“ประเสริฐ” แย้มปีหน้า 3 บริษัทเทคยักษ์ใหญ่ลงทุนไทย

ชลบุรี 23 พ.ย.-“ประเสริฐ” รมว.ดีอี แย้มปีหน้า 3 บริษัทเทคยักษ์ใหญ่ลงทุนไทย แนะผู้ประกอบการไทยเร่งปรับตัว ชี้สัดส่วนเศรษฐกิจดิจิทัลขยายได้ถึง 30% ของจีดีพี

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ความร่วมมือภาครัฐและเอกชนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อยกระดับธุรกิจของไทย” ในการสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 42 ที่จังหวัดชลบุรี ภายใต้แนวคิด “CONNECT FOR GROWTH: INNOVATING FOR OUR SUSTAINABLE FUTURE : สร้างไทยให้เติบโต สู่อนาคตที่ยั่งยืน”


ระบุประเทศไทยกำลังเผชิญความท้าทายหลากหลายเรื่อง ทั้งผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่กำลัง มีปัญหาสภาพคล่อง เชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่สามารถปรับตัวให้ทันกับเทคโนโลยีของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป สินค้าต่างประเทศขณะที่สินค้าจากต่างประเทศได้เข้ามาขายราคาถูก ท่ามกลางมาตรฐานสินค้ายังเป็นที่สงสัย

ส่วนมาตรการระยะกลางและระยะยาวนั้นได้มีการพัฒนาโครงสร้างไปหลายอย่าง โดยเฉพาะการพัฒนาโครงสร้างด้านดิจิตอล ปัจจุบันการขยายตัวของเศรษฐกิจ มีสัดส่วนเศรษฐกิจดิจิทัล 12% ซึ่งต้องการขยายให้ได้ถึง 30%


กระทรวงดีอีขานรับนโยบายรัฐบาลโดยพัฒนาเป็นมาตรการ The Growth Engine Thailand โดพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อมุ่งสู่การเปลี่ยนผ่านสู่รัฐบาลดิจิทัล การสร้างความมั่นคงและความปลอดภัยด้านไซเบอร์ ซึ่งจะสร้างความดึงดูดทางการลงทุนให้กับต่างชาติ และการสร้างกำลังคนด้านดิจิตอล ซึ่งขณะนี้หลายภาคธุรกิจกำลังขาดกำลังคนด้านนี้ ไทยต้องการทักษะด้านความชอบปีละ 100,000 คน ขณะที่กำลังผลิตมีประมาณ 25,000 คน

สำหรับความท้าทายในอนาคต คือ ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในธุรกิจ โดยเฉพาะ generative AI ซึ่งเป็นสิ่งภาคธุรกิจต้องปรับตัวให้ทัน

การผลิตที่เปลี่ยนแปลงไป โลกที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้มีการผลิตสินค้าที่บวกมูลค่าเชิงคุณภาพและต้องบวกเพิ่มดิจิตอลเพื่อให้สินค้าเพิ่มมูลค่าได้ นอกจากนี้ การใช้ประโยชน์จากข้อมูลขนาดใหญ่หรือ Big Data ที่ในวันนี้มีบทบาทต่อภาคธุรกิจอย่างยิ่งและเมื่อนำมารวมกับข้อมูลไอจะเป็นข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจมีประสิทธิภาพสูงขึ้น


ปีหน้าจะมีบริษัทใหญ่ไม่น้อยกว่า 2 บริษัท ฝั่งจีน และก็ฝั่งตะวันตก จะมีการประกาศประมาณร่วม 3 บริษัท ทำให้มูลค่าการลงทุนเฉพาะเรื่องเทค เรื่องเทคโนโลยี ผมว่าแตะไม่น้อยกว่า 2 แสนล้านบาท ส่วนหนึ่งมาลงทุนในพื้นที่ EEC เป็นเรื่องดาต้าเซ็นเตอร์และเซมิคอนดรัคเตอร์ เพราะฉะนั้นจะต้องใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ให้ป็นประโยชน์มากที่สุด ทุกวันนี้ภาคธุรกิจไทยยังใช้น้อย เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการไทยต้องเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ และก็เร่งดำเนินการ

ขณะที่ยังมีการ โอกาสลงทุนจากบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในต่างประเทศ อาทิ Google หัวเหว่ย คาดว่า ปีหน้าไตรมาสสองจะมีข่าวดี บริษัทใหญ่ไม่น้อยกว่า 2 บริษัท ฝั่งจีน และฝั่งตะวันตก จะมีการประกาศประมาณร่วม 3 บริษัท ส่วนหนึ่งมาลงในพื้นที่ EEC เป็นเรื่องดาต้าเซ็นเตอร์และเซมิคอนดรัคเตอร์ ดังนั้นผู้ประกอบการไทยต้องเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ แลเร่งดำเนินการ ภาครัฐต้องเดินไปกับเอกชนในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจ ซึ่ง หอการค้าไทยจะเป็นกลไกที่สำคัญ เพราะว่าวันนี้เราต้องต่อสู้กับปัจจัยหลายอย่าง.-516.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โล่งอก! สายการบิน Aeroflot ลงจอดปลอดภัยแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ

กัปตันนำเครื่องบินสายการบิน Aeroflot ลงจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังจากบินวนกลางทะเลอันดามันเกือบ 3 ชั่วโมง คาดล้อเครื่องบินมีปัญหา

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย