YLG ลุ้นทองไปต่อ หลังจีนเข้าซื้อทองคำรอบ 6 เดือน

กรุงเทพฯ 9 ธ.ค. – YLG ชี้ทองคำมีลุ้นไปต่อหลัง ธนาคารกลางจีนกลับเข้าซื้อทองคำรอบ 6 เดือน พร้อมจับตาสถานการณ์ก่อกบฎในซีเรีย


นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) กล่าวว่า ช่วงเดือน พ.ค.67 ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้หยุดการซื้อสะสมทองคำเพื่อเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศ หลังจากที่ซื้อติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 2564 เป็นระยะเวลา 18 เดือน ในช่วงที่ธนาคารกลางจีน (PBOC) หยุดทำการสะสมทองคำ ราคาทองคำ ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 2,790 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์

จนกระทั่งเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ราคาทองคำได้สลับมาปรับฐานลง ส่งผลให้ PBOC ได้กลับเข้ามาซื้อทองคำอีกครั้ง หลังจากหยุดพักไปเป็นเวลา 6 เดือน โดยเข้าซื้อจำนวน 1.6 แสนทรอยออนซ์ ส่งผลให้มีทองคำสะสมราคา 72.96 ล้านทรอยออนซ์ จึงคาดว่า PBOC ไม่ได้มีนโยบายหยุดซื้อทองคำเพียงแต่รอจังหวะที่เหมาะสม และนับเป็นการยอมรับในระดับราคาดังกล่าว คาดการเคลื่อนไหวนี้อาจส่งผลต่อธนาคารกลางอีกหลายประเทศให้เร่งสะสมทองคำรองรับการเปลี่ยนแปลงนโยบายจากโดนัลด์ ทรัมป์


นักวิเคราะห์คาดปีหน้าเป้าหมาย 3,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ มีโอกาสเป็นไปได้ ส่วนทองคำในประเทศเป้าหมาย 50,000 บาทต่อบาททองคำยังมีลุ้น หากแนวโน้มบาทอ่อนหนุนแนะนักลงทุนถัวเฉลี่ยต้นทุน DCA แอปพลิเคชัน Get Gold by YLG ตอบโจทย์การลงทุนของคนรุ่นใหม่ที่สามารถซื้อ-ขายทองคำ Gold Spot แบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง

ส่วนราคาทองคำในประเทศไทยนั้น YLG มองว่าปี 2568 จะมีโอกาสไปถึง 50,000 บาทต่อบาททองคำตามเดิม เนื่องจากไทยเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้ดุลการค้าสหรัฐฯ จึงตกเป็นประเทศเป้าหมายที่โดนัลด์ ทรัมป์ จะดำเนินการด้านนโยบายภาษีนำเข้า จึงอาจจะส่งผลให้ค่าเงินบาทของไทยปีหน้าเคลื่อนไหวไปในทิศทางอ่อนค่า และส่งผลดีต่อราคาทองคำในประเทศ

นอกจากนี้ระยะสั้นอาจจับตาสถานการณ์ความวุ่นวาย จากการก่อกบฎในซีเรียโดย “ฮายัต ตาห์รีร์ อัล-ชาม” หรือ HTS ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายในเครือ “อัลกออิดะห์” หลังเปิดฉากจู่โจมอย่างไม่คาดคิดจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย และรุกคืบยึดเมืองสำคัญจนสามารถยึด กรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรียได้สำเร็จ ส่งผลให้ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย ได้เดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งนับเป็นการสิ้นสุดการปกครองโดย “ตระกูลอัสซาด” ที่มีอำนาจมายาวนานกว่า 50 ปี สถานการณ์ดังกล่าว จึงได้สร้างความกังวลกับหลายประเทศในตะวันออกกลาง และจึงต้องจับตาอย่างใกล้ชิดว่าจะเกิดความไร้เสถียรภาพภูมิภาคครั้งใหม่หรือไม่. -515-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนวัวตัดหน้ารถ

ฝูงวัววิ่งตัดหน้าเก๋ง คนขับเบรกไม่ทัน พุ่งชนตาย 4 ตัว

สาวขับรถจากสุรินทร์มากรุงเทพฯ ระหว่างทางเจอวัวเป็นสิบตัววิ่งข้ามถนน ตัดหน้าระยะกระชั้นชิด เบรกไม่ทัน ชนวัยตายคาที่ 4 ตัว รถพังยับ แต่คนขับและผู้โดยสารปลอดภัย ส่วนเจ้าของวัวยังล่องหน

นายกฯ หย่าศึก! “2 รมต.” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน

“พิชัย – นฤมล” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน ด้าน “นายกฯ แพทองธาร” รีบหย่าศึกให้ไปตกลงนอกรอบ ก่อนรายงาน ครม.ใหม่

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

ข่าวแนะนำ

กางเกงปลายี่สก

นายกฯ สวมกางเกงลายปลายี่สก โปรโมตซอฟต์พาวเวอร์

นายกฯ สวมกางเกงลายปลายี่สก จ.กาญจนบุรี โปรโมตซอฟต์พาวเวอร์ไทย ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ฯ พร้อมเชิญชวนใส่กางเกงลายประจำจังหวัดเล่นน้ำสงกรานต์ ขอทุกฝ่ายร่วมมือทำงาน สร้างความประทับใจต่างชาติ

ไฟไหม้รถของกลาง

กรมศุลฯ เร่งตรวจไฟไหม้รถของกลาง 200 คัน

กรมศุลกากร เร่งสอบเหตุไฟไหม้รถของกลาง บริเวณหลังด่านศุลกากร แม่สอดกว่า 200 คัน ยอมรับว่าเป็นเหตุการณ์ใหญ่ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ม็อบปลาหมอคางดำ

ม็อบ “ปลาหมอคางดำ” จ่อยกระดับร้องรัฐแก้ปัญหา

แกนนำเครือข่ายประชาชนจาก 19 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำเตรียมยกระดับเรียกร้องการแก้ไขปัญหา เหตุรัฐบาลไม่รับหนังสือทวงถาม