากการโอนเงินให้กับกลุ่มเปราะบาง 14.5 ล้านคน ขณะที่การโอนเงินไร่ละ 1,000 บาท เพื่อลดต้นทุนให้กับชาวนาไม่เกิน 10 ไร่ ขณะนี้โอนได้หมดครบทุกภาค กลุ่มเป้าหมาย 4.1 ล้านราย วงเงิน 33,900 ล้านบาท ส่วนที่ยังโอนไม่สำเร็จมีเพียง 3,199 ราย วงเงิน 20 ล้านบาท เนื่องจากปัญหาบัญชีเงินฝาก พร้อมแก้ไขให้ทยอยโอนให้จนถึงเดือนกันยายน 68 การเติมกำลังซื้อให้กับประชาชน เพื่อรักษาจังหวะการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้มีเสถียรภาพและฟื้นตัวต่อเนื่อง มองว่าจีดีพีในไตรมาส 4 ดีต่อเนื่องจากไตรมาส 3 คาดว่าจีดีพีในปี 68 เติบโตได้มากกว่าร้อยละ 3 รัฐบาลจะทยอยงัดมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านหลายมาตรการในปี 68. -515- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน