ไทย-จีน มณฑลอานฮุย จับมือปักหมุดลงทุนเพิ่มในนิคมอุตสาหกรรม

12 ธ.ค.- กรมพาณิชย์ มณฑลอานฮุย สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยนายหยาง เปิ่นชิง รองอธิบดีกรมพาณิชย์ มณฑลอานฮุย กับ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) โดยนายสุเมธ ตั้งประเสริฐ กรรมการ กนอ. รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการ กนอ. ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) โครงการความร่วมมือไทย-จีน “Two Countries, Twin Parks” โดยมีนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีลงนาม


นายเอกนัฏ กล่าวว่า ปัจจุบันมีนักลงทุนจีนเข้ามาตั้งโรงงานผลิตในนิคมอุตสาหกรรมของไทยแล้ว โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ ในการส่งเสริมและสนับสนุนความร่วมมือทวิภาคี การลงนาม MOU “Two Countries, Twin Parks” จึงมุ่งหวังสร้างความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมรูปแบบใหม่ ส่งเสริมการค้าการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรม พัฒนาแพลตฟอร์มการลงทุนและการค้าสองทาง ร่วมมือวิจัยพัฒนาและผลิตในอุตสาหกรรมเป้าหมาย (เช่น พลังงานใหม่, วัตถุดิบใหม่, อาหารปลอดภัย) เปิดระเบียงการค้าระหว่างประเทศ โดยพร้อมอำนวยความสะดวกทางศุลกากร
นายหลัว กวงหย่ง เลขาธิการรัฐบาลมณฑลอานฮุย กล่าวชื่นชมสภาพภูมิอากาศและศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศไทย พร้อมย้ำความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ โดยระบุว่า การลงนามฯครั้งนี้ ครอบคลุมความร่วมมือด้านต่างๆ ทั้งเศรษฐกิจ การค้า วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองในหัวข้อความร่วมมือทวิภาคี การพัฒนาเศรษฐกิจ และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยมุ่งเน้นส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนในด้านต่างๆ เช่น การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การศึกษา และการเกษตร รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเส้นทางคมนาคมระหว่างอานฮุยและไทย เพื่อสร้างเงื่อนไขที่ดีต่อความร่วมมือด้านวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ นอกจากนี้ นายหลัว กวงหย่ง ยังได้เชิญชวนชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวเมืองหวงซาน มณฑลอานฮุย เพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์อานฮุย – ไทย

นายสุเมธ ตั้งประเสริฐ กรรมการ กนอ. รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการ กนอ. กล่าวว่า การลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) โครงการความร่วมมือไทย-จีน “Two Countries, Twin Parks” ในครั้งนี้ เป็นการสร้างความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมระหว่างไทย-จีน ภายใต้โครงการ Belt and Road Initiatives:BRI หรือ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” โดยมุ่งเน้นสร้างแพลตฟอร์มการลงทุน การค้า และการให้บริการ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างกัน


สำหรับพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจภายใต้โครงการความร่วมมือไทย-จีน “Two Countries, Twin Parks” มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมระหว่างจีนและไทยในรูปแบบใหม่ สร้างแพลตฟอร์มการลงทุนและการค้าสองทางที่มีประสิทธิภาพ เสริมสร้างความเข้มแข็งด้านการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า โดยขอบเขตความร่วมมือ คือ การส่งเสริมและสนับสนุนการค้าและการลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม สร้างความร่วมมือระหว่างสองประเทศในภาคอุตสาหกรรม ส่งเสริมการลงทุน และแลกเปลี่ยนบุคลากร ร่วมมือด้านพลังงานใหม่ วัตถุดิบใหม่ การอนุรักษ์พลังงาน การผลิตเครื่องจักรระดับสูง การผลิตอาหารปลอดสารพิษ การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดน ส่งเสริมการแบ่งปันแรงงานในห่วงโซ่อุตสาหกรรม เน้นการวิจัยและพัฒนา การผลิต การค้า และโลจิสติกส์ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ผลักดันการเปิดระเบียงการค้าระหว่างประเทศที่สำคัญ พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกในพิธีการทางศุลกากร และเพื่อให้การดำเนินงานเกิดประสิทธิภาพสูงสุดทั้งสองฝ่ายยังวมีนโยบายสนับสนุนและกลไกทำงาน ประกอบด้วย จัดตั้งคณะทำงานเพื่อสนับสนุนการเริ่มต้นและการพัฒนาโครงการ ส่งเสริมรูปแบบความร่วมมือของสวนให้เป็นแพลตฟอร์มใหม่สำหรับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า ประชาสัมพันธ์และส่งเสริมสวนให้แก่กลุ่มเศรษฐกิจและองค์กรธุรกิจของทั้งสองประเทศ รวมทั้งการเชิญชวนให้มีการลงทุนในสวนของแต่ละฝ่าย โดยบันทึกความเข้าใจฉบับนี้ มีผลบังคับ 3 ปี นับแต่วันที่ลงนาม -517-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง