“เผ่าภูมิ” เผยคลังเตรียมใช้ภาษีกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี

กรุงเทพฯ 3 ต.ค. – นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในงานสัมมนา เปิดงาน Fitch on Thailand 2024 จัดโดย Fitch Ratings ว่า รัฐบาลมุ่งหาแนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านมาตรการทางภาษีในช่วงปลายปี เพื่อให้จีดีพีเติบโตต่อเนื่องไปถึงต้นปีหน้าให้ได้ร้อยละ 3 ยอมรับ การใช้เงินจากโครงการดิจิทัลวอลเล็ตบวกกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่จะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนมากขึ้น หลังจากคาดการณ์จีดีพีในปี 67 ขยายตัวร้อยละ 2.7 เป็นผลการโอนเงินให้กลุ่มเปราะบาง 10,000 บาท วงเงิน 1.45 แสนล้านบาท ทำให้จีดีพีเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.3 จากเป้าหมายเดิมจีดีพีโตร้อยละ 2.6


นายเผ่าภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงคลังอยากให้บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ (Rating Agency) รวมถึงบรรดานักลงทุน มองเห็นถึงศักยภาพของไทย รวมถึงฐานะด้านการเงิน และด้านการคลัง นับเป็นจุดแข็งสำคัญของไทย เพื่อให้เหล่าบรรดา Rating Agency นำไปใช้ประกอบการพิจารณาจัดอันดับประเทศไทย พิจารณาจาก 3 ด้านหลักสำคัญ คือ 1.การเติบโตทางเศรษฐกิจ 2.หนี้สาธารณะ และ 3.ความสามารถในการระดมทุน โดยการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) อยู่ในทิศทางการเติบโตที่ดีขึ้น

ยอมรับว่าจีดีพีของไทยน่าพอใจในช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ปีนี้ รวมทั้งระยะต่อไป ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ในการทำมาตรการต่าง ๆ แม้จะมีข้อจำกัดเรื่องความล่าช้าของงบประมาณที่ออกมา แต่รัฐบาลได้พยายามดำเนินการเท่าที่ทำได้ ซึ่งเริ่มผลิดอกออกผลต่อ GDP ในปีนี้ สำหรับหนี้สาธารณะ ปัจจุบันหนี้สาธารณะของไทย ประมาณร้อยละ 63-64 ต่อ GDP แต่ในการคำนวณหนี้สาธารณะของไทย แตกต่างจากนิยามของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) พบว่าหนี้สาธารณะของไทยร้อยละ 57 ต่อ GDP นับว่าไทยมีความสามารถในการระดมทุนในตลาดทุนที่มีศักยภาพ.-515- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้