ราคาทองไทยร่วง 350 บาทเช้านี้ ตามราคาตลาดโลก

กรุงเทพฯ 24 ต.ค.-ราคาทองในประเทศเช้านี้ร่วง 350 บาท ตามราคาตลาดโลกเมื่อคืนที่ปรับตัวลดลงกว่า 30 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังราคานิวไฮเมื่อวานนี้ ขณะที่บาทอ่อนค่าต่อเนื่อง


สมาคมค้าทองคำ รายงานว่า เปิดตลาดเช้านี้ ราคาทองแท่ง รับซื้อบาททองคำละ 43,500 ขายออกบาททองคำละ 43,600 ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาททองคำละ 42,720.88 ขายออกบาททองคำละ 44,100 บาท ลดลง 300 บาทจากราคาปิดวานนี้ และช่วงเวลา 09.48 น.ราคาทองไทยปรับครั้งที่ 2 ร่วงลงต่ออีก 50 บาท จากราคาทองSPOT ที่ 2,723 ดอลลาร์สหรัฐ/ต่อออนซ์

ทั้งนี้ ราคาทองไทยร่วงตามราคาตลาดโลกที่ปิดเมื่อคืนนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 30.40 ดอลลาร์ หรือ1.10%ปิดที่ 2,729.40 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นแตะระดับ 4.255% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือน ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ปรับตัวขึ้น 0.34% แตะระดับ 104.431 โดยการแข็งค่าของดอลลาร์ส่งผลให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นดอลลาร์นั้น มีราคาที่ไม่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่น ๆ ส่วนการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ จะเพิ่มต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย


อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ของธนาคารรายใหญ่ในสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงโกลด์แมน แซคส์ (Goldman Sachs), เจพีมอร์แกน (JPMorgan) และซิตี้กรุ๊ป (Citigroup) ยังคงมีมุมมองที่เป็นบวกต่อแนวโน้มราคาทองคำ โดยคาดการณ์ว่าราคาทองคำจะเดินหน้าทำสถิติสูงสุดอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี 2568 โดยได้แรงหนุนจากเม็ดเงินที่ไหลเข้าสู่กองทุน ETF ทองคำ รวมทั้งสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางและความไม่แน่นอนของผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย โดยซิตี้กรุ๊ปปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาทองคำในช่วง 3 เดือนข้างหน้าขึ้นสู่ระดับ 2,800 ดอลลาร์/ออนซ์ และคาดว่าในช่วง 6-12 เดือนข้างหน้านี้ราคาทองจะทะยานขึ้นจนถึงระดับ 3,000 ดอลลาร์/ออนซ์

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงงาน เงินบาทปรับตัวอยู่ที่ระดับประมาณ 33.77-33.79 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในช่วงเช้าวันนี้ (9.02 น.) เทียบกับระดับปิดตลาดในประเทศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาที่ 33.50 บาทต่อดอลลาร์ฯ อนค่าสอดคล้องกับทิศทางของสกุลเงินอื่นๆ ในเอเชีย ประกอบกับน่าจะมีแรงกดดันเพิ่มเติมจากสัญญาณขายสุทธิพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติ นอกจากนี้เงินดอลลาร์ฯ ยังได้รับแรงหนุนตามการปรับตัวขึ้นของบอนด์ยีลด์สหรัฐฯ หลังจากเจ้าหน้าที่เฟดหลายท่านยังคงทยอยส่งสัญญาณที่สอดคล้องกันว่า แนวทางการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดจะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป คาดสำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ ที่ 33.60-33.90 บาทต่อดอลลาร์ฯ -511 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว