“ประเสริฐ” แย้มปีหน้า 3 บริษัทเทคยักษ์ใหญ่ลงทุนไทย

ชลบุรี 23 พ.ย.-“ประเสริฐ” รมว.ดีอี แย้มปีหน้า 3 บริษัทเทคยักษ์ใหญ่ลงทุนไทย แนะผู้ประกอบการไทยเร่งปรับตัว ชี้สัดส่วนเศรษฐกิจดิจิทัลขยายได้ถึง 30% ของจีดีพี

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ความร่วมมือภาครัฐและเอกชนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อยกระดับธุรกิจของไทย” ในการสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 42 ที่จังหวัดชลบุรี ภายใต้แนวคิด “CONNECT FOR GROWTH: INNOVATING FOR OUR SUSTAINABLE FUTURE : สร้างไทยให้เติบโต สู่อนาคตที่ยั่งยืน”


ระบุประเทศไทยกำลังเผชิญความท้าทายหลากหลายเรื่อง ทั้งผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่กำลัง มีปัญหาสภาพคล่อง เชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่สามารถปรับตัวให้ทันกับเทคโนโลยีของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป สินค้าต่างประเทศขณะที่สินค้าจากต่างประเทศได้เข้ามาขายราคาถูก ท่ามกลางมาตรฐานสินค้ายังเป็นที่สงสัย

ส่วนมาตรการระยะกลางและระยะยาวนั้นได้มีการพัฒนาโครงสร้างไปหลายอย่าง โดยเฉพาะการพัฒนาโครงสร้างด้านดิจิตอล ปัจจุบันการขยายตัวของเศรษฐกิจ มีสัดส่วนเศรษฐกิจดิจิทัล 12% ซึ่งต้องการขยายให้ได้ถึง 30%


กระทรวงดีอีขานรับนโยบายรัฐบาลโดยพัฒนาเป็นมาตรการ The Growth Engine Thailand โดพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อมุ่งสู่การเปลี่ยนผ่านสู่รัฐบาลดิจิทัล การสร้างความมั่นคงและความปลอดภัยด้านไซเบอร์ ซึ่งจะสร้างความดึงดูดทางการลงทุนให้กับต่างชาติ และการสร้างกำลังคนด้านดิจิตอล ซึ่งขณะนี้หลายภาคธุรกิจกำลังขาดกำลังคนด้านนี้ ไทยต้องการทักษะด้านความชอบปีละ 100,000 คน ขณะที่กำลังผลิตมีประมาณ 25,000 คน

สำหรับความท้าทายในอนาคต คือ ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในธุรกิจ โดยเฉพาะ generative AI ซึ่งเป็นสิ่งภาคธุรกิจต้องปรับตัวให้ทัน

การผลิตที่เปลี่ยนแปลงไป โลกที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้มีการผลิตสินค้าที่บวกมูลค่าเชิงคุณภาพและต้องบวกเพิ่มดิจิตอลเพื่อให้สินค้าเพิ่มมูลค่าได้ นอกจากนี้ การใช้ประโยชน์จากข้อมูลขนาดใหญ่หรือ Big Data ที่ในวันนี้มีบทบาทต่อภาคธุรกิจอย่างยิ่งและเมื่อนำมารวมกับข้อมูลไอจะเป็นข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจมีประสิทธิภาพสูงขึ้น


ปีหน้าจะมีบริษัทใหญ่ไม่น้อยกว่า 2 บริษัท ฝั่งจีน และก็ฝั่งตะวันตก จะมีการประกาศประมาณร่วม 3 บริษัท ทำให้มูลค่าการลงทุนเฉพาะเรื่องเทค เรื่องเทคโนโลยี ผมว่าแตะไม่น้อยกว่า 2 แสนล้านบาท ส่วนหนึ่งมาลงทุนในพื้นที่ EEC เป็นเรื่องดาต้าเซ็นเตอร์และเซมิคอนดรัคเตอร์ เพราะฉะนั้นจะต้องใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ให้ป็นประโยชน์มากที่สุด ทุกวันนี้ภาคธุรกิจไทยยังใช้น้อย เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการไทยต้องเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ และก็เร่งดำเนินการ

ขณะที่ยังมีการ โอกาสลงทุนจากบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในต่างประเทศ อาทิ Google หัวเหว่ย คาดว่า ปีหน้าไตรมาสสองจะมีข่าวดี บริษัทใหญ่ไม่น้อยกว่า 2 บริษัท ฝั่งจีน และฝั่งตะวันตก จะมีการประกาศประมาณร่วม 3 บริษัท ส่วนหนึ่งมาลงในพื้นที่ EEC เป็นเรื่องดาต้าเซ็นเตอร์และเซมิคอนดรัคเตอร์ ดังนั้นผู้ประกอบการไทยต้องเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ แลเร่งดำเนินการ ภาครัฐต้องเดินไปกับเอกชนในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจ ซึ่ง หอการค้าไทยจะเป็นกลไกที่สำคัญ เพราะว่าวันนี้เราต้องต่อสู้กับปัจจัยหลายอย่าง.-516.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ